สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

Focus Sport

?สแต็ค?กีฬาเรียงแก้ว ฝึกสมอง-สมาธิ พัฒนาความจำ

by Focus Team @16-07-2557 12.44 ( IP : 110...60 ) | Tags : Focus Sport
photo  , 960x720 pixel , 117,377 bytes.

?สแต็ค?กีฬาเรียงแก้ว ฝึกสมอง-สมาธิ พัฒนาความจำ
กีฬาสแต็ค จุดเริ่มต้นของการพัฒนาสมอง เหมาะแก่ผู้ที่สนใจการฝึกทักษะ ความเร็วในการจดจำ และการเพิ่มสมาธิในการเรียน การทำงาน จากจุดเริ่มต้นของชมรมในโรงเรียน สู่เวทีการแข่งขันระดับประเทศและล่าสุดเวทีแชมป์โลกตัวแทนประเทศไทย นายวริษฐ์ แจ้งใจ ผู้จัดการส่วนภาคใต้ สมาคมกีฬาสแต็ค ประเทศไทย เปิดเผยว่า เริ่มต้นการเข้ามาในจังหวัดสงขลา ครั้งแรกมีการดำเนินการ เผยแพร่ จัดแข่งขันเวทีเล็กๆให้เป็นที่รู้จักของกลุ่มเด็กที่มีความสนใจ ซึ่งในขั้นตอนการเผยแพร่ข้อมูลนั้น จะมีการเข้าไปแนะนำในโรงเรียน พร้อมทั้งพูดคุยกับทางสมาคมกีฬาจังหวัดสงขลา และองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลาเพื่อให้เกิดการสร้างชมรมและเข้าสู่กลุ่ม ชมรมในโรงเรียน ต่อยอดจากจุดเล็กไปสู่เวทีของการแข่งขัน ซึ่งระดับการแข่งขัน จะเริ่มต้นตั่งแต่ระดับภายในโรงเรียน ระดับจังหวัด ระดับภาคและประเทศ จนไปถึงระดับโลก (ล่าสุดได้แก่ตัวแทนของประเทศไทยที่ชนะระดับโลก)  ซึ่งการที่จะพัฒนา และฝึกให้นักกีฬาเข้าสู่เวทีการแข่งขันได้ ต้องใช้เวลาในการฝึกซ้อม และเลือกจากกลุ่มนักเรียนที่มีความสามารถ กลุ่มของโรงเรียนที่จัดตั้งชมรมสแต็คในจังหวัดสงขลาตอนนี้มีโรงเรียนที่สนับสนุนกีฬาสแต็คอยู่ ได้แก่ โรงเรียนกลับเพชรศึกษา โรงเรียนจุลสมัย โรงเรียนพลวิทยา โรงเรียน มอ.วิทยานุสรณ์ โรงเรียนคุณธรรมวิทยา โรงเรียนบุญเลิศ โรงเรียนพะตง และโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย ? จุดเริ่มต้นของการผลักดันให้เด็กมาสนใจกีฬาประเภทนี้ คือการสนับสนุนให้มีการตั้งชมรมกีฬาในโรงเรียน เพื่อให้นักเรียนที่สนใจได้มีพื้นที่ในการเล่นและมีกลุ่มเพื่อนที่ชอบกีฬาแบบเดียวกัน พร้อมทั้งมีอุปกรณ์และการเล่นที่ถูกต้องตามมาตรฐานของการแข่งขัน เพื่อผลักดันสู้เวทีของการแข่งขันต่อไป? นายวริษฐ์ กล่าวต่อว่า การเล่นกีฬาทุกประเภท ทุกแบบจะมีข้อดีที่เหมือนกันคือ ได้สุขภาพร่างกาย จิตใจที่แข็งแรงและไม่หมกมุ่นกับอบายมุขต่างๆ การเล่นกีฬานั้นจะมีทางเลือกอยู่ว่าจะต้องการออกกำลังกายส่วนไหน บางคนไม่ชอบอากาศร้อน หรอไม่ชอบกีฬาที่ทำให้เกิดกระทบกระทั่งกัน ไม่ต้องใช้กำลังเยอะๆไม่ชอบการเล่นกับกลุ่มคนที่เป็นทีมจำนวนมาก ก็ต้องหากีฬาทางเลือกเพื่อจะตอบสนองความต้องการในการเล่นกีฬาในแบบที่ตนเองปราถนา สำหรับกีฬาสแต็คนั้น เป็นกีฬาในร่ม ใช้พื้นที่น้อยในการเล่น ไม่ต้องใช้แรงปะทะที่สำคัญคือการแข่งกับตัวเองโดยการกำหนดจากความเร็วเริ่มต้นได้ตั้งแต่เด็กอายุ 3 ขวบ ซึ่งจะสอนทักษะการใช้ มือ สายตา และสมอง หลังจากเมื่อโตขึ้นมีทักษะเบื้องต้นก็จะเป็นการฝึกทักษะการเล่นที่เร็วขึ้น เริ่มมีการแข่งกับเวลา และเริ่มเข้าสู่การแข่งขัน นอกจากเด็กแล้วผู้ใหญ่ก็สามารถเล่นได้เพราะกีฬาชนิดนี้มีข้อดีในเรื่องของการชะลอเวลาในการเสื่อมของสมอง เนื่องจากวิธีการเล่นของกีฬาสแต็สต้องใช้ทั้งมือซ้ายและมือขวา ต่างจากกีฬาบางประเภท
? กีฬาทุกประเภทมีประโยชน์หมด โดยเฉพาะกีฬาที่ต้องเล่นทั้ง 2 มือ ทั้งซ้ายและขวาเพราะการใช้มือทั้งสองข้างจะทำให้สมองทั้งซีกซ้ายและขวามีการพัฒนาและใช้ไปพร้อมกัน และกีฬาสแต็คมีประโยชน์เพราะเกิดความเร็ว และยิ่งเร็วก็ยิ่งสร้างการจดจำ เพิ่มสมาธิ ซึ่งมันจะต่อยอดไปถึงเรื่องการเรียนที่เพิ่มกระบวนการ คิด วิเคราะห์ ตรวจสอบ และการวางแผน ? ในส่วนของการเล่นกีฬาสแต็คนั้น ผู้ปกครองหลายกลุ่มอาจจะเกิดความสงสัยและเข้าใจผิดว่าจะทำให้ลูกไม่มีเพื่อน และหมกมุ่นอยู่กับตนเอง อยู่กับการเรียงแก้ว ซึ่งแท้จริงแล้ว เด็กกลุ่มนี้สังคมไม่ได้แคบลงไปเลย เพราะเขาเองก็ยังคงอยู่กับเพื่อนได้เหมือนเดิม เพียงแต่จะสนใจและกีฬา พร้อมทั้งใช้เวลาในยามว่างที่ต่างไปจากกีฬาอื่นๆ
ในการแข่งขันความเร็วต้องมีการจับเวลากันผ่านทางวีดีโอและส่งต่อไปให้เพื่อนๆที่ร่วมกันแข่งขัน เมื่อตัวเองชนะแล้วก็จะมีการพูดคุยกับเพื่อนกลุ่มอื่นๆ รวมไปถึงเพื่อนต่างประเทศที่จะมีการพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ผ่านวีดีโอและแข่งขันกันผ่านวีดีโอ
เหล่านี้ดูเหมือนอันตราย แต่ถ้าได้รับการดูแลจากผู้ปกครองในการควบคุมและให้การสนับสนุนที่ถูกวิธี อันตรายก็จะไม่เกิด แต่มีผลดีมากกว่า การปล่อยให้ออกไปเล่นนอกบ้าน ไกลหูไกลตาผู้ปกครอง เด็กชายธรรมกรณ์ ชูสงค์ แชมป์ International Challenge 2 เหรียญทอง 2 เหรียญทองแดง จากโรงเรียน มอ.วิทยานุศรณ์ กล่าวว่า เริ่มเล่นกีฬาสแต็คมาแล้วกว่า 2 ปี ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากครอบครัวเป็นอย่างดี ซึ่งภายในครอบครัวก็เล่นเหมือนกัน โดยเฉพาะน้องสาวที่กำลังเริ่มฝึกทักษะอยู่ เหตุเพราะได้เห็นการแข่งขันในเวทีต่างๆ
? กีฬาสแต็คนั้นมีประโยชน์กว่าที่หลายๆคนสงสัย ว่าแค่การเรียงแก้วเป็นชั้นๆขึ้นมา มันมีดีอย่างไร เมื่อก่อนก็คิดเช่นนั้น แต่เมื่อได้มาเล่นจริงๆจนเข้าสู่เวทีการแข่งขัน มันทำให้เรารู้ได้ว่า การที่เล่นกีฬาสแต็ค ช่วยในเรื่องการฝึกสมาธิและการจดจำพร้อมทั้งทำให้เป็นคนที่ใจเย็นขึ้น อีกอย่างคือการที่ทำสถิติได้เร็วเท่าไรยิ่งทำให้รู้สึกประทับใจมากขึ้น ? ถึงแม้จะให้เวลากับการเล่นกีฬาสแต็ควันละ 2-3 ชั่วโมง แต่ทุกครั้งที่กลับมาจากโรงเรียนก็ต้องทำการบ้านอ่านหนังสือทบทวนตำราเรียนก่อนเสมอ จึงไม่ได้ส่งผลต่อการเรียน และปัญหาของการคบเพื่อนก็ไม่เกิด ยังคงมีเพื่อนและใช้ชีวิตปกติทั่วๆไปเหมือนเพื่อนคนอื่นๆ  ซึ่งตอนนี้มีเพื่อนๆที่โรงเรียนหลายคนก็เริ่มที่จะสนใจและให้ฝึกซ้อมเพื่อจะเล่นกีฬาประเภทนี้ด้วย

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง