สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

 • 20ปีโฟกัส

พากิน-พาเที่ยว

'น้องเฟริส' จานเด็ดข้าวขาหมู สดใหม่สะอาดทุกวัน

by Dorn.Skyblue @01-04-2556 11.06 ( IP : 122...12 ) | Tags : พากิน-พาเที่ยว
 • photo , 640x480 pixel , 50,037 bytes.
 • photo , 960x720 pixel , 193,344 bytes.
 • photo , 640x480 pixel , 27,005 bytes.
 • photo , 1024x768 pixel , 175,753 bytes.
 • photo , 500x334 pixel , 45,601 bytes.

สวัสดีค่ะ กลับมารายงานตัวกันเช่นเคย สำหรับ "โฟกัสพากิน" คอลัมน์ที่จะพาคุณผู้อ่านไปชิมอาหารอร่อยๆ จากทั่วสารทิศ ช่วงนี้อากาศร้อนมาก คุณผู้อ่านอย่าลืมดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ ฉบับนี้เราจะพาทุกท่านไปพบกับร้านอาหารอร่อยๆ หลากหลายเมนู ทั้งข้าวหมูแดง หมูกรอบ ข้าวมันไก่ และก๋วยเตี๋ยวรสเด็ด ไปพบกันเลยค่ะกับ "ร้านน้องเฟริส"

นางอุไร  ผดุงเดช  หรือ พี่ปุ๊ เจ้าของร้าน น้องเฟริส เล่าให้ฟังถึงที่มาที่ในการเปิดร้านว่า เคยเป็นลูกจ้างร้านอาหาร แถวปาดังเบซาร์ อยู่เกือบ10 ปี คิดอยู่เสมอว่าวันหนึ่งต้องมีร้านของตัวเองให้ได้ เพราะไม่อยากลูกเป็นลูกมือไปตลอด จนกระทั่งเมื่อมีความพร้อมแล้วก็ลาออกและมาเปิดร้านของตัวเอง คือ ร้านน้องเฟริส ซึ่งเป็นชื่อของลูกสาวคนโต

พี่ปุ๊ บอกว่า ร้านน้องเฟริส เปิดให้บริการมาปีนี้เข้าสู่ปีที่ 10 แล้ว ลูกค้าให้การตอบรับดีมาก กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มคนทำงาน ข้าราชการ และพนักงานบริษัท

มีเมนูให้เลือกหลายอย่าง ประเภทข้าว มีทั้งข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบ ข้าวขาหมู และข้าวมันไก่ ก๋วยเตี๋ยว

ข้าวหมูแดง หมูจะไม่แข็ง มีความนุ่มและสีแดงของหมูแดงทำให้ดูน่ารับประทาน ส่วนข้าวหมูกรอบ เราจะนำหมูไปทอดในน้ำมันที่ไม่มากเกินไป เพราะจะทำให้หมูอมน้ำมัน ทอดด้วยไฟอ่อนๆ ทำให้หมู กรอบ อร่อย น้ำของข้าวหมูแดงและหมูกรอบ จะเหนียวและไม่หวานจนเกินไปทำให้ลูกค้าที่ไม่ชอบทานรสหวานสามารถทานได้

ข้าวมันไก่ ก็เช่นเดียวกันไก่ของทางร้านจะสด ใหม่ ทุกวัน ที่สำคัญเวลาต้มไก่ จะไม่ต้มนานเกินไปจนเนื้อไก่แห้ง ต้มแบบพอดีๆ เมื่อรับประทานแล้วเนื้อไก่ จะมีความตึง และ อร่อย น้ำจิ้มข้าวมันไก่ จะทำเองค่ะ รสชาติไม่เผ็ดมาก

แต่เมนูที่ขายดีที่สุดต้องยกให้เป็นจานเด็ดของร้าน คือ ข้าวขาหมู  จะขายหมดก่อนทุกวัน จานนี้จะมีความโดดเด่นตรงที่ ขาหมูจะมีรสชาติเข้มข้นกว่าร้านอื่น เราจะต้มขาหมูใส่เครื่องพะโล้และส่วนผสมต่างๆ ลงไป ต้มไว้ตอนกลางคืน ประมาณ 5 ชั่วโมง ก่อนที่จะต้มเพิ่มอีกในตอนเช้าก่อนเปิดร้าน จึงทำให้ขาหมูเปื่อย นุ่ม น่ารับประทาน ส่วนน้ำขาหมูก็จะมีรสชาติเข้มข้นกว่าที่อื่น หวาน มัน มีกลิ่นหอม

นอกจากข้าวแล้วยังมี ก๋วยเตี๋ยว ไว้บริการอีกด้วย  มีครบทั้งก๋วยเตี๋ยวแห้ง ก๋วยเตี๋ยวน้ำ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ลูกค้าสามารถเลือกได้ว่าจะใส่หมูแดง หรือ หมูกรอบ ก็ได้ ตามใจลูกค้า

นอกจากความโดดเด่นของรสชาติอาหารแต่ละจานแล้ว สิ่งสำคัญที่ช่วยเสริมให้อาหารอร่อยขึ้นไปอีก คือ น้ำซุป ทางร้านจะทำน้ำซุป 2 แบบ คือ น้ำซุปกระดูกหมู และน้ำซุปซี่โครงไก่ เราจะเลือกกระดูกหมูและซี่โครงไก่ที่มีเนื้อติดเยอะๆ ใส่รากผักชีลงไปเพื่อความหอม ทุกจานราคาไม่แพง ธรรมดา 35 บาท พิเศษ 40 บาท

พี่ปุ๊ บอกว่า เคล็ดลับในการทำอาหารง่ายๆ คือ วัตถุดิบทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น ไก่ หมู ผัก ลูกชิ้น เส้นก๋วยเตี๋ยว ใช้ของสด ใหม่ จะออกไปซื้อของตอนเช้าทุกวัน จะไม่ซื้อของมาตั้งไว้ เพราะกลัวว่าจะขาดความอร่อยไป

ร้านน้องเฟริสเปิดให้บริการวันจันทร์ - วันเสาร์  ตั้งแต่เวลา 07.00  - 15.00 น. ใครที่สนใจอยากลิ้มลองอาหารรสชาติเด็ดๆ ลองแวะไปรับประทานกันนะคะ ร้านตั้งอยู่ที่ 60/2 หมู่ 7 ตำบลทุ่งปาบ อำเภอหาดใหญ่  จังหวัดสงขลา

------------------------------------------------------------------------------------------------------------โดย : ภาคใต้โฟกัส


.

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง