สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

พากิน-พาเที่ยว

ดาวกระจาย น้ำตกสูงที่สุดของสตูล

by Focus Team @13-05-2558 17.26 ( IP : 110...185 ) | Tags : พากิน-พาเที่ยว
photo  , 640x366 pixel , 51,246 bytes.

พาเที่ยว ภาคใต้โฟกัส สัปดาห์นี้ขอแนะนำสถานที่ท้องเที่ยว น้ำตกดาวกระจาย ตั้งอยู่ในเขตวนอุทยานน้ำตกดาวกระจายอยู่ในหมู่ที่ 11 ต.ควนกาหลง อ.ควนกาหลง จ.สตูล ใกล้กับโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านส้านแดง ห่างจากทางแยกนิคมซอย 10 ประมาณ 25 กิโลเมตร
ต้นน้ำของน้ำตกดาวกระจายไหลมาจากยอดเขา ของทิวเขานครศรีธรรมราชหรือที่นิยมเรียกกันว่าเทือกเขาบรรทัดซึ่งกันเขตแดนระหว่างจังหวัดพัทลุงกับสตูล เขตจังหวัดพัทลุงคืออำเภอป่าบอน
น้ำตกดาวกระจายมีสัณฐานแตกต่างจากน้ำตกทั่วไป คือ ผาน้ำตกค่อนข้างสูงทำให้กระแสน้ำพุ่งลงมาแรงมาก เมื่อกระทบกับหินเบื้องล่าง กระแสน้ำแตกกระจายเป็นรัศมีเหมือนดวงดาว มีความสวยงามน้ำตกดาวกระจายจัดเป็นน้ำตกที่สูงที่สุดของจังหวัดสตูล


น้ำตกดาวกระจาย เป็นน้ำตกขนาดเล็กมีน้ำไหลตลอดทั้งปี มีลานจอดรถมีสภาพป่าสมบูรณ์ ใกล้ ๆ น้ำตกมีชาวบ้านอาศัยอยู่ มีแอ่งน้ำที่สามารถเล่นน้ำได้ เป็นแหล่งต้นน้ำของหมู่บ้าน สำหรับการเดินทางใช้เส้นทางถนนประชาสงเคราะห์ ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4137 แยกที่บริเวณหน้าจุดตรวจบริการประชาชนซอย 10 ไปทางทิศเหนือตามถนนสาย บ้านซอย 10 - บ้านเหนือคลอง ระยะทางประมาณ 25 กิโลเมตร อย่าลืมแวะไปเที่ยวศึกษาธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ที่น้ำตกดาวกระจายกันนะค่ะ


หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ฉบับ 892

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง