สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

สังคมคนใต้

ภาณุ เปิดสายด่วน1880 รับบริจาคช่วยพี่น้อง3จว. ถก ผู้ว่าฯ-นายกฯ?กู้วิกฤติ

photo  , 320x240 pixel , 11,441 bytes.

ภาณุ เปิดสายด่วน1880 รับบริจาคช่วยพี่น้อง3จว. ถก ผู้ว่าฯ-นายกฯ กู้วิกฤติ

เลขาธิการ ศอ.บต.หารือผู้ว่าฯ 3 จังหวัด พร้อมนายกเทศมนตรีเมืองเศรษฐกิจหลัก เปิดช่องทางรับบริจาคผ่าน สายด่วน 1880  เพื่อให้จังหวัดและอำเภอมีเวลาช่วยประชาชน พร้อมวางแผนป้องกันระยะยาว

นายภาณุ อุทัยรัตน์ เลขาธิการ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) กล่าวถึงภาวะอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เมื่อเช้าวันที่ 23 ธันวาคมที่ผ่านมา ทางรายการ ?พิราบคาบข่าว? สถานีวิทยุโทรทัศน์ช่อง 11 หาดใหญ่ ว่า เมื่อช่วงเช้าได้พูดคุยกับทางผู้ว่าราชการจังหวัด นายกเทศมนตรีนครยะลา เมืองปัตตานี และเมืองนราธิวาส รวมทั้งหมด 6 ท่าน ทุกท่านได้ให้ความคิดเห็นว่า ยังพอที่จะรับมือได้อยู่ ก็หายห่วงไป
?ที่จังหวัดนราธิวาส ถ้าถามว่าหนักกว่าทุกปีไม่ ปรากฏว่าน้ำทะเลก็หนุนเข้ามา ส่งผลให้คลื่นแรง ก็มีการอพยพผู้คนในพื้นที่อำเภอเมืองนราธิวาส ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดก็มีความกังวลบ้างในความเสียหาย เพราะคลื่นแรง มีการอพยพมาอยู่บนท้องถนนหรือในพื้นที่สูง ที่โรงเรียน? นายภาณุ กล่าว และว่า ทั้ง 3 จังหวัดมีการขนย้ายผู้คนหรือสิ่งของต่างๆ และสัตว์เลี้ยงมาไว้บนท้องถนน โดยหลักวันนี้ได้คุยกับผู้ว่าฯปัตตานี ก็จะมีครัวกาชาดของปัตตานีจะออกมาปรุงอาหารให้พี่น้อง ซึ่งสามารถทานได้ทันที เป็นครัวฮาลาล
สำหรับการแจกข้าวแจกของ ซึ่งทางท้องถิ่นเอง จังหวัดก็ดำเนินการอยู่ตลอด ของนราธิวาสตอนนี้แจกประมาณ 60,000 กว่าชุด ส่วนปัตตานีและยะลาอยู่ประมาณ 40,000 กว่าชุด
วันนี้ ทางมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ในพระบรมราชูปถัมป์จะลงพื้นที่แจกจ่ายประมาณ 8,000 ชุด ส่วนของ ศอ.บต. เรามีบัณทิตอาสาที่อยู่ตามหมู่บ้าน ก็รายงานว่าตรงไหนที่ยังไม่ครบถ้วน ก็จะแจ้งไปยังกำนัน ผู้ใหญ่บ้านช่วยกัน และแจ้งไปยังอำเภอ และบางส่วนก็เป็นครอบครัวที่ยากจนจริงๆ และมีอีกส่วนหนึ่งบรรดาพระภิกษุสงฆ์ที่อยู่เขตพื้นที่ที่ประสบอุทกภัยก็น่าเป็นห่วงและครอบครัวที่ยากจนจริงก็น่าห่วงเช่นกัน เพราะฉะนั้นทางสำนักข่าวต่างๆ พอออกข่าวไปผู้คนก็ยากจะร่วมบริจาค ?ผมต้องการเรียนให้ทราบว่าคณะที่จะร่วมบริจาคเอาของมาก่อน เพราะจะได้ไม่ยุ่งยากทางธุรการ ที่ทางนายอำเภอ และผู้ว่าฯก็ยุ่งๆ กับการดูแลผู้ประสบภัย ตรงนี้เองทางศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ เราก็เป็นจุดหนึ่งที่รับบริจาค เราจะรวมน้ำใจของท่านทั้งหลาย และเราจะเป็นฝ่ายเข้าไปประสานงานกับผู้ว่าราชการจังหวัดและมอบให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดไปแจกจ่าย?
ก็อยากจะเรียนว่า ของที่รับมาเราจะแจกจ่ายให้มีคุณค่า อันนี้เป็นสิ่งสำคัญ เพราะบางครั้งเรารับมาแต่เลยเวลาไป ก็แจกบางจุด เนื่องจากของที่ท่านให้เป็นการเสียสละ และท่านเองก็มีความตั้งใจจะให้ถึงมีคนลำบากจริงๆ เราก็แจกอย่างมีคุณค่า นั่นคือคุณค่าของความตั้งใจของท่านทั้งหลาย อันนี้เป็นงานธุรการที่สำคัญมากที่เดียวทาง ศอ.บต. ก็รับ เพราะฉะนั้นถ้าท่านใดต้องการบริจาค ก็ติดต่อมา สายด่วน คลายทุกข์ 1880 โทรเข้ามา และบอกว่าท่านต้องการบริจาคอะไรบ้าง เท่าไหร่และอย่างไร
นายภาณุ กล่าวด้วยว่า สิ่งที่เราต้องการคือ 1.น้ำ 2 .ข้าวสาร 3.อาหารกระป๋อง และ 4.อาหารแห้ง ทั้งหมด 4 อย่างที่ต้องการเป็นหลัก เพราะตรงนี้สามารถแจกจ่ายไปยังพี่น้องประชาชนได้
ก็อย่างที่เรียนว่าตั้งแต่ตอนต้นว่าท่านผู้ว่าราชการจังหวัดต่างๆ นายกเทศมนตรีบอกว่า ยังรับมือได้อยู่ คนเท่าเหล่านี้ก็โชคดี เพราะทั้ง 3 ท่านก็ขยันขันแข็งและมีทีมงานที่เข้มแข็งด้วย
อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ต้องห่วงใยเป็นพิเศษเรื่องของเด็ก เด็กที่เล่นน้ำ หรือบรรดางูต่างๆ ที่อพยพ เพราะหนีน้ำมาเหมือนกันก็อาจจะเป็นอันตรายได้ หลังจากนี้ก็เรื่องของโรคภัย ไข้เจ็บ น้ำสะอาดที่หากันเอาไว้ อันนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของเรื่องอุทกภัยที่ประสบอยู่ ที่เราต้องช่วยกันแก้ไขหรือช่วยเหลือพี่น้องประชาชนให้เร็วที่สุด ขณะเดียวกัน ในวันนี้สิ่งที่เราเปิดช่องทางเอาไว้ก็คือ สถานีวิทยุต่างๆ หรือการสื่อสารการใช้โทรศัพท์ เพื่อจะได้รับรู้ว่าตรงไหนที่ได้รับความเดือดร้อนและยังตกล้นอยู่ แต่วันนี้เอาที่ว่าเสียหายจริงๆ ก่อน และค่อยไปที่ไม่เสียหายมาก คือสามารถยกข้าวของเอาไว้ที่สูงได้ ถ้าน้ำท่วมจะเสียหาย และเรื่องเกี่ยวกับไฟฟ้า ที่เป็นอันตราย จะต้องมีการประสานงานกับทางไฟฟ้าและผู้ช่วยเหลือผู้ประสบภัยด้วย ทั้งนี้ให้ปลอดภัยไว้ก่อน และมีอาหารการกิน
ซึ่งตรงนี้ เราก็มีทีมงานเข้าไปดูแลอยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ตามผมก็จะเก็บตกเฉพาะที่ตกล่นอยู่จะทำอย่างไรให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นเป็นประเด็นแรก
ประเด็นที่สอง เป็นเรื่องถนนหนทาง ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องมีถนนบางสายขาดอยู่ ซึ่งตรงนี้เราก็ไม่สามารถที่จะซ่อมแซมได้ภายช่วงปริบตา แต่ก็มีการแจ้งเตือนและมีทางเลี่ยงให้ การเดินทางให้ไปได้ทุกที่ โดยเฉพาะจุดตรวจของชุดทหารตอนนี้มีประโยชน์มากคือ การบอกกล่าวว่าเส้นทางไหนบ้างที่ไปได้บ้างและควรเลี่ยงอย่างไร ส่วนทางเลี่ยงเองทางฝ่ายความมั่นคงก็กังวลความปลอดภัย เราก็กังวลเป็นห่วงอยู่ ทางเราก็ไปตั้งดูแลความปลอดภัยให้อยู่
เรื่องที่สามคือ จะดูแลว่าจะทำอย่างไรต่อไป ตรงนี้เรายังรอเวลาได้อยู่ คือต้องร่วมกับหลายๆ หน่วย ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด ซึ่งก็มีคณะกรรมการอยู่แล้ว และหลังจากนั้นทาง ศอ.บต. ก็จะมีส่วนเพิ่มน้ำหนัก ได้เห็นความจำเป็นอย่างเร่งด่วนในการจัดการ 3 ประเด็นนี้ เป็นลำดับที่ทางผู้ว่าราชการจังหวัดเองก็คงจะเตรียมการเอาไว้พอสมควรในการรวบรวมข้อมูลต่างๆ ?ระยะยาวที่ผมยังติดใจของท่านนายกเทศมนตรี ที่ท่านบอกว่าท่วมแล้วท่วมอีก ถามว่าวันนี้ที่ปัตตานีท่วมที่เดิมไหม ก็ยังคงเป็นที่เดิมอยู่ แต่ระดับน้ำอาจจะระบายได้รวดเร็วมากขึ้น ก็เป็นการแก้ไขปัญหาได้ระดับหนึ่ง แต่สิ่งที่ต้องการมากที่สุด คือทำอย่างไรไม่ให้น้ำท่วม และตรงนี้คงเป็นระยะยาวที่ต้องบันทึกเอาไว้ ถ่ายรูปเอาไว้ เพื่อที่ครั้งต่อไปเราจะเสนอวิธีแก้อย่างไร ซึ่งงบประมาณบางส่วนจะได้ทุเลาไปด้วย ผมได้ย้ำเตือนว่าสิ่งที่ท่านนายกได้พูดก็ต้องนำมาใช้ในส่วนของภาคใต้ ทางฝ่ายเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะต้องมาดูแลเป็นพิเศษ? กรณีแหล่งรับน้ำโดยตรง ท่านบอกว่าท่านปล่อยมา 2 ล้านกว่า แต่วันนี้มีผลต่อการเพิ่มระดับน้ำในแม่น้ำปัตตานีประมาณ 4 เซนติเมตร เพราะเรายังรับได้อยู่ ยังไม่มีปัญหา เนื่องจากบางคนก็กังวล ทางเราก็ยังประสานงานอยู่ตลอดเวลา และยังไม่เกิดปัญหาในส่วนนี้ จากยะลาไปปัตตานีก็ 37 ชั่วโมง ปัตตานีก็เตรียมรับตามลำดับ ขบวนการตรงนี้ทางผู้บริหารยังรับรู้อยู่ ไม่อยากให้เกิดข้อกังวลของพี่น้องประชาชน

หากหลีกเลี่ยงไม่ให้น้ำไหล่เข้าสู่ในเทศบาลขนาดใหญ่ หรือในตัวเมือง ก็ต้องดูว่า จะมีผลกระทบต่อชุมชนหรือไม่ อย่างเช่น อบต.รอบข้าง อยากจะเรียนว่า ทุกแห่ง ทางผู้บริหารท้องถิ่นไม่ว่า อบต. หรือเทศบาลก็จะเป็นภาระเป็นโจทย์ที่นำไปสู่การแก้ไขปัญหาต่อไป คำถามที่ผมถามไปยังนายกเทศมนตรี และพรรคพวกว่า จะหนักกว่าปีเดิมหรือเปล่า อย่างเช่น ปัตตานีก็ยังปกติอยู่ น้อยกว่าปี 54 แต่มากกว่า ปี 56 จังหวัดยะลาก็เช่นเดียวกัน แต่จังหวัดนราธิวาสจะหนักกว่าทุกปี ในเมืองป้องกันได้ โอกาสน้ำนอกตัวเมืองจะท่วมขังอาจจะมีอยู่ แต่อย่างไรก็ตามมาตรการในการแก้ไขระดับท้องถิ่นคงจะดำเนินการได้ง่ายกว่าที่อยู่ในเมือง ความเสียหายก็ไม่มากกว่า เพียงแต่ว่าคงจะแจ้งเตือนพี่น้องประชาชนเรื่องของสัตว์เลี้ยง เรื่องอันตรายจากสัตว์ต่างๆ ต่อไปทางสาธารณสุขเข้ามาดูแลเรื่องสุขภาพอนามัย
?เราจะกังวลในพื้นที่เศรษฐกิจ ซึ่งอย่างที่บอกไป ท่านนายกเทศมนตรี ทั้ง 3 แห่งยังพอที่จะรับมือได้อยู่? เลขาธิการ ศอ.บต.กล่าวในที่สุด

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง