สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ทั่วใต้

ประเพณีชักพระน้ำ (ลากพระน้ำ) ตำบลหาดสำราญ อำเภอหาดสำราญ จังหวัดตรัง

  • photo  , 640x476 pixel , 310,688 bytes.
  • photo  , 640x275 pixel , 152,621 bytes.
  • photo  , 640x476 pixel , 344,710 bytes.

ประเพณีชักพระน้ำ (ลากพระน้ำ) ตำบลหาดสำราญ อำเภอหาดสำราญ จังหวัดตรัง - ประเพณีลากพระทางทะเล สืบสานประเพณีประจำท้องถิ่น ถวายเป็นพุทธบูชา งานประเพณีออกพรรษาสุดยิ่งใหญ่ของชาวบ้านปากปรน รัดร้อยความเชื่อและวิถีชีวิตเข้าด้วยกันอย่างงดงาม
วิถีชีวิตชาวบ้าน ณ บ้านปากปรน มีความผูกพันกับสายน้ำและท้องทะเลอันดามัน เนื่องจากชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทางการประมง ดังนั้นในช่วงออกพรรษา จึงเป็นจุดกำเนินงานประเพณีชักพระทางน้ำของชาวบ้านปากปรนขึ้น โดยทุกวันออกพรรษาทุกคนจะร่วมแรง ร่วมใจกัน จัดข้าวปลาอาหารลงเรือเพื่อร่วมขบวนลากพระไปตามลำคลองในหมู่บ้าน และข้ามทะเลไปยังเกาะลิบง แหล่งอาศัยของพะยูน และแหล่งดูนกอพยพนับแสนตัว ที่แหลมจุโหย รวมระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร ระหว่างนั้นได้มีการประกอบพิธีลอยพระเคราะห์ เพื่อเป็นการขอขมาต่อพระแม่คงคา และขอบคุณพระแม่คงคาที่ให้อาชีพจุนเจือครอบครัว ประเพณีลากพระทางทะเล นับเป็นประเพณีโบราณที่ยังคงหลงเหลืออยู่เพียงแห่งเดียวในจังหวัดตรัง

สำหรับการลากพระข้ามทะเลนี้ นับเป็นประเพณีที่เก่าแก่และยาวนาน โดยชาวบ้านเชื่อว่าเป็นวันที่ องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าเสด็จลงมาจากสวรรค์สู่โลกมนุษย์ หลังเสด็จขึ้นไปโปรดพระพุทธมารดา ณ สวรรค์ชั้นดุสิตตลอดพรรษา ซึ่งชาวบ้านทั่วไปจะเดินทางไปร่วมงานลากเรือพระทางบก แต่เนื่องจากชาวปากปรน และพื้นที่ใกล้เคียงเกือบทั้งหมดมีอาชีพทำการประมง วิถีชีวิตจึงเกี่ยวข้องกับแม่น้ำลำคลองและการใช้เรือ ซึ่งในสมัยก่อนการเดินทางโดยทางบกเป็นไปด้วยความยากลำบาก ประกอบกับชาวบ้านส่วนใหญ่มักจะทำการประมงกันในช่วงที่น้ำทะเลขึ้นสูง หรือน้ำใหญ่ คือ ระหว่างขึ้น 13 ค่ำ ถึงแรม 5 ค่ำ และแรม 13 ค่ำ ถึงขึ้น 5 ค่ำ รวมทั้งยังไม่มีวัดอยู่ในหมู่บ้านด้วย โดยเมื่อที่อื่นๆ มีการลากพระกันในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 จึงมักไม่มีโอกาสได้เข้าร่วม

ดังนั้น ในวันแรม 8 ค่ำ เดือน 11 ซึ่งเป็นช่วงที่ว่างเว้นจากการประกอบอาชีพการประมง ชาวปากปรนจึงร่วมกันนำเอาเรือที่ใช้กันทำประมง มาประกอบตกแต่งเป็นเรือพระ แล้วใช้เรือลำอื่นๆ ผูกลากไปในคลองปรน จากท่าเทียบเรือบ้านปากปรน ต.หาดสำราญ อ.หาดสำราญ เพื่อไปยังแหลมจุโหย ต.เกาะลิบง อ.กันตัง โดยผ่านไปในทะเลอันดามัน ระยะทางกว่า 10 ไมล์ทะเล กระทั่งเมื่อถึงแหลมจุโหย จะจัดกิจกรรมกลางแจ้งกันที่บริเวณชายหาด จากนั้น จะตั้งขบวนเรือ และร่วมกันลากกลับที่ท่าเรือบ้านปากปรน โดยถือปฏิบัติสืบทอดกันเรื่อยมานับหลายสิบปีจนถึงปัจจุบัน กระทั่งกลายเป็นประเพณีประจำถิ่นที่ยังหลงเหลือเพียงแห่งเดียวของประเทศไทย สำหรับงานประเพณีลากพระทางน้ำข้ามทะเล ประจำปี 2557 กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 15-16 ตุลาคม 2557 นี้

ขอบคุณภาพจาก @Trang และข้อมูลจากกรมประชาสัมพันธ์

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง