สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

เตือน! เลี้ยงปลากะพงในกระชังเสี่ยงตายช่วงฤดูมรสุมน้ำเปลี่ยนแปลง

photo  , 596x445 pixel , 574,592 bytes.

ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เตือนเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากะพงขาวในกระชังในทะเลสาบสงขลา หรือในลำคลองดูแลปลาอย่างใกล้ชิดในช่วงฤดูมรสุมของภาคใต้ เนื่องจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงมีฝนตกต่อเนื่อง เสี่ยงปลาตายยกบ่อจากปัญหาโรคที่มากับน้ำ และความเปลี่ยนแปลงของน้ำ นายยงยุทธ ปรีดาลัมพะบุตร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง จ.สงขลา เปิดเผยว่า ได้แจ้งเตือนให้เกษตรกรผู้เลี้ยงปลากะพงขาวในกระชังในทะเลสาบสงขลา หรือในลำคลองที่เชื่อมต่อกับทะเล เนื่องจากขณะนี้กำลังเข้าสู่ฤดูมรสุมของภาคใต้ ฝนตกต่อเนื่องทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของน้ำ และเชื้อโรคในน้ำ รวมทั้งน้ำท่วมกระชัง และจะทำให้ความเค็มของน้ำจะเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วจากปริมาณน้ำจืดที่เข้ามา ส่งผลต่อความต้านทานเชื้อโรคของปลาจะลดน้อยลง การแก้ปัญหาควรให้อาหารปลาลดลง และช่วงนี้โรคพยาธิต่างๆ จะแพร่ระบาดและมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วอาจทำให้ปลาตายยกบ่อได้ นอกจากนี้ จะต้องเฝ้าสังเกตในเรื่องของอุณหภูมิซึ่งจะลดต่ำลง ทำให้ปลากินอาหารน้อยลง การเลี้ยงปลาจะต้องไม่หนาแน่นเกินไป และจะต้องเลื่อนระดับกระชังให้สูงขึ้น ป้องกันน้ำท่วมกระชัง

      นายยงยุทธ กล่าวว่า ทางสถาบันวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง ในช่วงนี้จะส่งเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงคุณภาพน้ำในทะเลสาบสงขลา และลำคลองที่มีการเลี้ยงปลากะพง หรือปลาอื่นๆ หากพบว่ามีน้ำเสียในบริเวณใด ก็จะแจ้งให้เกษตรกรทราบโดยเร็วที่สุด ทั้งนี้ เกษตรกรสามารถติดต่อประสานกับทางสถาบันวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งได้ หากเกิดมีปัญหาปลาตาย หรือต้องการให้เจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเหลือ หรือแก้ปัญหาโดยติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-7431-1895 ในเวลาราชการ

(((ที่มา ASTV ผู้จัดการออนไลน์)))

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง