สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

 • 20ปีโฟกัส

สาระ บ้าน/คอนโด

รวบรวมทุกเรื่องดีๆ มีประโยชน์ สำหรับคนรักบ้าน ข่าวสารและบทความ เกี่ยวกับบ้าน ที่อยู่อาศัย คอนโด อสังหาฯ กฏหมายเกี่ยวกับอสังหาฯ รวมไอเดียการตกแต่งบ้านให้น่าอยู่ และสวนสวย ไว้ที่นี้
หากคุณกำลังต้องการซื้อ หรือ ขายบ้าน ฝากซื้อ-ฝากขาย มีไว้สำหรับทุกท่านลงประกาศเพื่อฝากซื้อ-ฝากขายบ้าน

โรงจอดรถ ต้องกว้างขนาดไหน???

by Focus Team @20-07-2556 10.10 ( IP : 110...108 ) | Tags : สาระ บ้าน/คอนโด
photo , 541x342 pixel , 85,080 bytes.

เราจะสร้างโรงจอดรถกว้างแค่ไหน ที่ขับเข้าออกแบบสบายๆ ไม่เครียดเวลาขับเข้าโรงจอดรถ เข้าออกง่าย ไม่ต้องอึดอัดหัวใจเวลาจะเข้าจะออกก็ต้องมาคอยลุ้นจนกลายเป็นเครียดว่าจะขับไปเบียดเสาหรือกำแพง  อยากให้รถนอนสบายๆ ไม่เบียดกันด้วย  วันนี้เรามามีข้อควรทราบก่อนสร้างโรงจอดรถที่บ้านมาฝากกัน  และไอเดียโรงจอดรถมาฝากกันด้วยค่ะ

 1. ถ้าหน้าบ้านมีพื้นที่เหลือมากพอ ทำโรงจอดรถแยกออกมาจากตัวบ้านก็เป็นไอเดียที่ดี เพราะไม่ว่าคุณจะขับเข้ามาจอด หรือถอยออกไปก็จะรบกวนคนในบ้านน้อยกว่า ทั้งเสียง ควันจากท่อไอเสีย ฝุ่นละอองที่จะตามมาก็จะลดลง

 2. ตามกฏหมาย ที่จอดรถ กำหนดไว้ว่า อยู่ที่ 2.4* 5 เมตร สำหรับจอดรถ 1 คัน แต่ก็ได้ขนาดที่พอดีเกินไป (อย่าลืมเผื่อเวลาเปิดประตูหยิบของ ขนของลงจากรถด้วย) ถ้ามีพื้นที่เหลือมากกว่านั้นก็อาจจะขยายเพิ่มเติมอีก ในโรงจอดรถ คุณยังสามารถเก็บสิ่งของต่างๆ อะไหล่ อุปกรณ์เกี่ยวกับรถไว้ในโรงจอดรถได้อีก ส่วนใครที่ต้องหอบหิ้วข้าวของเข้าบ้านบ่อยๆ ก็สามารถเปิด หยิบ ขนออกจากรถเข้าบ้านได้สะดวก ไม่ติดเรื่องทางแคบเปิดประตูรถไม่ได้หรือหอบของหลายๆ ชิ้นเข้าบ้านพร้อมๆ กันไม่ได้ (เรื่องนี้คุณแม่บ้านที่ต้องจ่ายของเข้าบ้านเองจะรู้ซึ้งดีว่า มันลำบากแค่ไหนกับการหอบหิ้วข้าวของทีช็อปมาจากซุปเปอร์มาร์เก็ตเข้าบ้านแบบทุลักทุเล)

 3. โรงจอดรถทำหน้าที่ปกป้องรถของคุณจากแสงแดด น้ำฝน อากาศเย็น น้ำค้างหรือการโจรกรรม อาจจะเป็นที่เก็บของหรือกิจกรรมอื่นๆ ด้วย เพราะฉะนั้นโรงจอดรถที่จะสร้างจึงต้องไม่ลืมเรื่องการป้องกันฝน กันร้อน กันแดด การระบายน้ำ ระบายอากาศด้วย

 4. ถ้าโรงจอดรถ อยู่ใกล้กับถนน พื้นโรงจอด ควรจะเทให้สูงกว่าถนนเล็กน้อย ฝนตกลงมา น้ำฝนจะได้ไม่ไหลจากถนนเข้ามาที่โรงจอดรถเราได้  และระบายน้ำดี ทำความสะอาดง่าย

 5. เรื่องของดีไซน์ ถึงแม้จะเป็นแค่โรงจอดรถ แต่ก็ควรจะมีหน้าตาที่ดูกลมกลืนไปกับตัวบ้านเช่นกัน จะให้ดูหน้าตาประหลาดไม่เข้ากับบ้าน หรือโดดเด่นกว่าสภาพรอบข้างก็จะดูไม่เข้าท่าเท่าไหร่

 6. ไฟแสงสว่างและปลั๊กไฟ เป็นของจำเป็นสำหรับโรงจอดรถ เกิดวันไหนที่คุณกลับดึกมากๆ ลงจากรถแล้วจะได้เดินเข้าบ้านได้อย่างสะดวก ไม่สะดุดข้าวของไปทั่วเพราะเดินคลำทางกันในความมืด และยังเป็นหนึ่งในการระบบรักษาความปลอดภัยเบื้องต้นที่ทำได้

 7. ก๊อกน้ำ  นอกจากจอดรถแล้ว บางครั้งบางคราวเราก็อาจจะนึกครึ้มลุกขึ้นมาล้างรถเอง เพราะฉะนั้นก็ควรจะมีก๊อกน้ำอยู่ใกล้ๆ มือ เพื่อความสะดวกในการล้างรถสุดที่รักของคุณ

 8. อย่างที่บอกว่าโรงจอดรถอาจจะไม่ได้เป็นแค่โรงจอดรถ อาจจะเป็นสถานที่นั่งทำงานอดิเรกหรือเป็นที่เก็บของ (หากมีพื้นที่เหลือมากพอ) ถ้ามีตู้เก็บของสักใบก็จะช่วยให้โรงจอดรถดูเป็นระเบียบเรียบร้อยขึ้น


รูปแบบโรงจอดรถกันบ้าง ลองดูซิว่ามีแบบโรงจอดรถอยู่กี่แบบกัน

      - โรงจอดรถที่สร้างติดกับตัวบ้านหรือมีโครงสร้างร่วมกับตัวบ้าน ส่วนใหญ่แล้วมักจะก่อสร้างพร้อมการก่อสร้างบ้าน รูปแบบก็มักจะกลมกลืนไปกับตัวบ้าน  แข็งแรง ถ้าเกิดการทรุดตัวก็จะทรุดลงไปพร้อมๆ กับตัวบ้าน

      - โรงจอดรถที่แยกจากตัวบ้าน ส่วนมากแล้วจะต่อเติมในภายหลัง เป็นอาคารแยกอิสระจากตัวบ้าน สามารถก่อสร้างในบริเวณไหนของบ้านก็ได้ และออกแบบได้หลายรูปแบบมากกว่า และการก่อสร้างก็จะไม่กระทบกระเทือนกับตัวบ้านด้วย

    -  โรงจอดรถที่ดัดแปลงพื้นที่ส่วนหนึ่งของตัวบ้าน ส่วนมากจะเป็นพื้นที่ในบ้านที่เปิดโล่ง

หวังว่า ใครที่กำลังเตรียมโครงการที่จะทำโรงจอดรถ ก็คงจะได้ไอเดีย ได้ข้อมูลที่ต้องรู้ สิ่งที่ต้องมี ควรจะมีในโรงจอดรถ ก่อนที่จะเรียกช่างหรือผู้รับเหมาเข้ามาเริ่มโครงการโรงจอดรถของคุณ


ขอขอบคุณ  :  akanek.com

Relate topics

Comment #1รับสร้างบ้านน็อกดาวน์
knockdownhomehatyai@hotmail.com
Posted @20-03-2557 20.22 ip : 223...184

รับสร้างบ้านน็อกดาวน์

หาดใหญ่ครับรับเหมาต่อเติมตกแต่งภายใน

ช่างบ่าว 086-7487514 -ปูกระเบื้อง-ติดตั้งซ่อมบานประตู-เฟอร์นิเจอร์-งานตกแต่งภายใน

Furniture Built-In

knockdownhomehatyai@hotmail.com

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง