สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ตลาด - เศรษฐกิจ

ไอแบงค์จับมือสหกรณ์อิสลามทั่วประเทศ ทำMOUร่วมกันหวังยกระดับ-สนับสนุนการเงินชุมชน

วันที่ 6 กันยายน 2556 ที่โรงแรมบีพีแกรนด์ทาวเวอร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (ไอแบงค์) ลงนามบันทึกความเข้าใจร่วมกับสหกรณ์อิสลาม 20 แห่งทั่วประเทศ เพื่อเป็นพันธมิตรในการดำเนินงาน ทั้งการเป็นฐานเงินหมุนเวียนให้แก่ลูกค้ามุสลิม ?รายย่อย และแลกเปลี่ยนความรู้ด้านการเงินอิสลามร่วมกัน พร้อมชูวิสัยทัศน์สร้างองค์ความรู้ด้านการเงินตามหลักชะรีอะฮ์ในชุมชน

ร่วมลงนามโดย นายธงรบ ด่านอำไพ กรรมการและรักษาการผู้จัดการธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย ดร.รักษ์ วรกิจโภคาทร รองกรรมการผู้จัดการธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย ผศ.ดร.วรวิทย์ บารู ประธานเครือข่ายสหกรณ์อิสลาม นายเด่น โต๊ะมีณา อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นายก่อซี อุเซ่ง ผู้จัดการสหกรณ์ออมทรัพย์อัศศิดดีก จำกัด และตัวแทนสหกรณ์อิสลามทั้ง 20 แห่ง

นายธงรบ ด่านอำไพ กรรมการและรักษาการผู้จัดการธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทยกล่าวว่า ธนาคารอิสลามฯในฐานะสถาบันการเงินของรัฐเพียงแห่งเดียว ที่ให้บริการด้านธุรกรรมตามหลักศาสนาอิสลามอย่างเต็มรูปแบบ มีความพร้อมที่จะสนับสนุนการดำเนินงานของสหกรณ์อิสลามทั่วประเทศ ซึ่งเป็นสถาบันการเงินระดับชุมชน ที่ส่งเสริมให้คนในชุมชนรู้จักการออมเงินและทำให้คนในชุมชนมีความรู้ความเข้าใจในระบบธุรกรรมตามหลักชะรีอะฮ์

โดยธนาคารให้การสนับสนุนเงินทุนหมุนเวียนแก่สหกรณ์อิสลาม รวมถึงจะจัดให้มีการอบรม และถ่ายทอดความรู้ด้านการเงิน การธนาคารและการบริหารจัดกิจการอย่างเป็นระบบ ขณะเดียวกัน ธนาคารก็จะแลกเปลี่ยนความรู้ด้านความต้องการของลูกค้ารายย่อยในชุมชน เพื่อนำมาพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าธนาคาร

ผศ.ดร.วรวิทย์ บารู ประธานเครือข่ายสหกรณ์อิสลาม กล่าวว่า การร่วมมือกันระหว่างสถาบันการเงินด้วยกันและมีแนวคิดในทิศทางเดียวกัน มีแต่ได้กับได้ อย่างน้อยเป็นส่วนที่ช่วยสถาบันใหญ่ ให้สังคมมุสลิมได้มีความมั่นใจ ในฐานะที่สหกรณ์เป็นผู้ที่ทำงานกับรากหญ้า แต่ธนาคารเป็นผู้ทำงานได้ครอบคลุมในหลายระดับมากกว่าสหกรณ์

ซึ่งธนาคารอิสลามฯ จะช่วยเติมเต็มสหกรณ์ในเรื่องของการเงิน ในการทำธุรกรรมที่อยู่ในกรอบของฮาลาล ทางอิสลามเป็นผู้สนับสนุนในกิจการของสหกรณ์ เป็นการยกระดับความเป็นอยู่ และรายได้ของชุมชน

อ่านต่อ นสพ.ภาคใต้โฟกัส ฉบับ 810 ข่าวโดย (นันทิยา ฝาและ ผู้สื่อข่าวภาคใต้โฟกัส)

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง