สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

พากิน-พาเที่ยว

?โลซิน? สวรรค์นักดำน้ำ หมู่เกาะ อันซีนอิน (ปัตตานี)

by Focus Team @30-06-2557 10.12 ( IP : 110...82 ) | Tags : พากิน-พาเที่ยว
photo  , 551x351 pixel , 37,291 bytes.

?โลซิน? สวรรค์นักดำน้ำ
หมู่เกาะ อันซีนอิน (ปัตตานี) เอ่ยถึงแหล่งดำน้ำสุดฮิตของเมืองไทย  ชื่อของ "โลซิน" หรือ "กองหินโลซิน" หรือ "เกาะโลซิน" เขาหินใต้น้ำกลางทะเลเวิ้งว้างในอ่าวไทย ที่โผล่พ้นน้ำไม่เกิน 100 ตารางเมตร คงเป็นสวรรค์ที่นักดำน้ำใฝ่ฝันถึงความอันซีนและอยากค้นหาคำตอบความน่าทึ่งของที่นี้           แม้ ?โลซิน? เป็นเพียงเกาะเล็ก ๆที่สุดในประเทศตามกฎหมายระหว่างประเทศก็ว่าได้ อีกทั้งยังมีเพียงแค่กองหินโล้น ๆ แต่กลับเป็นเสน่ห์ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปค้นหาความงดงาม สัปดาห์นี้โฟกัสพาเที่ยวจะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับความงามของ โลซิน"โลซิน" กัน           โลซิน ถือเป็นเกาะสุดท้ายก่อนสุดเขตน่านน้ำของไทย มีความสำคัญทางภูมิศาสตร์มากมาย ตั้งอยู่บนจุดตัดระหว่างเส้นรุ้งที่ 7 องศา 19 ลิปดาเหนือ และเส้นแวงที่ 101 องศา 59 ลิปดาตะวันออก อยู่ในทะเลอ่าวไทย ไม่ปรากฎว่าอยู่ในจังหวัดใด เหตุเพราะห่างจากหาดสุกรีในเขตอำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี ประมาณ 72 กิโลเมตร ห่างจากฝั่งจังหวัดนราธิวาส ไปทางตะวันออกราว 106 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากท่าเรือสงขลาประมาณ 180 กิโลเมตร แต่ที่แน่ ๆรู้ไหมว่า ?โลซิน? กองหินปูน เทียบกับคอนโดมีเนียมกลางกรุงไม่เกิน 3 ห้อง บนเกาะไม่มีต้นไม้ใบหญ้าหรือผู้คนอาศัยอยู่ ส่วนที่โผล่พ้นทะเลประมาณ 10 เมตร กว้างประมาณ 50 ตารางเมตร และส่วนที่โผล่ขึ้นมาได้กลายเป็นที่ตั้งของประภาคาร ที่คอยส่องไฟนำทางสำหรับชาวประมงและเรือทะเลยามค่ำคืน
          บริเวณรอบ ๆ โลซิน มีแนวปะการังที่กินพื้นที่กว้างราว 1 กิโลเมตร มีทั้งปะการังเขากวาง ปะการังโขด ฟองน้ำครก ปะการังโต๊ะ ฯลฯ  อีกทั้งยังเป็นแหล่งปะการังที่อุดมสมบูรณ์ มีพืชใต้น้ำและฝูงปลานานาชนิดอาศัยอยู่ และลึกลงไปใต้ท้องสมุทรก็ยังเป็นที่อยู่อาศัยของฝูงปลานานาชนิด
          แถมในบริเวณยอดหินมีโพรงหลีบเป็นถ้ำเป็นที่อาศัยนอนของสัตว์น้ำตัวโต ๆ ที่แวะเวียนเข้ามาหาอาหารเป็นครั้งคราว เรียกได้ว่าอุดมสมบูรณ์มาก และด้วยความใสของน้ำทะเล ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็น กองหินโลซิน บนพื้นผิวน้ำได้ลึกลงไปไกลถึง 10 เมตร
          สิ่งที่อันซีนที่สุดของ ?โลซิน? นักดำน้ำจะได้พบปลาหายาก อย่าง ปลาสินสมุทรลายน้ำเงิน แมนต้า ปลาโรนัน กระเบนนกปลาวาฬ ปลาฉลามวาฬขนาดใหญ่ แต่สิ่งที่นักดำน้ำควรระวังนั้น ?โลซิน? เป็นปะการังที่เปราะหักง่าย ทางที่ดีควรดำน้ำให้ห่างกองปะการัง และระมัดระวังการเตะปลายตีนกบ

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง