สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ดาวน์โหลดหนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส

เกาะกระแส "กาญจนวนิช" ถนนเก่าเเก่ที่ถูกแปลงชื่อ

photo  , 420x300 pixel , 216,686 bytes.

จากการที่ "ภาคใต้โฟกัส" ได้นำเสนอข่าวประเด็นที่ นายไพร พัฒโน มีการเสนอให้เปลี่ยนชื่อถนนจาก "กาญจนวนิช" เป็น "ไทรบุรี" จึงทำให้ผู้สื่อข่าวจะต้องค้นหาข้อมูลทางประวัติศาสตร์และค้นพบว่า ชื่อถนนที่ใช้อยู่ในปัจจุบันมี 2 แบบคือ "กาญจนวนิช" และ "กาญจนวาณิชย์" ซึ่งทำให้เกิดความสับสน

ทั้งนี้ยังมีกระแสผ่านเฟซบุ๊กจากการโพสแสดงความคิดเห็นจากลิ้งข่าวของ "สงขลาทูเดย์" มากมาย จากข้อมูล นายระดับ กาญจนะวาณิชย์ ซึ่งเป็นหลานชายของท่านพระยาประกิตกลศาสตร์ กาญจนะวณิชย์ เป็นวิศวกรการรถไฟผู้ควบคุมการก่อสร้างทางรถไฟสายใต้จากกรุงเทพมหานคร-ชายเดนมาเลเซีย โดยโพสว่า "ในสมัยก่อนเรายังไม่มีกรมทางหลวงเหมือนในปัจจุบัน เป็นหน้าที่ของการรถไฟในสมัยนั้นต้องทำถนนจากตัวจังหวัดและอำเภอไปยังสถานีรถไฟ คุณพ่อผมเกิดที่จังหวัดสงขลา คุณปู่ได้สร้างถนนจากจังหวัดสงขลาไปอำเภอสะเดา ทางราชการในขณะนั้นจึงตั้งชื่อถนนนี้ว่า ถนนกาญจนะวณิชย์ เพื่อให้เป็นเกียรติกับท่านครับ แต่ตัวถนนสะกดว่า กาญจนวญิชย์โดยไม่มีสระอะ ทางตระกูลของเราบางครอบครัวก็ใช้ไม่มีสระอะครับ แต่ครอบครัวผมคุณพ่อใช้สระอะมาตลอด ก็ไม่เห็นเสียหายครับ ขอแสดงความนับถือระดับ กาญจนะวณิชย์"

"นั่นก็หมายถึงว่า ประวัติที่มาของถนนสายนี้คือ พระยาประกิตกลศาสตร์ เป็นผู้สร้างถนนจากสงขลาไปยังสะเดา (สุดชายแดนมาเลย์) ทางราชการเลยตั้งชื่อให้เกียรติ ผมไม่รู้ว่าสร้างเมื่อไหร่ตอนไหน แต่เมื่อเปลี่ยนแปลงการปกครองรถไฟสายใต้สร้างเสร็จแล้ว และเจ้านายที่ลี้ภัยไปปีนังก็อาศัยทางรถคือถนนเส้นนี้แหละเดินทางไปถึงปีนัง คิดว่าถนนน่าจะสร้างในช่วงรัชกาลที่ 6 ต่อร.7 (2460-2470)คงประมาณในช่วงนี้แหละ"

 คำอธิบายภาพ : kanchanawanich

บัณรส บัวคลี่

"ส่วนเส้นทางเดินเท้าคมนาคมยุคก่อนโน้น มันคงละเรื่องกับถนนนะครับผมว่า เพราะหาดใหญ่เพิ่งมาเป็นเมืองเอาตอนรถไฟมาถึงนี้เอง และถนนก็ตัดผ่านพอดี ถนนกาญจนวณิช จึงไม่น่าจะเป็นประวัติศาสตร์ของหาดใหญ่โดยตรงนะครับ น่าจะเป็นประวัติศาสตร์ของสงขลามากกว่า ไม่เพียงเท่านั้นน่าสนใจตรงที่ถนนเลียบทางรถไฟยาวมาจากสงขลาถึงหาดใหญ่เลยนะนั่น" บัณรส บัวคลี่

ทั้งหมดเป็นข้อความที่คัดลอกมาจาก ข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต และการโพสแสดงความคิดเห็นของผู้ที่สนใจเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ถือเป็นเกร็ดความรู้ที่อาจจะไม่ได้ปรากฏในตำรา หรือหนังสือพงศาวดารใด


ข่าวโดย.. พัชรี บุษบา (ภาคใต้โฟกัส)

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง