สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวเด่นประจำวัน

"ไอแบงค์" หนุนธุรกิจฮาลาล บนพื้นฐานหลักคุณธรรม

วันที่ 7 กันยายน 2556 ที่ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา มีการจัดประชุมวิชาการฮาลาลนานาชาติ ?56 โดยมีการบรรยายพิเศษหัวข้อ ?บทบาทสถาบันการเงินกับการส่งเสริมธุรกิจฮาลาล? โดยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย

นายธงรบ ด่านอำไพ กรรมการและรักษาการผู้จัดการ ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย กล่าวบรรยายว่า ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทยดำเนินธุรกิจบนพื้นฐานของหลักคุณธรรม และจริยธรรมอิสลามซึ่งเป็นรากฐานในการทำงาน

โดยมีองค์ประกอบ คือ เป็นคนดีไม่ว่าคุณจะนับถือศาสนาใด มีความมุ่งมั่น ซื่อสัตย์ และประกอบอาชีพสุจริต ให้โอกาสกับทุกคน ไม่ว่าคนนั้นๆ จะมีฐานะทางสังคมเป็นเช่นไร การเกื้อกูลกันและกัน

ธนาคารมุ่งเน้นการสร้างโอกาสให้ลูกค้ารายย่อยสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนและบริการทางการเงินอย่างถูกต้อง ตามหลักชะรีอะฮ์ (เมื่อหายใจเข้าก็หายใจออก) ให้บริการทางการเงินอย่างถูกต้องตามหลักชะรีอะฮ์

เป็นช่องทางให้ชาวไทยมุสลิมเข้าถึงระบบการเงินอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นกลไกของรัฐบาลในการสร้างโอกาสให้ลูกค้ารายย่อยสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุน รวมทั้งมีความหลากหลายของผลิตและบริการที่สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้า

ด้าน ดร.รักษ์ วรกิจโภคาทร รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย กล่าวเพิ่มเติมว่า ธุรกิจฮาลาลที่มิได้หมายถึงเพียงสินค้าประเภทอาหารเท่านั้น แต่รวมไปถึงสินค้าบริโภค อุปโภค และการบริการที่ฮาลาลด้วย อาทิ ผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาล เครื่องสำอางฮาลาล เครื่องแต่งกายมุสลิม หัตถกรรมพื้นบ้าน บริการ เช่น โรงแรมและสปา โรงพยาบาล ธนาคาร

อย่างไรก็ดีธนาคารพร้อมที่จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนการพัฒนาสภาพเศรษฐกิจและสังคมของประชากรในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อให้เป็นศูนย์กลางการผลิตสินค้าและบริการฮาลาลที่สามารถป้อนสู่ประเทศมุสลิมทั่วโลก

ด้วยบริการทางการเงินที่ไม่ขัดต่อหลักศาสนาอิสลาม ทั้งในด้านเงินรับฝาก และแหล่งเงินทุนเพื่อประกอบธุรกิจ ทั้งนี้ธนาคารพร้อมสนับสนุนนโยบาย การเข้าสู่ AEC หรือ สนับสนุนรัฐบาลที่ต้องการให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางอาหารฮาลาล หรือให้ธุรกิจฮาลาลของไทยมีมาตรฐานการยอมรับจากสากล ดร.รักษ์ กล่าว

อ่านต่อภาคใต้โฟกัส ฉ.810 ข่าวโดย (พัชรี บุษบา ผู้สื่อข่าวภาคใต้โฟกัส)

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง