สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

พากิน-พาเที่ยว

ข้าวมันแกงไก่-ลูกชิ้นปลา ที่ร้านป้าชาและลูกสาว

by Focus Team @14-07-2549 15.26 ( IP : 210...205 ) | Tags : พากิน-พาเที่ยว
photo  , 300x180 pixel , 45,464 bytes.

ตรงข้ามปั้มเชลล์ ถนนไทรบุรี (หน้าสวนเถ้าแก่) มีร้านขาย ข้าวมันแกงไก่ อร่อยชื่อ "ร้าน ป้าชา"  แต่วันนี้จะมาร้านลูกสาวป้าชาแถมอีกร้าน เลยต้องใช้ชื่อว่า "ป้าชาและลูกสาว"

เริ่มที่ "ข้าวมันแกงไก่่" ร้านป้าชา ก่อน ที่เปิดขายมากว่า 20 ปีแล้ว ลูกค้าที่อุดหนุนตั้งแต่เด็กๆ จนป่านนี้โต เป็นหนุ่มเป็นสาวหมดแล้ว  ไม่มีใครไม่รู้จัก  แม้จะเป็นร้านรถเข็นเล็กๆ ก็ตาม

สูตรข้าวมันแกงไก่ ป้าชา ได้รับการถ่ายทอดมาจากมุสลิม ต้นตำรับ สูตรเด็ดเคล็ดลับของข้าวมันแกงไก่  อยู่ที่ข้าวมัน และแกงไก่  ที่รสชาติต้องไปด้วยกันได้  เริ่มที่ข้าวมัน ซึ่งการหุงข้าวมันต้องมีเทคนิค ข้าวมัน จะต้องไม่มันจนเกินไป  ไม่มีกลิ่น  เมล็ดข้าวต้องร่วน รสชาติข้าวมัน จึงออกมันๆ แต่ไม่เลี่ยน รสชาติหวานๆ เค็มๆ มันๆ

เมื่อข้าวที่หุงได้ตามสูตรมาถึง "แกงไก่" ซึ่งเป็นหัวใจของ "ข้าวมันแกงไก่" เคล็ดลับอยู่ที่เครื่องแกงจะต้องเข้มข้น ทั้งรสชาติ และสีสัน  โดยรสชาติแก่งไก่จะหวานนำ ตามด้วยเค็ม มัน กลิ่นหอมเครื่องแกง ในขณะที่เนื้อไก่ จะต้องเข้าเครื่อง  เนื้อไม่เละ  และรักษารสชาติของเนื้อไก่ เมื่อนำมากินกับข้าวมันลงตัว

มาถึงร้านลูกสาว ซึ่งอยู่กับร้านป้าชา ขายลูกชิ้นปลาทำเอง  ซึ่งสูตรของลูกชิ้นปลา ร้านลูกป้าชา แตกต่างจากลูกชิ้นปลาทั่วๆ ไปเราเคยกิน

เริ่มตั้งแต่ หน้าตาของลูกชิ้นจะมีขนาดเล็ก ประมาณหลายนิ้วก้อย  ไม้ละ 4 ลูก  นอกจากหน้าที่ไม่เหมือนลูกชิ้นปลาทั่วๆ ไปแล้ว ส่วนผสมของลูกชิ้นปลาและรสชาติ ก็แตกต่างจากลูกชิ้นปลาทั่วๆ ไป  ซึ่งส่วนผสมที่ทำให้ลูกชิ้นปลามีความเหนียว หนืด เวลาเคี้ยว
ทำให้รู้สึกเหนียวๆ หนืดๆ แต่นุ่ม

ส่วนรสชาติก็เป็นสูตรเฉพาะของร้านครบทุกรส แต่ที่เพิ่มมากคือ กลิ่นหอมของพริกไทยที่ให้ทั้งกลิ่นหอม และความร้อนของพริกไทย กินกับน้ำจิ้มรสเด็ด ที่มีรสชาติหวานนำ เพิ่มความอร่อยให้กับลูกชิ้นปลา  ลูกป้าชา มีลูกค้าแวะมาซื้อกลับบ้านกัน

ทั้งข้าวมันแกงไก่และลูกชิ้นปลาลูกป้าชา จะเปิดขายตั้งแต่เย็นเป็นต้นไป  จะกินข้าวมันแกงไก่ หรือลูกชิ้นปลาก็ตามถนัด หรือจะทั้งสองอย่างก็ไม่แปลก  ราคารับรอบเกินคุณภาพแน่นอน

Relate topics

Comment #1
จิระวิน เด็ก ป.6 เด็
Posted @10-09-2551 17.17 ip : 119...77

ทำไมไม่มีเครื่องปรุงเลยอะครับเด็กๆจะได้ไปทำกันรับประทานทมั่งนะครับ 8)  8)  8)  8)  8)  8)  8)  8)  8)  8)  :|  :|  :s  :s  :s  8)  :s  :s