สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

พากิน-พาเที่ยว

Phi Phi Island ดินแดนสวรรค์กลางท้องทะเลอันดามัน

by Focus Team @29-04-2556 14.00 ( IP : 183...139 ) | Tags : พากิน-พาเที่ยว
photo  , 640x426 pixel , 51,624 bytes.

"ปูเลาปิอาปิ" เป็นนามที่ชาวทะเลเรียกขานหมู่เกาะแห่งนี้ ซึ่งคำว่า "ปูเลา" มีความหมายว่า เกาะ ส่วนคำว่า "ปิอาปิ" มีความหมายว่า ต้นไม้ทะเลชนิดหนึ่ง จำพวกแสมและโกงกาง ต่อมาชาวมุสลิมและผู้คนจากแผ่นดินใหญ่เข้ามาอาศัย จึงเรียกขานสั้น ๆ ว่า "ปีปี" ภายหลังจึงกลายเสียงมาเป็น "พีพี"

 คำอธิบายภาพ : pp3

09.00 น. ถือได้ว่าเป็นเวลาที่ไม่เช้าและไม่สายมากนัก สำหรับการเดินทางสู่หมู่เกาะพีพี (Phi Phi Island) สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงติดอันดับต้นๆ ของโลก ซึ่งใครหลายๆ คนปรารถนาที่จะมาเยือน ด้วยความงดงามของภูเขาหินปูนกลางทะเลอันดามันที่มีรูปร่างแปลกตา หาดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลสวยใส กอปรกับการเดินทางที่สะดวกสบาย พรั่งพร้อมไปด้วยที่พัก ร้านค้าและร้านอาหาร ตลอดจนแหล่งบันเทิงยามค่ำคืน ที่ยังคงแฝงกลิ่นอายในบรรยากาศของชายทะเล ซึ่งเป็นสิ่งที่คอยดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างแดน ให้เดินทางมาสัมผัสกับสวรรค์กลางท้องทะเลแห่งนี้

2 ชั่วโมงนิดๆ สำหรับการเดินทางสู่หมู่เกาะพีพี ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองกระบี่ 42 กม. ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ประกอบด้วย 6 เกาะ คือ เกาะพีพีดอน  เกาะยูง เกาะไม้ไผ่ เกาะบิดะนอก และเกาะบิดะใน

 คำอธิบายภาพ : pp1

เกาะพีพีดอน เวิ้งอ่าวคู่ที่มีความสวยงามติดอันดับโลกของ "อ่าวต้นไทร" และ "อ่าวโละดาลัม" คือความงามที่สร้างชื่อให้โด่งดังไปทั่วโลก กับบริเวณที่ราบแคบๆ ระหว่างอ่าวทั้งสองที่วาดโค้งเข้าหากัน ด้วยความเพียบพร้อมของสถานที่พักและร้านค้า ด้วยเหตุนี้บรรยากาศที่นี่ จึงคึกคักทั้งกลางวันและกลางคืน ซึ่งถือได้ว่าเป็นสีสันการท่องเที่ยวที่โดดเด่นที่สุดของจังหวัดกระบี่ บริเวณใกล้กัน "อ่าวหยงกาเส็ม" หรืออ่าวลิง  เวิ้งอ่าวเล็กๆ ที่มีความยาวประมาณ 300 เมตร ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมมานอนพักผ่อน เล่นน้ำทะเล ตลอดจนดำน้ำดูปะการังบริเวณหน้าหาด กอปรกับฝูงลิงซึ่งถือได้ว่าเป็นเจ้าถิ่นของอ่าวแห่งนี้ นอกจากนี้ เกาะพีพีดอน ยังมีความงดงามอีกหลากหลายอ่าว ไม่ว่าจะเป็น อ่าวรันตี แหลมตง อ่าวโละลานะ อ่าวนุ้ย อ่าวโละบาเกา อ่าวผักหนาม เป็นต้น ที่มีเอกลักษณ์และความพิเศษโดดเด่นแตกต่างกันออกไป ซึ่งพร้อมรอคอยให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่ได้บรรจงสรรค์สร้างราวกับภาพวาดของจิตรกรฝีมือยอดเยี่ยมระดับโลก

เกาะพีพีเล ภูเขาหินปูนสูงชันตั้งตระหง่านกลางทะเลอันดามัน ด้วยพื้นที่ 6.6 ตร.กม. กับหน้าผาชันที่ตั้งฉากกับผิวน้ำทะเลสีเขียวมรกต ที่มีความลึกเฉลี่ย 20 ม. สูงสุดลึกถึง 34 ม. ทำให้กลายเป็นแหล่งชุมชนของตัวมวลปะการังมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ปะการังโขด ปะการังผิวยู่ยี่ ปะการังดาวใหญ่ ปะการังสีน้ำเงิน ปะการังดอกไม้ทะเล ตลอดจนปะการังถ้วยสมอง นอกจากนี้ ท่ามกลางเพิงหินผายังมีอีกหนึ่งความงดงาม นั้นคือ "ถ้ำไวกิ้ง" ครั้นเมื่อ ๒๕๑๕ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จประพาสถ้ำแห่งนี้และทรงพระราชทานนามใหม่ว่า "ถ้ำพญานาค" ตามรูปร่างหินก้อนหนึ่งที่คล้ายเศียรพญานาค อันเป็นที่เคารพสักการะของชาวบ้านที่มาเก็บรังนกนางแอ่นบนเกาะแห่งนี้ "อ่าวมาหยา" เวิ้งอ่าวที่มีพื้นที่อยู่ในภูเขาหิน ด้วยความยาวของชายหาดเพียง 250 ม. เท่านั้น เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวต่างชาติ ซึ่งทันทีที่ก้าวลงจากเรือจะสัมผัสได้ถึงความนุ่มละเอียดของเม็ดทราย กอปรกับผืนน้ำสีเขียวมรกต สร้างความประทับใจอย่างไม่รู้ลืม นอกจากนี้ เกาะพีพีเล ยังมีอ่าวและชายหาดที่สวยงามอีกมากมาย

 คำอธิบายภาพ : pp5

 คำอธิบายภาพ : pp2

สำหรับการเดินทางสู่หมู่เกาะพีพี นอกเหนือจากบริษัททัวร์ต่างๆ ที่ให้บริการอย่างมากมายแล้ว ยังสามารถติดต่อได้ที่ ท่าเทียบเรือโดยสารท่องเที่ยวปากคลองจิหลาด บริเวณใกล้เคียงกับ สนง.อบจ.กระบี่ ให้บริการวันละ 4 เที่ยว ในเวลา 09.00 น. 10.30 น. 13.30 น. และ 15.00 น. ให้บริการทุกวัน และในวันศุกร์บริการเที่ยวสุดท้าย ในเวลา 16.00 น. โดยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 0 7562 0052-54


 คำอธิบายภาพ : pp4

"จุดชมวิว" บนยอดเขาทางด้านตะวันออก สูงประมาณ 180 ม. จากระดับน้ำทะเลปานกลางจะมองเห็นเวิ้งอ่าวคู่อันงดงาม โดยเฉพาะในยามพระอาทิตย์ตกดิน


ขอขอบคุณ  :  อบจ.กระบี่ และ Phachara-Qwork

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง