สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

พากิน-พาเที่ยว

พาเที่ยว ภาคใต้โฟกัส สัปดาห์นี้ ขอ แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว วัดถ้ำเสือ

by Focus Team @13-02-2558 14.17 ( IP : 110...97 ) | Tags : พากิน-พาเที่ยว
  • photo  , 318x327 pixel , 82,063 bytes.
  • photo  , 200x177 pixel , 41,443 bytes.

พาเที่ยว  ภาคใต้โฟกัส  สัปดาห์นี้ ขอ แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว วัดถ้ำเสือ วิปัสสนา ตั้งอยู่ที่ ต.กระบี่น้อย อ.เมือง จ.กระบี่ พื้นที่บริเวณวัดประมาณ 200 ไร่ ประกอบด้วยพื้นที่ราบ หุบเขา และยอดเขา


วัดถ้ำเสือวิปัสสนา สันนิษฐาน ว่าเนื่องจากในอดีตเคยมีเสืออาศัยอยู่ และ ภายใน ถ้ำยังปรากฏหินธรรมชาติ เป็นรูป แบบของอุ้งเท้าเสือ ส่วนที่มาของวัดนี้น่าจะ มาจากพระธุดงค์ที่เดินทางจาริกไปเพื่อหาส ถานที่วิเวกในการปฏิบัติธรรม มาอาศัยอยู่ ตามถ้ำ และมีชาวบ้านที่ศรัทธาตามมาก ราบไหว้เป็นจำนวนมาก จนกลายเป็นวัดใน เวลาต่อมา

สภาพทั่วไป เป็นสวนป่า เป็นโพรง ถ้ำ มีเพิงผาและแหล่งถ้ำธรรมชาติ เช่น ถ้ำ คนธรรพ์ ถ้ำลอด ถ้ำช้างแก้ว ถ้ำลูกธนู ถ้ำ พระ เป็นต้น ถ้ำ บางแห่งที่ตั้งอย่ใูกล้บบริเวณวัด ยังสามารถใช้เป็นศูนย์กลางการนั่งฌานของ พระภิกษุและเหล่าอุบาสก อุบาสิกาได้อีกด้วย


ภายในบริเวณวัดทัศนียภาพร่มรื่น แวดล้อมไปด้วยต้นไม้ใหญ่ อายุนับร้อยนับ พันปีเนื่องจากมีเขาล้อมอยู่ทุกด้าน บริเวณ นี้นอกจากเป็นสถานที่วิปัสสนาแล้ว ยังเป็น แหล่งโบราณคดีที่สำคัญถึงสองสมัยคือ

สมัยก่อนประวัติศาสตร์ และสมัยแรกเริ่ม ประวัติศาสตร์ มีการขุดพบวัตถุโบราณหลาย อย่าง เช่น เครื่องมือหิน เศษภาชนะดินเผา พระพิมพ์ดิบ บริเวณพื้นที่ราบด้านหน้าเป็น ที่ตั้งของอุโบสถ พระธาตุเจดีย์ระฆังใหญ่ หอ ประชุม รูปปั้นพระโพธิสัตว์กวนอิม และฝูงลิงป่าเนื่องจากวัดถ้ำเสือมี ลักษณะเป็นสวนป่า แวดล้อมด้วยแมกไม้ ถ้ำ และต้นไม้น้อยใหญ่อายุนับร้อยปี จึงเป็นที่ อยู่อาศัยของลิงป่าน้อยใหญ่เป็นจำนวนมาก ถือเป็นมนต์เสน่ห์อย่างหนึ่งของวัดถ้ำเสือ สามารถชมและสัมผัสความเป็นอยู่ของฝูงลิง ป่าอย่างใกล้ชนิด นอกจากนี้ยังมี พระ ธาตุเจดีย์ยอดเขาแก้วตั้งอยู่บนยอดเขา แก้ว มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลประมาณ 600 เมตร สามารถขึ้นไปสักการะได้โดยขึ้น บันได 1,200 ขั้น บนยอดเขาสามารถมองเห็น ทิวทัศน์ของเมืองกระบี่ได้รอบทิศ ทั้งยังเป็นที่ ประดิษฐานของรอยพระพุทธบาทจำลองอีกด้วย


การเดินทางจากตัวเมืองกระบี่ เลี้ยว ซ้ายที่สี่แยกตลาดเก่า ใช้เส้นทางถนน เพชรเกษม (ทางหลวงหมายเลข 4) เส้น ทางอำเภอเหนือคลอง เลี้ยวซ้ายที่สามแยก ถ้ำเสือไปตามถนนราษฎรพัฒนา (ทางหลวง หมายเลข 4037) ไปประมาณ 2 กิโลเมตร จะมีป้ายบอกทางอย่างชัดเจน

ทีมงาน สำนักข่าวโฟกัส

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง