สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

Focus Sport

"อิลยาส สาดารา" ปันจักสีลัตทีมชาติไทย-มีวันนี้ได้เพราะตั้งใจ

by Focus Team @15-07-2558 09.50 ( IP : 110...53 ) | Tags : Focus Sport
photo  , 640x444 pixel , 54,295 bytes.

เปิดใจนักกีฬาปันจักสีสัตทีมชาติไทย
"อิลยาส สาดารา" นักศึกษา ม.ทักษิณ
สำเร็จเพราะตั้งใจมุ่งมั่น และแรงหนุน จากพ่อ ชวน "เยาวชน" มาเล่นกีฬา

นายอิลยาส สาดารา นักกีฬาทีมชาติปันจักสีลัต ประเภทร่ายรำเดี่ยวชายแห่งประเทศไทย นักศึกษาชั้นปี 5 เอกพลศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตสงขลา กล่าวว่า รู้ดีใจมากที่ได้ไปแข่งกีฬาซีเกมส์เป็นครั้งที่ 2 ภูมิใจมากที่ได้เป็นตัวแทนของคนไทยทั้ง 60 ล้านคน และได้เป็นตัวแทนไปสร้างชื่อเสียงให้กับมหาวิทยาลัยทักษิณ ก็รู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นตัวอย่างให้กับน้องๆเยาวชนที่มีความสนใจกีฬาปันจักสีลัต ทั้งนี้ เป็นครั้งที่ 2 แล้วที่ได้ไปแข่งขันกีฬาซีเกมส์ หลังจากแข่งกีฬาชิงแชมป์โลกที่จังหวัดภูเก็ตได้รับเหรียญเงิน รองชิงแชมป์โลกกีฬาปันจักสีลัต โดยในปี 2557 ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ที่ประเทศพม่า ได้ลำดับที่ 3 เหรียญทองแดง และครั้งล่าสุดที่ผ่านมากีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 28 ที่ประเทศสิงคโปร์ โดยตนเองก้าวเข้าสู่การเป็นนักกีฬาทีมชาติ 9 ปีแล้ว ตั้งแต่เรียนอยู่ชั้น ม.1 โรงเรียนอัตตัรกียะห์อิสลามียะห์ จ.นราธิวาส ซึ่งการเตรียมตัวเข้าแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ต้องเก็บตัวเป็นเวลา 5-6 เดือน ออกกำลังกายอย่างถูกต้อง การพักผ่อนและการรับประทานอาหารให้ถูกต้องตามหลักโภชนาการ รวมไปถึงการฝึกซ้อมสมรรถภาพต้องควบคู่ไปพร้อมๆกัน
"การมีวินัยสำคัญที่สุด รวมถึงความรับผิดชอบและการแบ่งเวลาให้ถูกต้องสำคัญมาก" สำหรับรางวัลที่ภาคภูมิใจในระดับประเทศ คือ การมีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ได้แชมป์ชนะเลิศเหรียญทอง 4 ปีซ้อนและเหรียญทองกีฬามหาวิทยาลัย 2 ปีซ้อน รวมไปถึงเหรียญทองกีฬาปันจักสีลัต ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย 5 ปีซ้อน ส่วนในระดับนานาชาติได้เหรียญเงินซีเกมส์ และเหรียญเงินชิงแชมป์โลกที่จังหวัดภูเก็ต
ขณะนี้กีฬาปันจักสีลัตในประเทศไทย ได้รับความนิยมและเกิดการแพร่หลายไปยังทุกพื้นที่ ซึ่งเกิดจากการพัฒนาของสมาคมกีฬาปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย ได้ให้ความรู้กับเยาวชนและประชาชนทั่วไปมากขึ้น รวมไปถึงการจัดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับกีฬาปันจักสีลัต "บางคนอาจรู้จักกีฬาปันจักสีลัตจริง แต่ว่าอาจไม่รู้จักกฎกติกาการเล่น บางคนอาจสงสัยว่ากีฬาปันจักสีลัตมีวิธีการเล่นอย่างไร เช่น การออกหมัด การเตะ การทำล้ม ได้กี่แต้ม ซึ่งตรงนี้อยากให้ทางสมาคมได้ให้ความรู้ให้กับผู้ที่สนใจ เพื่อให้เกิดความสนุกในการชมการแข่งขันมากขึ้น" สำหรับการแบ่งเวลาเรียน และการเล่นกีฬา ต้องเพิ่มเป็น 2 เท่า เนื่องจากเราเรียนด้วยและเล่นกีฬาไปด้วย ซึ่งจำเป็นอย่างมากที่เราต้องรู้จักแบ่งเวลา ทั้งนี้ การเรียนเป็นสิ่งสำคัญมากที่สุด
โดยตนได้วางโปรแกรมการฝึกซ้อมในแต่ละวันตั้งแต่ 5 นาฬิกา จะตื่นขึ้นมาละหมาด และอ่านหนังสือ เนื่องจากหากเราไม่อ่านหนังสือในตอนเช้าเราก็จะไม่มีเวลาได้ทบทวน หลังจากนั้นเวลา 06.00 " 08.00 น. ก็จะฝึกซ้อม หลังจากนั้นเป็นเวลาเรียนตั้งแต่ 08.00 ?16.00 น.และเวลา 18.00?19.00 น.จะเป็นช่วงพักผ่อน ทั้งนี้ ตนขอฝากไปยังน้องๆที่สนใจกีฬาปันจักสีลัตได้เข้ามาลองเล่น นอกจากความนิยมที่มีมากขึ้นแล้ว กีฬาปันจักสีลัตไม่ได้เป็นเพียงแค่กีฬา แต่ยังเป็นศิลปะวัฒนธรรมของมลายูด้วย "พ่อแม่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังที่ปลูกฝังให้เราประสบความสำเร็จ คอยให้กำลังใจและให้คำปรึกษา รวมไปถึงการเปิดโอกาสให้ผมสามารถได้เล่นกีฬาปันจักสีลัตได้อย่างเต็มที่ หากพ่อแม่ไม่สนับสนุนผมคงไม่ได้เป็นนักกีฬาทีมชาติ" อย่างไรก็ตามตนมีความพยายามอย่างยิ่งที่อยากสร้างชื่อเสียงให้กับคนนราธิวาส รวมไปถึงการเป็นต้นแบบที่ดีให้กับเยาวชนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้หันมาสนใจการเล่นกีฬาและไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ทั้งนี้ ไม่จำเป็นต้องเล่นกีฬาปันจักสีลัตอย่างเดียว แต่ทุกคนสามารถเล่นกีฬาประเภทต่างๆ ตามที่ชื่นชอบได้ ขอแค่ทุกคนมีความมุ่งมั่นและตั้งใจจริง นายอาซัม สาดารา ครูสอนพละศึกษาวัย 60 ปี โรงเรียนเทศบาล 1 ภูผาภักดี จ.นราธิวาส กล่าวว่า ตนเริ่มเข้าสู่วงการกีฬาปันจักสีลัต ตั้งแต่ พ.ศ.2544 โดยการสอบเป็นผู้ตัดสินปันจักสีลัตของสมาคมปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย ในปี พ.ศ.2548 สอบเป็นผู้ตัดสินปันจักสีลัตของสหพันธ์ปันจักสีลัตนานาชาติระดับ 3 และได้ตัดสินกีฬาปันจักกีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน ครั้งที่ 13 ณ กรุงฮานอยประเทศเวียดนาม จนปีพ.ศ.2552 ตัดสินปันจักสีลัตในการแข่งขัน asian matial arfs games ที่จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งในปีพ.ศ.2554 ตนได้รับเลือกให้เป็นคณะกรรมการตัดสินกีฬาปันจักสีลัต ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ที่กรุงจาการ์ตาประเทศอินโดนีเซีย และพ.ศ.2555 ได้สอบเป็นผู้ตัดสินปันจักสีลัต ระดับ 2 เพื่อตัดสินปันจักชิงแชมป์โลกที่จ.เชียงราย รวมทั้งในปี พ.ศ.2557 ได้ทำหน้าที่ตัดสินกีฬาปันจักสีลัต ชิงแชมป์โลกที่จ.ภูเก็ต ปัจจุบันรวมเป็น 15 ปีแล้วที่อยู่ในวงการกีฬาปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย ?เราไม่ได้เป็นนักกีฬาปันจักสีลัตมาตั้งแต่ต้น แต่สอบเป็นผู้ตัดสินกีฬาปันจักสีลัต กว่าที่จะตัดสินปันจักสีลัตซีเกมส์ เราต้องผ่านการเป็นผู้ตัดสินนานาชาติมาก่อน เขาถึงจะคัดเลือกให้ไปตัดสินกีฬาซีเกมส์นานาชาติได้? ความรู้สึกของการถูกเลือกไปเป็นผู้ตัดสินกีฬาปันจักสีลัตในระดับนานาชาติ รู้สึกภูมิใจมาก ซึ่งถือว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่ถูกเลือกให้ไปทำหน้าเป็นผู้ตัดสิน โดยการตัดสินที่ภาคภูมิใจที่สุดในชีวิตของการเป็นผู้ตัดสินทั้ง 3 ครั้งที่ผ่านมา คือ 1.การตัดสินกีฬาปันจักกีฬา มหาวิทยาลัยอาเซียน ครั้งที่ 13 ณ กรุงฮานอยประเทศเวียดนาม 2.กีฬาซีเกมส์ ที่ประเทศอินโดนีเซีย 3.การตัดสินปันจักสีลัตในการแข่งขัน asian matial arfs games ณ จังหวัดสุพรรณบุรี

สำหรับการถูกเลือกให้ไปเป็นคณะกรรมการตัดสินกีฬาปันจักสีลัตได้นั้น ในการจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ บางประเทศให้สิทธิ์ผู้ตัดสินกีฬาซีเกมส์ไม่เหมือนกัน บางประเทศให้สิทธิ์ส่งผู้ตัดสินแค่คนเดียว แต่ในส่วนที่ประเทศอินโดนีเซียเป็นเจ้าภาพให้สิทธ์ส่งผู้ตัดสินหลายคน โดยประเทศไทยให้สิทธ์ส่งผู้ตัดสิน 2 คน ซึ่งตนคือ 1 ใน 2 คนที่ถูกเลือกไปเป็นคณะกรรมการตัดสินกีฬาปันจักสีลัต การแข่งขันซีเกมส์ที่กรุงจาการ์ตา อินโดนีเซีย พ.ศ. 2554
โดยประเทศไทยทางสมาคมปันจักสีลัตแห่งประเทศไทยได้ทำการเลือกตัวแทน 2 คนไปเป็นคณะกรรมการตัดสินการแข่งขันกีฬาดังกล่าว ซึ่งครั้งนั้นมีตนและนายมะลุกมาน ลาโอะ ที่ได้เป็นตัวแทน ซึ่งต้องยอมรับปัจจุบันนักกีฬาปันจักสีลัตมีความสามารถเก่งขึ้นและพัฒนาเก่งขึ้นมาก ตอนนี้มีโค้ชจาก อินโดนีเซีย  โค้ชกาโตโน ที่เวียดนามคนนี้เก่ง คนนี้คือคนแรกที่ไปบุกเบิก ไปสร้างกีฬาปันจักสีลัตที่ประเทศเวียดนาม โดยเวียดนามได้ให้ไปเป็นโค้ชสอนที่นั้น ซึ่งเวียดนามจ้างเขาก่อนไทยอีก พอหมดสัญญาจากเวียดนาม ประเทศไทยก็เตรียมต่อสัญญาจ้าง ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่าทางสมาคมกีฬาปันจักสีลัตแห่งประเทศไทยได้ให้การสนับสนุนนักกีฬาและโค้ชดีมาก เช่น นายกสมาคมกีฬาปันจักสีลัต    นายภาณุ อุทัยรัตน์ เลขาธิการ ศอ.บต. และนายวันมูหะมัดนอร์    มะทา บุคคลทั้งสองได้ให้การสนับสนุนนักกีฬาและโค้ชอย่างเต็มที่ รวมถึงบุคคลอื่นๆ ด้วยเช่นกัน
สำหรับความภาคภูมิใจที่มีต่อลูกชายคือ นายอิลยาส สาดารา จนก้าวขึ้นมาเป็นนักกีฬาทีมชาติปันจักสีลัต ประเภทร่ายรำเด่ียวชาย แห่งประเทศไทยไทยได้นั้น การสร้างแรงบันดาลใจให้กับลูกชาย ตอนที่ลูกยังเด็กมักจะพาไปดูการฝึกซ้อมกีฬาปันจักสีลัตและดูการแข่งขันกีฬาปันจักสีลัต จนกระทั่งเข้าเรียน ชั้น ม.1 ลูกเกิดความสนใจ ตนก็ได้ทำหน้าที่ฝึกซ้อมกีฬาปันจักสีลัตให้ลูกนับตั้งแต่นั้น"ด้วยความที่เหมือนกับว่าเราเป็นแรงบันดาลใจให้ลูก คอยสนับสนุน รวมทั้งการที่เรามีพรรคพวกเพื่อนฝูงที่คอยสนับสนุนดูแลเค้าด้วย จึงทำให้เค้าได้มายืนอยู่ตรงนี้" นายนิกร หีมโต๊ะเต๊ะ ครูโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาคาร อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา กล่าวว่า ตนเป็นพี่เลี้ยงกีฬาปันจักสีลัตและครูพี่เลี้ยงฝึกสอนให้กับนายอิลยาส สาดารา นักกีฬาทีมชาติปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย โดยปกติตนก็ได้ทำหน้าที่เป็นโค้ชทีมปันจักสีลัตของจังหวัดสงขลาอยู่ด้วย ซึ่งตนเข้ามาอยู่ในวงการปันจักสีลัต ตั้งแต่ปี พ.ศ.2554 และมองว่าปัจจุบันกีฬาปันจักสีลัตเริ่มเป็นที่สนใจของคนทั่วไปมากขึ้น โดยเมื่อก่อนกีฬาปันจักสีลัตจะถูกจับกลุ่มอยู่แค่ในภาคใต้
อย่างไรก็ตาม ปีนี้มหาวิทยาลัยทักษิณ เป็นปีแรกที่สามารถเข้าสู่การแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยได้ ซึ่งเกิดจากการทุ่มเท่ของนายอิลยาส สาดารา นักกีฬาทีมชาติปันจักสีลัต ซึ่งก็รู้สึกยินดีกับนายอิลยาสฯ มากที่ได้ทำให้กีฬาปันจักสีลัตเผยแพร่และได้รับความสนใจเพิ่มขึ้น


หนังสือพิมพ์ ภาคใต้โฟกัส วันที่ 4 - 10 กรกฎาคม 2558

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง