สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

เจาะสนาม อบจ. สงขลา

ข้อความใด ๆ ที่มีการโพสท์มากกว่า 1 ครั้งในเวลาใกล้เคียงกัน ระบบอัตโนมัติจะถือว่าข้อความนั้นเป็น Spam message หรือข้อความอันไม่พึงประสงค์ และจะทำการลบทิ้งทันทีโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบ และหากยังมีความพยายามที่จะกระทำการดังกล่าวอีก ระบบจะทำการบล็อกข้อความดังกล่าว ซึ่งจะทำให้ท่านไม่สามารถโพสท์หัวข้อดังกล่าวได้อีกต่อไป

ยกที่ 1

by Focus Team @19-06-2556 15.21 ( IP : 110...171 ) | Tags : เจาะสนาม อบจ. สงขลา

เช้าตรู่วันจันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2556 สำนักงานองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา เนืองแน่นไปด้วยกองเซียร์ผู้สมัครชิงนายก อบจ.สงขลา ทั้งฝ่าย "นายกต้อย" อุทิศ ชูช่วย และฝ่าย "ส.ส.นิพนธ์" นิพนธ์ บุญญามณี ที่วางแผน จัดการทีมงานมากันพร้อมสรรพ

แน่นอนที่สุดว่า "วินาทีระทึก" ในการจับหมายเลขผู้สมัคร ย่อมเป็นที่สนใจของเหล่ากองเซียร์ ที่รอส่งเสียงโห่ร้อง พลันที่ "นายกต้อย" ได้เบอร์ 1 ก่องเซียร์ก็ส่งเสียงลั่นห้อง และ เบอร์ 2 ที่ได้ กองเซียร์ ส.ส.นิพนธ์ ก็แสดงท่ที่ดีใจเช่นกัน

เมื่อได้เบอร์ ทั้งสองทีมก็เคลื่อนคาราวานไปแห่กันยาวเหยียด ไฮไลท์ของวันนี้คือ การปราศรัยเปิดตัว ซึ่งทั้งสองฝ่ายเลือกพื้นที่ "ไข่แดง" ที่มีผลต่อชัยชนะมากที่สุดคือเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ เพราะที่นี่มีคะแนนเสียงผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งมากที่สุด และเชื่อว่าวันปิดเวทีปราศรัย ก่อนหย่อนบัตรก็น่าจะเป็นที่หาดใหญ่เช่นเดิม

ปราศรัยเปิดเวที คนต้องแน่น นั่นคือภาพที่จะส่งสัญญาณบอกไปถึงผู้มีสิทธิ์ทุกคนว่า ผู้สมัครรายนี้จะเป็นผู้ชนะหรือไม่ จึงไม่แปลกใจกับ "ข่าวในเฟสบุ้ค" ที่มีผู้โพสต์ข้อความว่า "นั่งรถจากรัตภูมิ มาฟังปราศรัยที่หาดใหญ่ได้ 300 บาท"

ว่ากันว่า วันแรกผ่านไป การเลือกตั้ง อบจ.สงขลาครั้งนี้ ทำให้เงินสะพัดไม่น้อยกว่า 10 ล้านบาท คำนวณจากกองเซียร์ที่มาร่วมแสดงความยินดีที่ได้เบอร์ และผู้ฟังปราศรัยใหญ่เปิดเวที ไม่ร่วมค่าใช้จ่ายในการจัดการต่างๆ ทั้งเวที เครื่องเสียง อุปกรณ์อื่นๆ ค่าเช่ารถ ค่าน้ำมันรถ เบี้ยเลี้ยงทีมงาน และอาหาร เครื่องดื่มทุกประเภท ซึ่งคงไม่มากเท่าเงินที่ต้องจ่ายผ่าน "หัวคะแนน" ที่รับเหมาจัดหารถ และคนมาร่วมแสดงพลัง

นับจากวันรับสมัครไปจนถึงวันเลือกตั้ง 49 วัน ประเมินกันว่า ผู้สมัครจะต้องจ่ายเงินในการดำเนินการหาเสียงทั้งหมดคนละกี่ล้าน ขณะที่ กกต.เคาะตัวเลขค่าใช้จ่ายให้คนละไม่เกิน 7.4 ล้านบาท ซึ่งตัวเลขที่กกต.กำหนดมานั้น ในทางปฏิบัติ ย่อมเป็นไปไม่ได้เลย ไม่ว่าการเลือกตั้งระดับใด เอาเฉพาะป้ายหาเสียง ขนาด 1.2x2.4 ที่ปักลงพื้นดิน ที่ผู้สมัครจะต้องติดตั้งทั่วทั้งจังหวัด คร่าวๆ ว่าคนละ 10,000 ป้าย จะใช้เงินสักเท่าไหร่ สมมติว่า ราคาเฉลี่ยป้ายละ 500 บาท เปิดเวทียกแรก ไม่มีใครได้เปรียบ เสียเปรียบ เพราะเดินเกมได้ทันกัน "นายกต้อย" ดูจะได้เปรียบกว่า จากความพร้อมที่วางแผนจัดการไว้อย่างดี และได้เบอร์ 1

ส่วน "ส.ส.นิพนธ์" เปิดตัวบู๊ แบบจ้อง "เตะหน้าขา" จากป้ายเรื่อง "โกง" ที่ไม่ได้ระบุว่า หมายถึงใคร แต่ปราศรัยใหญ่ไม่แรงพอ เพราะ "บัญญัติกับจุรินทร์" ไม่ถือเป็นแม่เหล็ก ที่จะดึงคนได้มาก แต่ในวันรับสมัครภาพที่มี "ถาวร เสนเนียม" กับบรรดา ส.ส.สงขลาหลายคนมาร่วม ทำให้ภาพทางการเมืองไม่เป็นรอง "นายกต้อย"

Comment #1
ใบบอน
Posted @13-07-2556 23.41 ip : 113...117

ครั้งก่อนเลือกนายก เพราะอยากเห็นการเปลี่ยนแปลงเหมือนนครสงขลา แต่ผ่านมา4ปี ไม่เห็นมีผลงานอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลย มีแค่ดูคอนเสริตเอกชัยฟรีอย่างเดียวนะ เลือกครั้งนี้อยากลองเปลี่ยนแปลงบ้าง ถ้าทำไม่ได้อีก ผลงานไม่เข้าตาอีก ก็จะเปลี่ยนอีก อยากให้บ้านเกิดพัฒนาเหมือนเชียงใหม่หรือพัทยาบ้าง ไม่ใช่เลือกมาเพื่อมาโกงกินเงินภาษีของประชาชน

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง