สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

พากิน-พาเที่ยว

'มุสลิมอีสาน' เด็ด ส้มตำ-ปลาดุกฟู

by Focus Team @06-05-2556 11.35 ( IP : 183...92 ) | Tags : พากิน-พาเที่ยว
  • photo  , 640x573 pixel , 61,539 bytes.
  • photo  , 640x427 pixel , 28,062 bytes.

อาหารอีสาน ถือเป็นอาหารยอดฮิตของใครหลายๆ คน ด้วยรสชาติที่เข้มข้น เปรี้ยว เผ็ด แซ่บ มีเมนูให้เลือกหลากหลาย ทำให้หลายคนติดใจฝากท้องไว้กับอาหารอีสานบ่อยๆ เรียกได้ว่าทานได้ทานดีทานเกือบทุกวันก็ไม่มีเบื่อ โดยเฉพาะเมนูยอดฮิต "ส้มตำ" ที่ถือเป็นอาหารขึ้นชื่อของไทย เป็นที่ชื่นชอบทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

แต่ส่วนใหญ่ ถ้าพูดถึงร้านอาหารอีสานแล้ว คนทั่วไปที่ไม่ใช่พี่น้องมุสลิมมักคุ้นเคยกับร้านที่ขายโดยคนอีสานหรือคนไทยพุทธ วันนี้เรามีร้านอาหารอีสานโดยพี่น้องมุสลิมมานำเสนอคุณผู้อ่านค่ะ เรียกได้ว่าแซ่บถึงเครื่องอีสานไม่แพ้กันเลยทีเดียว ลูกค้าแน่นทุกวันทั้งมุสลิมและไทยพุทธ เดินเข้า-ออกไม่ขาดสาย กับ "ร้านมุสลิมอีสาน"

ผู้เขียนเองไปฝากท้องไว้กับร้านนี้บ่อยๆ วันนี้ก็มีหลายเมนูมานำเสนอคุณผู้อ่านกันค่ะ  เรามาเริ่มกันที่เมนูเด็ดของอาหารอีสาน ส้มตำ จะมีรสชาติกลมกล่อม เปรี้ยว หวาน กำลังดี ไม่เผ็ดมาก เหมาะกับคนที่ไม่ชอบทานเผ็ดเยอะๆ หลายคนไปทานบางร้านใส่พริกเป็นกำ ทานแล้วเผ็ดเหมือนจะร้องไห้ มากินที่นี่น่าจะชื่นชอบเพราะไม่เผ็ดมาก แต่สำหรับใครที่ชอบส้มตำรสจัด เผ็ดมากๆ ชนิดทานแล้วต้องซี๊ดปาก ก็ต้องบอกขอใส่พริกเพิ่มให้ด้วย

ที่นี่จะมีส้มตำให้เลือกหลายอย่างทั้ง ส้มตำไทย ตำปลาร้า ตำไข่เค็ม ตำหอยดอง ตำทะเล ตำปูม้าดอง ตำผลไม้ ตำมะม่วง ตำแครอท ตำยอดมะพร้าวไข่เค็ม ตำซั่ว และที่เด็ดสุดอีกจาน คือ ตำปลาดุกฟู จานนี้แซ่บมาก ปลาดุกฟูจะนำไปทอดจนเหลือง กรอบ ตำกับมะม่วงเปรี้ยวๆ ทานเข้ากันดีมาก รสชาติเปรี้ยวน้ำ เผ็ด หวาน เค็ม กำลังดี

ประเภทต้มแซ่บก็รสชาติดีทีเดียว ใส่เครื่องเทศหลายอย่างถึงเครื่องต้มยำ เปรี้ยว เผ็ด ซดน้ำแล้วคล่องคอดีเชียว มีให้เลือกหลายอย่างทั้งต้มแซ่บทะเล ต้มแซ่บปลากะพง ต้มแซ่บเครื่องใน ต้มแซ่บเนื้อย่าง ต้มแซ่บเครื่องในหม้อไฟ ต้มแซ่บทะเลหม้อไฟ

ประเภทย่างๆ ก็มีให้เลือกหลายอย่างทั้ง เนื้อย่าง ไก่ย่าง หมักเข้ากันกับเครื่องดี ไม่เหนียว เคี้ยวง่าย แต่ปลาซาบะย่าง จะห่อด้วยกระดาษฟรอยด์แล้วน้ำไปย่าง ปลาย่างจะสะอาด แต่เนื้อปลาจะย่างไม่ค่อยแห้งนัก

ยำวุ้นเส้น จานนี้รสชาติจะอ่อนลงเล็กน้อย ไม่จัดมาก คนชอบทานแซ่บต้องสั่งเพิ่มรสจัดนิดนึง  ลาบเป็ด เนื้อเป็ดจะไม่เหนียว ไม่มีกลิ่นสาบของเป็ดให้รำคาญใจเหมือนที่หลายคนกังวลเลยค่ะ รสชาติเข้มข้นไม่เผ็ดมาก

"ร้านมุสลิมอีสาน" ตั้งอยู่ที่ถนนรัถการ มาทางหน้าโรงพยาบาลศิครินทร์เลี้ยวซ้ายที่สี่แยกโรงปูน ขับเข้าไปนิดนึงร้านอยู่ขวามือ ค่ะ เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 16.00 น. - 22.00 น. ใครชื่นชอบอาหารอีสานก็ลองแวะไปทานกันดูนะคะ

------------------------------------------------------------------------------------------------------------
โดย : ภาคใต้โฟกัส

ขอบคุณข่าว : สุกัลยา สุวรรณมาลา

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง