สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ตลาด - เศรษฐกิจ

"สภาเกษตรกรจ.สงขลา"แถลง ไม่เห็นด้วยกับการกระทำรุนแรงของจนท.รัฐ

เมื่อวันที่26ส.ค. ที่ผ่านมา สภาเกษตรกรจังหวัดสงขลา จัดประชุมสมาชิกสภาเกษตรกรจังหวัดสงขลาทั้ง 16 อำเภอ หารือเกี่ยวกับเหตุการณ์การประท้วงของพี่น้องเกษตรกรที่ ตำบลควนหนองหงส์ อำเภอชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมราช

นายชยันต์ สังขไพฑูรย์ ประธานสภาเกษตรกรจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า เนื่องจากเหตุการณ์สลายการชุมนุมของเกษตรกรชาวสวนยางและสวนปาล์มภาคใต้ ณ ตำบลควนหนองหงส์ จังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อวันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2556 โดยการกระทำของเจ้าหน้าที่ของรัฐนับพันคน มีผลทำให้เกษตรกรบาดเจ็บสาหัสและไม่สาหัสเป็นจำนวนมาก ส่วนหนึ่งเกษตรกรได้ถูกจับกุมไปหลายคน

จากเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นเนื่องจากเกษตรกรได้มาชุมนุมเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาราคายางและราคาปาล์มตกต่ำมาแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชได้รับข้อเสนอและนำเสนอต่อรัฐบาลให้แก้ไขปัญหา ความเดือดร้อนเนื่องจากปัญหาราคายางและราคาปาล์มตกต่ำให้เกษตรกรโดยเร่งด่วน และจะมีคำตอบกลับมายังเกษตรกรภายใน 15 วัน

เมื่อถึงเวลาดังกล่าว เกษตรกรยังไม่ได้รับคำตอบ จึงได้รวมตัวกันชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธ เพื่อทวงถามคำตอบจากรัฐบาล แต่เจ้าหน้าที่ของรัฐได้เข้ามาแก้ไขปัญหาการชุมนุม ด้วยวิธีการสลายการชุมนุมของเกษตรกร ซึ่งในเหตุการณ์ดังกล่าว มีการจับกุมเกษตรกรโดยใส่กุญแจมือ และมีการใช้กระบองไฟฟ้าช็อต รวมทั้งมีการฉุดกระชากโดยการใช้กำลังของเข้าหน้าที่ของรัฐ จำนวนหลายพันคนกระทำต่อเกษตรกรจำนวนไม่ถึงพันคน ฝ่ายเกษตรกรจึงต้องออกมาต่อสู้เพื่อป้องกันตัวทำให้เกษตรกรบาดเจ็บสาหัสไปหลายคน

สภาเกษตรจังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นตัวแทนของเกษตรกร ได้ประชุมหารือถึงเหตุการณ์ดังกล่าวและมีมติร่วมกันดังต่อไปนี้
1.สภาเกษตรกรจังหวัดสงขลาไม่เห็นด้วย ต่อการกระทำต่อเจ้าหน้าที่ของรัฐที่เข้าไปสลายการชุมนุมของเกษตรกรในครั้งนี้ โดยใช้ความรุนแรง ดุเดือด โหดร้ายเกินไป และเป็นการกระทำเกินกว่าเหตุ จึงออกคำแถลงการณ์ผ่านสื่อไปยังผู้ที่รับผิดชอบในการสลายการชุมนุมเกษตรกรในครั้งนี้ 2. ขอความกรุณาเจ้าหน้าที่รัฐอย่าใช้ความรุนแรงในการสลายการชุมนุมของเกษตรกรในลำดับต่อไป 3. ขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องในเหตุการณ์นี้ รับผิดชอบต่อการกระทำนั้นด้วย 4. เกษตรกรที่จะร่วมเข้าไปชุมนุมในวันที่ 3 กันยายน 2556 ณ โคออฟ จังหวัดสุราษฏร์ธานี ขอให้ใช้ดุลพินิจในการเข้าร่วมชุมนุม และขอให้เข้าร่วมชุมนุมโดยสงบ 5. เมื่อได้รับข้อร้องเรียนของเกษตรกรแล้ว ขอให้รัฐบาลรีบดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน 6. จะยื่นหนังสือมติการประชุมของสภาเกษตรกรจังหวัดสงขลานี้ ไปยังสภาเกษตรกรแห่งชาติเพื่อพิจารณาและแสดงจุดยืน

รายละเอียดติดตามต่อใน นสพ.ภาคใต้โฟกัส ฉบับ 808 วันที่ 31 ส.ค.- 6 ก.ย. 56

สุกัลยา สุวรรณมาลา (ผู้สื่อข่าวภาคใต้โฟกัส)

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง