สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

Focus Sport

"ปันจักสีลัต"คว้า3ทอง1เงิน "ภาณุ"ขอบคุณชาวยะลา-คืนความสุขจชต.

by Focus Team @01-07-2558 11.31 ( IP : 110...215 ) | Tags : Focus Sport
photo  , 640x473 pixel , 75,475 bytes.

ปิดฉากอย่างยิ่งใหญ่ ซีเกมส์ ครั้งที่ 28 ที่สิงคโปร์ และไทยเจ้าซีเกมส์สมัยที่ 13 ?ทัพนักกีฬาปันจักสีลัต? ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากชาวยะลา หลังคว้าเหรียญทองและเหรียญเงินมาให้แฟนๆ ได้ชื่นใจ ?ภาณุ? เปิดบ้านเลี้ยงฉลองพร้อมมอบเงินรางวัลอัดฉีด

เบื้องหลังความสำเร็จนอกเหนือจากความสามารถของนักกีฬาที่ทุ่มเทการซ้อมและผู้สนับสนุนแล้ว ผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จที่ไม่กล่าวถึงไม่ได้ นั่นคือ สมาคมปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย ภายใต้การนำของ นายภาณุ อุทัยรัตน์ เลขาธิการ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัด ชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ซึ่งเล่าถึงเบื้องหลังของเกมส์และการนำความสุขมาให้คนไทยและจังหวัดชายแดนภาคใต้ ?เราส่งไป 13 รุ่น ได้ 4 เหรียญ เป็น ทอง 3  เหรียญเงิน 1  เป็นไปตามเป้าหมาย ที่ตั้งไว้? เมื่อซีเกมส์ที่พม่าเราได้ 2 เหรียญทอง แต่ครั้งนี้เราคิดว่าเรามีพัฒนาเพิ่มขึ้น เก็บตัวได้ยาวนานขึ้น ความตั้งใจ ความ ทุ่มเทของบรรดานักกีฬา แล้วเราก็ได้โค้ชจากอินโดนีเซียมาช่วย คิดว่าเราจะได้มากกว่า 2 เหรียญทอง ก็เป็น 3 เหรียญซึ่งก็เป็นไปตามเป้า แต่เสียดายว่าเราเข้าชิงทั้งหมด 4 รุ่น อีกรุ่นถูกแพ้ฟาวน์ไป ซึ่งก็ยังคาใจ กันอยู่ เนื่องจากคู่ต่อสู้ของเราที่เป็นมาเลเซียคนนี้ เขาผ่านรอบคัดเลือกมา 2
แม็ตซ์ จากการชนะฟาวน์ตลอด ก็ดูว่าเป็น การที่มีลูกเทคติคพิเศษ ทำให้เราพลาดท่าแพ้ไป อย่างไรก็ตามนักกีฬาของเราก็ ทุ่มเทตั้งใจเต็มที่แล้ว ลูกฟาวน์ที่ค้านสายตาอยู่ นักกีฬาก็เสียใจจนถึงวันนี้ ?เราตั้งเป้าไว้ถึง 4 เหรียญทอง หลังจากที่เราเข้าชิง 4 เหรียญทอง เพราะว่าเราผ่านคู่ต่อสู้ที่แข็งมารอบตัดเชือกแล้ว ก็ไม่น่าจะมีปัญหา เราก็คาดหวังว่า น่าจะได้ 4 เหรียญทองในครั้งนี้ แต่ก็ถูกปรับแพ้ฟาวน์ไปในที่สุด ซึ่งก็ไม่น่าจะเกิดขึ้น เพราะคะแนนเรานำมาโดยตลอด และเป็นคนเดียวที่ได้เหรียญทองซีเกมส์มาซ้อนกันสองปี สองครั้ง? สำหรับนักกีฬาหลังจากกลับมาก็มีการเลี้ยงฉลองความสำเร็จกันที่ศอ.บต. ซึ่งในงานเลี้ยงเราก็บอกกันไว้ก่อนแล้วว่าคนที่ได้เหรียญจะได้เงินจากเงินกองทุนความเป็นเลิศของรัฐบาลแล้ว คือ กรณีเหรียญทอง 200,000 บาท เหรียญเงิน
100,000 บาท เหรียญทองแดง 50,000 บาท ทางสมาคมปันจักสีลัตแห่งประเทศ ไทย จะสมทบให้สำหรับเหรียญทองอีก 200,000 บาทเป็น 400,000 บาท รวมจำนวน 3 เหรียญทอง เป็นเงิน 600,000 บาท ส่วนเหรียญเงิน สมาคมฯสมทบให้อีก  30,000 บาท
?ต้องขอบคุณผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา หัวหน้าส่วนราชการ หอการค้าจังหวัดยะลา และพี่น้องชาวยะลา เพราะตลอดระยะเวลา 6 เดือนเราเก็บตัวที่จังหวัดยะลา ได้รับการดูแลจากผู้ว่าราช การจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการ ตลอดจนพี่น้องประชาชนอย่างดีมากทีเดียว วันนี้มาเฉลิมฉลองก็ถือว่าเป็นเหรียญของจังหวัดยะลาด้วย ก็จัดเป็นขบวนเดินไปตามตลาดเพื่อขอบคุณพี่น้องประชาชน? หลังจากนี้ จะเรียกนักกีฬามาเก็บตัวอีกครั้งประมาณเดือน ก.ค. เพื่อเตรียม เข้าร่วมการแข่งขันชิงแชมป์โลกที่บาหลี ประเทศอินโดนีเซียปลายปีนี้ หลังจากนั้น ก็เตรียมพร้อมสำหรับซีเกมส์ที่มาเลเซียในอีก 1 ปีครึ่ง และอีก 2 ปีครึ่ง เตรียมเอเชียนเกมส์ที่ประเทศอินโดนีเซีย
ส่วนเด็กที่เรียนก็ยังเรียนอยู่ในส่วนของสถาบันพละศึกษาก็โอนหน่วยกิจมาที่จังหวัดยะลา ทั้งจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี บุรีรัมย์ แต่โชคดีว่านักกีฬา 5 คนจาก 16 คน เป็นคนในพื้นที่ ซึ่งเรา กำลังจะเริ่มฝึกประเภทร่ายรำ  ที่มีเหรียญ อยู่ 3 เหรียญเพื่อจะเข้าร่วมในการแข่งขันซีเกมส์ และก็เอเชียนเกมส์ต่อไป
สำหรับเป้าหมายการแข่งขันทั้ง 3 เกมส์ใหญ่นั้น ในส่วนของแชมป์โลกเราเคยเป็นเจ้าภาพจัดที่จังหวัดภูเก็ต เราได้ มา 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน  6 เหรียญ ทองแดง ซึ่งตรงนั้นเป็นระดับโลก วันนี้เราก็เชื่อว่าเราจะรักษาสถิติเอาไว้ก่อน คือ  2 เหรียญทอง แต่จากการที่ได้ดูจากความตั้งใจของน้อง และประสบการณ์ที่เราได้จากซีเกมส์ครั้งนี้ ก็คงทำให้เรา มีโอกาสที่จะฟิตร่างกาย เสริมประสบ การณ์มากขึ้น ก็น่าจะมากกว่า 2 เหรียญทองสำหรับการแข่งขันชิงแชมป์โลกที่จะถึงนี้ น่าจะเท่ากับซีเกมส์ 3 เหรียญทอง ?ก็ต้องชมว่านักกีฬาชุดนี้มีวินัย มีความตั้งใจอย่างมากทีเดียว บางคนทุ่มเทมากจนกระทั่งผมคิดว่า สิ่งที่สำคัญที่เราต้องฝึกกันมากๆ นอกเหนือจากพละกำลังก็คือ เรื่องของเทคนิค ประเทศที่น่ากลัวในวันนี้สำหรับกีฬาปันจักสีลัตคือ เวียดนาม ซึ่งในซีเกมส์คราวนี้
ได้เหรียญทองเท่ากัน 4 ประเทศคือ เวียดนาม ไทย อินโดนีเซีย และมาเลเซีย จะเรียกว่า 4 ประเทศยักษ์ใหญ่กีฬาปันจักสีลัตก็ว่าได้? สำหรับเวียดนาม ในซีเกมส์คราวนี้ เขามาเป็นอันดับหนึ่งสำหรับปันจักสีลัต คือ เขาชนะนักกีฬาเหรียญเงิน และเหรียญทองแดง ที่ชนะประเทศอื่นๆ โดย อยู่อันดับที่หนึ่ง อันดับที่สองเป็นมาเล เซีย  ไทยอยู่ในอันดับที่สาม อินโดนีเซียอันดับที่สี่ นั่นคือเป้าหมายในอนาคต และ การคว้า 3 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน
สำหรับสมาคมปันจักสีลัตแห่งประเทศ ไทยในซีเกมส์ครั้งนี้ เป็นการคืนความสุข ให้กับพี่น้องประชาชนใน 5 จังหวัดชาย แดนภาคใต้ เนื่องจากกีฬาปันจักสีลัต เป็นกีฬาที่เป็นจิตวิญญาณของพี่น้องจังหวัดชายแดนภาคใต้ ?เราเก็บตัวที่จังหวัดยะลา แล้วคน ที่ให้ความสนใจกีฬาปันจักสีลัตมากอยู่ ในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะ ฉะนั้น เขาจึงให้ความสนใจอย่างมาก
ผมดีใจว่าสมาคมปันจักสีลัตแห่งประเทศ ไทยเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความสุขให้กับคนในพื้นที่? นายภาณุ กล่าว


หนังสือพิมพ์ ภาคใต้โฟกัส 898

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง