สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

 • 20ปีโฟกัส

พากิน-พาเที่ยว

'ออนกรีน เทอเรซ' เด็ดแกงส้มปลากดยอดมะพร้าวลูกเขาคัน

by Dorn.Skyblue @09-04-2556 11.33 ( IP : 122...116 ) | Tags : พากิน-พาเที่ยว
 • photo , 640x427 pixel , 62,468 bytes.
 • photo , 640x427 pixel , 52,376 bytes.
 • photo , 640x427 pixel , 31,157 bytes.
 • photo , 640x427 pixel , 51,484 bytes.
 • photo , 640x427 pixel , 43,112 bytes.
 • photo , 640x427 pixel , 44,184 bytes.
 • photo , 640x427 pixel , 45,490 bytes.
 • photo , 640x960 pixel , 38,192 bytes.
 • photo , 640x960 pixel , 46,990 bytes.
 • photo , 640x427 pixel , 37,929 bytes.
 • photo , 640x427 pixel , 28,328 bytes.

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านทุกท่าน กลับมาพบกันเช่นเคยกับคอลัมน์ดีดี เมนูเด็ดๆ สไตล์ "โฟกัส พากิน" ช่วงนี้อากาศร้อนมากเลยทีเดียว แต่อีกไม่นานก็ใกล้จะถึงเทศกาลสงกรานต์ อีกหนึ่งประเพณีที่สำคัญของคนไทยให้ได้เล่นสาดน้ำคลายร้อนกันแล้วนะคะ ฉบับนี้เราก็ไม่พลาดที่จะนำเสนอร้านอาหารเด็ดๆ มาฝากคุณผู้อ่านกันเช่นเคย กับ "ร้านออนกรีน เทอเรซ"

ร้านออนกรีน เทอเรซ เป็นร้านอาหารบรรยากาศสบายๆ ตกแต่งสดใส สว่างตา สามารถเลือกได้ว่าจะนั่งตากแอร์ด้านใน หรือ ตาก ลมเย็นๆ ด้านนอก

เมนูมีหลายประเภท ทั้ง อาหารจานเดียว กับข้าว ของทานเล่น ของหวาน เครื่องดื่ม ผู้เขียนมีโอกาสได้ทานเมนูแนะนำของร้านหลายอย่าง เรามาเริ่มกันที่จานแรก กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา เมนูง่ายๆ แต่หลายคนบอกว่าไม่ได้ทำกันง่ายๆ เลย จานนี้กะหล่ำปลีเคี้ยวกรุบกรอบ มีรสชาติเค็มพอดีของน้ำปลา ไม่ได้เค็มมากจนเกินไป

ไก่บ้านทอดน้ำปลา จะนำไก่ไปทอดจนกรอบ หอม น่ารับประทาน เคี้ยวกันเพลินเลยทีเดียว จานนี้เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดีค่ะ

ยำกุ้งกับยอดมะพร้าว กุ้งสดๆ นำมายำใส่ยอดมะพร้าวอ่อนและมีวุ้นเส้นด้วย รสชาติออกเปรี้ยว เผ็ด

ปลามิหลังผัดเผ็ด หรือที่หลายคนเรียกปลาดุกทะเล ความอร่อยจานนี้อยู่ที่เครื่องแกง เครื่องแกงผัดเผ็ดทำเอง ผัดกับปลามิหลังสดๆ รสชาติก็เข้มข้น เผ็ด ถึงเครื่องแกงจริงๆ ค่ะ

คั่วกลิ้งหมู  จะหอมกลิ่นตะไคร้ ทานแล้วร้อนๆ คอด้วยสมุนไพร จานนี้เหมาะเป็นเมนูกับแกล้มชั้นดีเลยทีเดียว

แต่เมนูเด็ดสุดของร้าน คือ แกงส้มปลากดยอดมะพร้าวกับลูกเขาคัน หลานคนอาจยังไม่รู้จักลูกเขาคันว่าคืออะไร ขอเสริมเกร็ดความรู้ให้นิดนึงค่ะ เขาคันเป็นพืชสมุนไพรพรรณไม้เลื้อย ใบและเถาใช้เป็นยาฟอกเลือด ดับพิษตานซาง ราก แก้อักเสบเนื่องจากเป็นแผลในกระเพาะอาหาร และต้มกินน้ำเป็นยาขับพยาธิไส้เดือน ขับปัสสาวะ แก้นิ่ว ผลอ่อน  มีรสเปรี้ยว ใช้เป็นผักแกงส้มได้อร่อยนักเชียว

แกงส้มถ้วยนี้ของทางร้าน ขอบอกก่อนเลยว่า เป็นแกงส้มแบบฉบับคนปักษ์ใต้ของแท้ คือ มีรสชาติจัดจ้าน เปรี้ยว เผ็ด สะใจ ใช้น้ำมะนาวแท้ๆ เมื่อเคี้ยวโดนเม็ดเขาคันจะรู้สึกกรุบ ๆ ท่านที่ชื่นชอบแกงส้มแบบรสจัดรับรองว่าต้องติดใจแน่นอน แต่ใครที่ทานเผ็ดไม่ได้อาจต้องชะงักนิดนึง ต้องหาน้ำเย็นๆ ตั้งเผื่อไว้ข้างๆ ด้วยล่ะ

นอกจากนี้ยังมีของทานเล่นสำหรับเด็กๆ ไม่ว่าจะเป็นไก่จ๊อ ลูกชิ้นปลาทอด เฟรนฟรายส์ ขนมปังทาแยม โรตี

เครื่องดื่มก็เน้นเพื่อสุขภาพ แนะนำต้องเป็นน้ำปั่นโหระพาสับปะรด ฟังชื่อแล้วคนไม่ชอบกินผักคงจะนึกว่าทานได้ยังไง ไม่เหม็นกลิ่นโหระพาหรือ  แต่ลองทานดูแล้วไม่เหม็นเลยค่ะ เพราะจะดับกลิ่นด้วยสับปะรดที่ปั่นรวมกันแล้วรสชาติเข้ากันดีมาก แต่ใครที่ไม่กล้าลองชิมก็มีอีกเมนูแนะนำ คือ น้ำแตงโมปั่น ใช้แตงโมแท้ๆ ไม่ผสม มีรสชาติหวานแตงโมของแท้

นายสุวัฒน์  สุวรรณรัตน์ หรือพี่วัฒน์ เจ้าของร้าน ออนกรีน เทอเรซ บอกว่า ร้านเปิดให้บริการครั้งแรก เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 55 ที่ผ่านมา ตอนนี้ก็เกือบ 1 ปี แล้ว ลูกค้าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ มีลูกค้าหลายกลุ่มเพราะอาหารมีหลายประเภทสำหรับทุกวัย

ร้านออนกรีน เทอเรซ เปิดให้บริการทุกวัน แต่จะหยุดทุกวันที่ 1 และ 16 ของเดือน เปิดตั้งแต่เวลา 11.00 น. - 22.00 น. ถ้ามาจากถนนกาญจนวนิชหน้าสวนสาธารณะหาดใหญ่ เลี้ยวซ้ายที่กรมทางหลวง ขับตรงมาเจอแยกไฟแดงใหญ่เลี้ยวซ้ายก็ถึงเลย

------------------------------------------------------------------------------------------------------------โดย : ภาคใต้โฟกัส


.

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง