สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ตลาด - เศรษฐกิจ

"มุสลิมะห์" กับการพัฒนาฮาลาลสู่ AEC

by Focus Team @07-09-2556 11.33 ( IP : 49...59 ) | Tags : ตลาด - เศรษฐกิจ , #มุสลิมะห์ #ฮาลาล #AEC

วันที่6 กันยายน 2556 ที่ศูนย์ประชุมนานาชาติฯ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ จ.สงขลา งานเเสดงสินค้าเเละประชุมวิชาการ ฮาลาลนานาชาติ '56
มีการสัมมนาหัวข้อ "บทบาทมุสลิมะฮ์กับการพัฒนาสินค้าและบริการฮาลาล" โดย นางสาวอัยดา อูเจ๊ะ กรรมการสมาคมมัคคุเทศก์ จ.สงขลา นายฉลอง ลักษ์กุล หัวหน้ากลุ่มงานส่งเสริมการพัฒนาชุมชนสำนักงานพัฒนาชุมชน จ.สงขลา นางรอซีด๊ะห์ ปูซู ประธานเครือข่ายผู้หญิงยุติความรุนแรงแสวงสันติภาพจังหวัดชายเเดนภาคใต้ เเละ ดร.มาลิน สืบสุข รองประธานหอการค้า จ.สงขลา

นางสาวอัยดา กล่าวว่า การพัฒนาฮาลาลของหญิงมุสลิมต้องมีมาตรฐาน ของความจริงใจ เช่น การพัฒนาบุคลิกภาพ การทำอย่างไรให้รํ้ว่าเราเป็นมัสลิม เช่น การเเต่งกาย การประกอบธุรกิจ ที่มีสัญลักษณ์บ่งบอกถึงความเป็นฮาลาล

ด้านนางรอซีดะห์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การพัฒนาฮาลาลที่มาจากตัวผลิตภัณฑ์ต้องมีการยกระดับ ทั้งการตลาด การบริหารจัดการ อีกทั้งต้องบูรณาการให้นโยบายฮาลาลเป็นสิ่งประชาชนสามารถเข้าถึง เเละเข้าใจอย่างถูกต้อง

นายฉลองกล่าวต่อว่า มนุษย์ทุกคนต้องมีศาสนา ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องยึดปฏิบัติตามหลักคำสอน หากทุกคนปฏิบัติตามหลักที่ถูกต้อง จะส่งผลให้ปัญหาต่างๆจะไม่เกิดขึ้น เช่น การทำสิ่งๆต่างให้เป็นฮาลาล ฯลฯ  อย่างไรก็ตามจะต้องมีการพัฒนาสินค้าฮาลาล ให้ถูกหลักการมากที่สุด เพื่อเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซีย


อ่านต่อ ภาคใต้โฟกัส ฉ.810 ข่าวโดย (พัชรี บุษบา ผู้สื่อข่าวภาคใต้โฟกัส)

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง