สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

พากิน-พาเที่ยว

สัปดาห์นี้ขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว เกาะหินงาม เป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะอาดัง-ราวี

by Focus Team @04-02-2558 17.13 ( IP : 110...93 ) | Tags : พากิน-พาเที่ยว
photo  , 319x339 pixel , 369,574 bytes.

พาเที่ยว ภาคใต้โฟกัส สัปดาห์นี้ขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว  เกาะหินงาม เป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะอาดัง-ราวี ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้อยู่ห่างจากเกาะอาดังประมาณ 2.5 กิโลเมตร ในอำเภอเมือง จังหวัดสตูล จุดเด่นของเกาะแห่งนี้ เป็นเพียงเกาะเล็กๆ ที่มีความพิเศษไม่เหมือนเกาะอื่นๆ นั้นคือเป็นเกาะที่ไร้หาดทราย ซึ่งเป็นหินทั้งเกาะ บริเวณด้านหน้าหาดนั้นมีหินก้อนกลมมนขนาดเท่าๆกัน ยามน้ำทะเลซัดขึ้นมา หินเหล่านี้จะเปียกชุ่มส่องประกายมันวาวสะท้อนไปทั่วหาดมี สีดำ ยื่นเป็นปลายแหลมตัดออกไปในน้ำทะเลสีมรกต ยามน้ำลดแนวหาดหินจะปรากฏกว้างยิ่งขึ้น กลางเกาะเป็นป่าขนาดย่อมๆที่สมบุรณ์เขียวสด และมีหินขนาดใหญ่หลายก้อนระเกะระกะอยู่กลางเกาะ หินเหล่านี้เมื่อถูกน้ำทะเลสาดใส่มันจะแวววามและเปล่งประกาย สีดำเข้มสะท้อนรับกับแสงตะวันดูสวยงามยิ่งนัก การเกิดของหินงามที่นี่ บ้างสันนิษฐานว่า เกิดจากกระแสน้ำที่ขึ้นลงอยู่บริเวณรอบเกาะ บีบตัวเข้ามาทางช่องแคบระหว่างเกาะอาดัง เกาะราวี เกาะหลีเป๊ะ และหมู่เกาะดง ก่อให้เกิดกระแสน้ำที่เชี่ยวจัด โดยเฉพาะในหน้ามรสุม ส่งผลให้ผาหินของเกาะหินงามถูกคลื่นลม น้ำกัดเซาะ จนค่อยๆ พังลงมาแล้วถูกกระแสน้ำแรงกระแทกหินให้แตกเป็นก้อนเล็กๆ
จากนั้นถูกแรงของน้ำกัดเซาะ พัดให้หินเสียดสีกัน จนเหลี่ยมคมหาย กลายเป็นหินกลมมนสวยงามทั่วบริเวณชายหาด ซึ่งต้องใช้เวลายาวนานเป็นพันเป็นหมื่นปี ตามความเชื่อเล่าว่าหินทุกก้อนมีคำสาปของ?เจ้าพ่อตะรุเตา? หากใครนำติดตัวไปจะเกิดแต่หายนะ แต่หากใครเรียงก้อนหินซ้อนกันได้ 12 ชั้น แล้วอธิษฐานขอพรก็จะได้สมปรารถนาทุกสิ่งอย่าง (ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายๆ) สำหรับการเดินทางถ้าสะดวกควรเหมาเรือหางยาวจากเกาะหลีเป๊ะ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 20 นาที ก่อนถึงเกาะหินงามจะผ่านเกาะจาบัง ซึ่งเป็นเกาะเล็กๆ ซึ่งเป็นจุดดำน้ำที่สวยงามด้วยประการังอ่อน 7 สี และฝูงปลาแสนสวยมากมาย

ขอบคุณภาพจาก: เที่ยวสตูลตรัง.com

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง