สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ตลาด - เศรษฐกิจ

รมช.กระทรวงพาณิชย์ ร่วมหารือ สถาบันฮาลาล -ศูนย์วิทย์ฯอาหารฮาลาล ม.อ.ปัตตานี

วันที่ 31 สิงหาคม 2556 เวลา 08.00น. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เดินทางเยี่ยมชมสถาบันฮาลาล และศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล ณ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี คณะอาจารย์ หน่วยงานรัฐ และผู้ประกอบการ เข้าร่วมประชุมเพื่อหาแนวทางในการดำเนินธุรกิจฮาลาลให้เป็นที่รู้จักทั่วโลก

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า การดำเนินการธุรกิจฮาลาล ไม่ใช่เรื่องที่คิดและอยากทำให้พี่น้องมุสลิมเท่านั้น แต่ยังเป็นการสร้างขวัญกำลังใจแก่พี่น้องในสามจังหวัดชายแดนใต้ให้มีความเชื่อมั่นมากขึ้น สิ่งสำคัญ ต้องพัฒนารูปแบบบรรจุภัณฑ์ให้มีความน่าสนใจ ส่วนกระบวนการผลิตต้องเข้าถึงทุกกลุ่ม ไม่ใช่เฉพาะพี่น้องมุสลิม แต่มีเป้าหมายชัดเจนว่า อาหารฮาลาลเป็นเมนูสุขภาพ มีคุณค่าทางโภชนาการ และสะอาด ปลอดภัย

นอกจากนี้ ยังมีแนวคิดที่จะผลักดันการดำเนินงานไปพร้อมๆกับประชาชน ไม่ใช่เฉพาะด้านอาหารเท่านั้น แต่เป็นด้านวิถีชีวิต และการเปิดกว้างให้ผู้คนทั่วทั้งประเทศรับรู้ความเป็นฮาลาลผ่านหลายช่องทาง และจะนำข้อสรุปที่ได้ไปเสนอรัฐบาลพิจารณาธุรกิจฮาลาลสู่ระดับสากลต่อไป

หลังการประชุม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้เกียรติเยี่ยมชมผลิตภัณฑ์ฮาลาล พร้อมกับชิมรสชาติอาหารที่มาจากกระบวนการแปรรูปเฉพาะกลุ่มสถาบันฮาลาล และศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาลผลิตขึ้น อาทิ แบรนด์เพื่อสุขภาพที่ทำจากข้าวเหนียว ข้าวเกรียบ โยเกิร์ต น้ำจิ้มไก่และผลิตภัณฑ์ยางพาราด้วย

ข่าวโดย (ชญาพร เชาว์ทอง ผู้สื่อข่าว ภาคใต้โฟกัส)

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง