สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

เจาะสนาม อบจ. สงขลา

ระเบิดศึกเพื่อนเกลอ

by Focus Team @17-06-2556 10.56 ( IP : 110...223 ) | Tags : เจาะสนาม อบจ. สงขลา

ทันทีที่ "นายกต้อย" อุทิศ ชูช่วย ประกาศลาออกจากตำแหน่งนายก อบจ.สงขลา พร้อมเปิดแถลงข่าวกับสื่อมวลชน บ่ายวันเดียวกัน "ส.ส.นิพนธ์" นิพนธ์ บุญญามณี รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ก็นัดสื่อแถลง ประกาศความพร้อมทันทีเช่นกัน

นั่นเป็นจุดเริ่มต้นอย่างเป็นทางการใน "ศึกชิงเก้าอี้ นายก อบจ.สงขลา ที่เดิมพันกันด้วยงบประมาณบริการปีละกว่า 4,000 ล้านบาท" เป็น "ศึกระหว่างเพื่อนเกลอ" ในวัยเรียน ที่มหาวชิราวุธ เป็นรุ่น "มหา 19" ที่มีชื่อเสียงโด่งดังทางการเมือง ที่พัฒนามาเป็น "หุ้นส่วนทางการเมือง" ยาวนานกว่า 20 ปี ก่อนที่จะแตก เดินคนละทาง และสุดท้ายต้องมาห่ำหั่นกันเอง

"คอการเมือง" รู้กันดีว่า จังหวะก้าวทางการเมืองของ "นายกต้อย" มีเงา "ส.ส.นิพนธ์" เคียงข้างมาตลอด จนกระทั่งถึงตำแหน่ง "นายก อบจ.สงขลา" เช่นเดียวกับภาพการทำงานการเมืองของ "นายกต้อย" นับแต่เก้าอี้ "นายกเทศมนตรีเมืองสงขลา" คราแรก ก็มี "เพื่อนเกลอ" ร่วมคิด และร่วมทำงานมาโดยตลอด รวมทั้ง "สุรินทร์ วัตตธรรม" เพื่อน และญาติฝ่ายภรรยาของ ส.ส.นิพนธ์ด้วย

นอกจากการเมืองแล้ว ทั้ง "นายกต้อย" และ "ส.ส.นิพนธ์" ก็เดินเคียงคู่กันทางธุรกิจ โดยมี "บริษัท อาคเนย์คอนกรีต จำกัด" ที่อำเภอรัตภูมิ เป็นหลัก และที่นั่น น้องชายของทั้งสองคน "นายกแกน" "นวพล บุญญามณี" กับ "กิตติ ชูช่วย" เป็นตัวแทนร่วมกันบริหารในยุคแรกๆ ก่อนที่ "นายกแกน" จะถอยมาสู่การเมืองเต็มตัว

หลายๆ โครงการ ที่เทศบาลนครสงขลา ยุค "นายกต้อย" นั้นทราบกันดีว่า "ส.ส.นิพนธ์" เป็นหลักในการดึงงบประมาณ อาทิ สวนสองทะเล ฯลฯ เป็นที่ทราบกันดีว่า จุดขัดแย้งของทั้งสองคน เริ่มต้นจากการเลือกตั้ง "นายกเทศมนตรีนครสงขลา" ครั้งก่อน ซึ่ง "ส.ส.นิพนธ์" สนับสนุน "พีระ ตันติเศรณี" ขณะที่ "นายกต้อย" ให้น้องชาย "กิตติ ชูช่วย" ซึ่งก่อนนี้ไม่ได้สนใจการเมือง แต่เพิ่งได้เป็นสท.หนึ่งสมัย พร้อมตำแหน่ง "ประธานสภาเทศบาล" และมาลงสมัครชิงตำแหน่ง "นายกเทศมนตรี"

การพ่ายแพ้ของ "กิตติ" ยิ่งซ้ำเติมความขัดแย้งของทั้งสองคน เช่นเดียวกับกรณีที่ "นายกต้อย" เมื่อได้เป็น นายก อบจ.สงขลา ไม่ได้สนับสนุนงบประมาณให้ทีมสโมสรฟุตบอล ที่ "นายกแกน" บริหาร และที่มา "แตกหัก" กันจริงๆ ก็คือ ใบปลิวกรณีที่ "นายกแกน" ถูกศาลตัดสินคดี บิลน้ำมัน และจำนำรถ อบจ.

จากนั้น "ส.ส.นิพนธ์" ก็บอกกับเครือข่ายผู้สนับสนุนทางการเมือง รวมทั้งเหล่าบรรดา ส.อบจ.ที่ใกล้ชิดว่า "จะลงสมัครชิงตำแหน่ง นายก อบจ.สงขลา" ชนกับ "นายกต้อย" ปลายปี 2555 "ส.ส.นิพนธ์" เดินหน้าสร้างฐานการเมือง โดยจัดเวที "สมัชชาประชาธิปัตย์" ทั่วทั้งจังหวัด นัยว่าส่วนหนึ่งเป็นการทำนโยบายไปด้วย พร้อมกับประสานเครือข่าย เพื่อจัดวางตัวบุคคลในตำแหน่งสำคัญๆ ทั้ง รองนายก อบจ. ที่ปรึกษา และเลขา ดังเช่น การจับมือกับ "นายกชาย" วรวิทย์ หรือ เดชอิสม์ ขาวทอง ให้ร่วมสนับสนุน โดยมีตำแหน่งการเมืองให้หลานชาย "บอย-ธนากร จันทร์สว่าง" บุตรชาย "นายกเป็ก" เสริมศักดิ์ จันทร์สว่าง นายกเทศมนตรีเมืองสิงหนคร ที่ครอบครัววางเป้าหมายทางการเมืองไว้แทนพ่อ

การเดินเกมการเมืองของ "นายกต้อย" กับ "ส.ส.นิพนธ์" นั้นเรียกว่า "ทันกัน" ก่อนลาออก "นายกต้อย" สั่งทำโครงป้ายไวนิล และสั่งพิมพ์ไว้เรียบร้อยที่บ้านพรุ ขณะที่ "ส.ส.นิพนธ์" ก็ประเมินขาดว่า "นายกต้อย" จะลาออกก่อนครบวาระ จึงให้พรรคประชาธิปัตย์มีมติไว้ก่อน พร้อมออกแบบป้ายไวนิลรอไว้ เมื่อ "นายกต้อย" ลาออก ก็สั่งพิมพ์ได้ทันที เมื่อ จัดวเทีร่วมกับ "เอกชัย" ครบทั้ง 16 อำเภอ โดยเวทีสุดท้ายที่หาดใหญ่ "นายกต้อย" ก็ลาออก ด้วยมั่นใจว่า พร้อมแล้วกับการทำศึกอย่างเต็มตัวกับเพื่อเกลอ หลังจากที่ทำสงครามเย็นกันมาร่วมปี

จากนี้ไปจึงต้องจับตา เพราะศึกนี้ ไม่มีใครยอมแพ้ใคร แม้เจอะหน้ากันวันรับสมัคร จะเห็นบรรยากาศแห่งการสวมกอดอย่างชื่นมื่น แต่ภายในนั้น ทั้งสองฝ่ายต่างรู้สึกได้ว่า หัวใจเต้นแรงเกินพิกัด

"คอการเมือง" บอกว่า นี่คือมวยที่ถูกคู่ที่สุดแล้ว สำหรับตำแหน่ง นายก อบจ.สงขลา

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง