สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวประชาสัมพันธ์

มหาวิทยาลัยรับใช้สังคม(USR) ณ ศูนย์บ้านเรียนรู้เกษตรธรรมชาติบางแก้ว จ.พัทลุง

by Focus Team @29-04-2556 10.03 ( IP : 183...252 ) | Tags : ข่าวประชาสัมพันธ์
  • photo  , 960x540 pixel , 140,620 bytes.
  • photo  , 960x540 pixel , 128,858 bytes.

เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2556 เวลาประมาณ 15.00-16.30 น. รศ.มุกดา สุขสวัสดิ์ (ผู้อำนวยการคลินิกเทคโนโลยี มทร.ศรีวิชัย) ผศ.ปิยะ ประสงค์จันทร์ (ผู้อำนวยการกองประชาสัมพันธ์) อาจารย์ไชยยะ ธนพัฒน์ศิริ(ผู้จัดการคลินิกเทคโนโลยี) และ นส.ภิสาย ขุนทอง (เจ้าหน้าที่ประจำคลินิกเทคโนโลยี) ลงพื้นที่สำรวจความต้องการคำปรึกษาด้าน แก่คุณจักรกฤษณ์ สามัคคี (หลวงอบ) ณ ศูนย์เรียนรู้บ้านเกษตรธรรมชาติบางแก้ว ต.ท่ามะเดื่อ อ.บางแก้ว จ.พัทลุง ซึ่งมีความต้องการความช่วยเหลือในการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ของข้าวสังข์หยดเพาะงอกชกพร้อมดื่มให้เหมือนกับ กาแฟ 3 in 1  จากการสังเกตพบว่า ศูนย์เรียนรู้บ้านเกษตรธรรมชาติบางแก้ว เป็นศูนย์เกษตรที่เน้นในเรื่องของการทำเกษตรอินทรีย์ทั้งเรื่องของการปลูกผักริมรั้ว สมุนไพร การทำนา และยังเป็นแหล่งผลิตปุ๋ยหมัก(ขี้ไก่)แบบเติมอากาศซึ่งไร้กลิ่นสำหรับปลูกข้าวสังข์หยด และในวันนี้ยังเป็นวันทำขวัญข้าวบางแก้วอีกด้วย และจากการสัมภาษณ์คุณจักรกฤษณ์และภรรยาถึงความต้องการพัฒนาสินค้าจากผลิตภัณฑ์ข้าวเพาะงอก พบว่า

1.) ผลิตภัณฑ์ข้าวเพาะงอกนี้เป็นสินค้าที่กำลังเป็นที่ต้องการสูงสำหรับคนที่รักสุขภาพและจะมีลูกค้ามารับซื้อถึงศูนย์
2.) ผลิตภัณฑ์ข้าวเพาะงอกนี้มีผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยขอนแก่นรับรองในเรื่องของคุณค่าของโภชนาการที่ดีต่อสุขภาพของผู้บริโภค
3.) ศูนย์มีการผลิตเป็นขั้นตอนโดยเริ่มจาก ก.) นำเม็ดข้าวสังข์หยด มาแช่น้ำประมาณ 1 คืนจนเริ่มงอก ข.) จากนั้นนำมาตากแดดจนแห้ง ค.)แล้วนำไปสีเอาเปลือกข้าวออก ง.) นำมานึ่งจนสุก จ.)คั่วให้ข้าวกรอบหอม ฉ.) และสุดท้ายนำมาบดให้เป็นผง ซึ่งจากข้าวเปลือก 22 กก. จะได้ ข้าวเพาะงอกผงประมาณ 7 กก.
4.) ดังนั้นศูนย์ฯมีความต้องการให้มหาวิทยาลัยให้คำปรึกษาในเรื่องของ ก.) เครื่องบดข้าวที่ใหญ่กว่าเครื่องเก่าที่มีขนาดเล็ก ข.) บรรจุภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานคล้าย กาแฟ 3 in 1 และ ค.) โรงงานผลิต ที่ได้มาตรฐาน GMP

ทั้งนี้ จากการทดลองดื่มผลิตภัณฑ์ข้าวเพาะงอกผงนี้พบว่า แม้คุณจักรกฤษณ์จะแจ้งให้ทราบว่าเป็นสินค้าที่กำลังเป็นที่ต้องการสูงสำหรับคนที่รักสุขภาพแต่พบว่ายังไม่สามารถพัฒนาไปถึงขั้นของการบรรจุซองพร้อมชงได้เนื่องจากยังมีการตกตะกอนเมื่อชงทิ้งไปจำเป็นที่มหาวิทยาลัยต้องกลับมาปรึกษาอาจารย์ทางอาหารเพื่อหาวิธีทำไม่ให้ตกตะกอนเสียก่อนแล้วค่อยมาแก้ไขในกระบวนการผลิตทุกขั้นตอนและขยายไปสู่การผลิตเป็นซอง ชงพร้อมดื่มต่อไป


ขอบคุณข่าว  :  คลินิคเทคโนโลยี  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง