สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

See IT

ICTฮึ่ม หน้ากากขาว-หน้ากากแดง โพสต์ละเมิดฯ โดนฟัน!

by Focus Team @30-05-2556 16.27 ( IP : 110...174 ) | Tags : See IT
photo  , 630x378 pixel , 32,287 bytes.

รมว.ไอซีที ระบุการโพสต์ข้อความผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ก เป็นสิทธิเสรีภาพของทุกคน ล่าสุดยังไม่พบการโพสต์ข้อความของกลุ่มหน้ากากขาว-หน้ากากแดงละเมิดสิทธิส่วนบุคคล แนะใครโดนละเมิด แจ้งความดำเนินคดีได้...

        เมื่อวันที่ 30 พ.ค. น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวถึงกรณีกระแสในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์กมีการตั้งกลุ่มและโพสต์ข้อความเกี่ยวกับรัฐบาล โดยแบ่งเป็น 2 ฝ่าย ภายใต้ชื่อเรียกว่า หน้ากากขาว และหน้ากากแดงนั้น ล่าสุด กระทรวงไอซีทียังไม่พบการกระทำความผิดทางกฎหมาย และการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดผ่านทางคอมพิวเตอร์ (พ.ร.บ.คอมฯ 2550) แต่อย่างใด

        รมว.ไอซีที กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ การกระทำดังกล่าวสามารถทำได้หากไม่ผิดกฎหมาย และไม่มีการโพสต์ข้อความใดใดอันเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล และก่อให้เกิดความเสียหายต่อผู้อื่น เพราะถือเป็นการแสดงสิทธิเสรีภาพและการแสดงออก แต่ถ้าหากการกระทำนั้นสร้างความเสียหาย หรือละเมิดลิขสิทธิ์ผู้อื่นก็สามารถดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดได้ และหากผู้ใดที่โดนละเมิดสิทธิ์ก็สามารถมาแจ้งความกับเจ้าหน้าที่และดำเนินการได้ตามกฎหมาย

        สำหรับกระแสหน้ากากขาวนั้น เกิดขึ้นหลังจากมีกลุ่มในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์กผ่านเฟซบุ๊ก ใช้รูปโปรไฟล์ตัวเองเป็นรูปหน้ากาก กาย ฟอว์กส์ จากภาพยนตร์เรื่อง วี ฟอร์ เวนเดตตา (V For Vendetta) ออกปฏิบัติการ แสดงความคิดเห็นต่อต้านการบริหารงานของรัฐบาลชุดปัจจุบัน พร้อมกับเขียนข้อความแสดงความคิดเห็นลักษณะนี้ในเฟซบุ๊กของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย อดีตนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาลที่ใช้ชื่อว่า ?ไทยคู่ฟ้า Thai Khu Fah? และพรรคเพื่อไทย ตั้งแต่เมื่อวันที่ 25 พ.ค.2556 ที่ผ่านมา โดยมีการแสดงชัดเจนในการต้านระบอบทักษิณให้หมดสิ้นจากแผ่นดินไทย

        ส่วนกรณีหน้ากากแดงนั้น เกิดขึ้นตามมา เพื่อต่อต้านกลุ่มหน้ากากขาว พร้อมตามแก้ไขข้อความที่หน้ากากขาวโพสต์ทุกเพจอย่างดุเดือด โดยมีการแสดงความชัดเจนในการสนับสนุน พ.ต.ท.ทักษิณ 


ขอบคุณข่าวจาก : ไทยรัฐออนไลน์
Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง