สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ผู้ญิ๊ง ผู้หญิง

"ดีน่า"อุปสรรคทำให้ผู้หญิงกล้า ผู้ช่วยผู้จัดการโรงเรียนธรรมศึกษามูลนิธิ

by Focus Team @16-09-2558 14.10 ( IP : 110...72 ) | Tags : ผู้ญิ๊ง ผู้หญิง
photo  , 640x632 pixel , 68,167 bytes.

สวัสดีค่ะ "ผู้ญิ๊ง ผู้หญิง" สัปดาห์นี้มารู้จักกับ "ดีนา"นางสาวดีนา หะยีหมัด ผู้ช่วยผู้จัดการโรงเรียนธรรมศึกษามูลนิธิ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา "ดีน่า" จบการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะศึกษาศาสตร์ สาขาวิชาเอก เทคโนโลยีการศึกษา จากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์(ม.อ.) วิทยาปัตตานี โดยเป็นบุตร นายยะโก๊บ หะยีหมัด ผู้รับใบอนุญาต และนางสุนิรัตน์ หะยีหมัด รองผู้อำนวยการฝ่ายงบประมาณและฝ่ายบุคลากร ของโรงเรียนธรรมศึกษามูนิธิ


"ทั้งสองท่านเรียนจบที่กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ ทั้งสองคนเจอกันที่กรุงไคโร และแต่งงานที่นั้น จนมีดิฉันเป็นสักขีพยาน ทำให้ดิฉันมีโอกาสเกิดและเติบโตที่นั่น" ปัจจุบัน ดีนาสมรสกับ นายกอเส็ม เก็มเหล็ม ผู้อำนวยการ โรงเรียนธรรมศึกษามูลนิธิ มีลูกสาว 2 คนคือน้องนุศรา และน้องอาวาติฟ ด้านบทบาทการทำงาน ?ดีนา? เล่าว่า หากมองตามโครงสร้างของโรงเรียน ตนทำหน้าที่ตำแหน่งผู้ช่วยผู้จัดการ แต่เมื่อมองตามภาระหน้าที่ตอนนี้คงเป็นแค่พนักงานคนหนึ่งเท่านั้น เพราะดิฉันคิดว่า เราจะทำอย่างไรให้สามารถเข้าไปนั่งอยู่กลางใจของพนักงานและนักเรียนตลอดจนผู้ปกครองในโรงเรียนทุกคน เพราะจะทำให้เรารู้ถึงปัญหาที่แท้จริงหรือความต้องการทำให้เราสามารถบริการให้กับเขาได้


โดยลักษณะภาระงานนั้นในแต่ละปีตนได้ทำงานแตกต่างกันไป สำหรับปีนี้ตนมีงานสอนเหมือนครูทั่วไป  งานเอกสารก็ช่วยบาบอ (ผู้เป็นพ่อ) ทำงานบัญชีของโรงเรียน รวมทั้งช่วยมามา (ผู้เป็นแม่) ดูแลงานฝ่ายบุคลากร ซึ่งตนเป็นเพียงผู้ช่วยเท่านั้น
"เราต้องทำให้ดีที่สุด ไม่ว่าวันนั้นเราจะเจอปัญหาใดๆ ก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นของตัวเองหรือเพื่อนร่วมงาน ให้เราคิดว่า...ให้ทำดีที่สุด" ดีนา กล่าวถึงแนวคิดในการทำงาน โดยอธิบายว่า หากมองอีกด้าน หากเราทำงานผิดพลาด ก็บอกตัวเองว่า เราได้ทำดีที่สุดแล้ว และจะพยายามไม่ให้มันผิดพลาดอีก หรือหากมีเพื่อนร่วมงานทำงานส่ง ผิดพลาดก็ให้คิดกับ เค้าว่า เค้าคงทำดีที่สุดแล้ว และแนะนำงานที่ดีกว่านี้ให้ กับเค้า แทนที่เราจะตำหนิตนเองหรือผู้ที่กระทำผิดให้น้อยเนื้อต่ำใจ ก็เปลี่ยนมาใจกำลังใจและพูดเชิงบวกเพื่อ ให้งานออกมาดีที่สุด ทั้งนี้ไม่ใช่เพื่อใคร แต่เพื่องานของเราทุกคน คติประจำใจในการดำเนินชีวิต ?มองทุกอย่าง และทำทุกอย่างให้ดีที่สุด และทำทุกวันให้ลูกมีความสุข?เช่นกัน ด้านการดูแลสุขภาพ จะออกกำลังกายบ้าง ทานอาหารครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะ ผัก ผลไม้ และดื่มน้ำในปริมาณมากส่วนความงามเป็นคนผิวธรรมดา ผิวไม่มันหรือแห้งจนเกินไป ทำให้ไม่ต้องดูแลอะไรมากมาย ที่ทำอยู่เป็นประจำ คือทาครีมบำรุง (เซรั่ม+เดย์ครีม) ล้างหน้าก่อนนอน บางครั้งมาร์กหน้าสัปดาห์ละครั้งสองครั้ง สำหรับผิวกายใช้โลชั่นแบบล้างออก เพราะสะดวก ไม่ต้องรอให้แห้งก็สวมชุด ทำให้ไม่เสียเวลาด้วยค่ะ


ด้านมุมมองผู้หญิงยุคใหม่เราจะนึกถึงผู้หญิงที่มั่นใจในตนเอง กล้าแสดงออก มีความทะเยอทะยาน  มีความเป็นผู้นำสูง แต่ในตัวของผู้หญิงทุกคนยังมีความอ่อนหวาน อ่อนโยน และอ่อนแอ ได้เสมอ เราอย่ามองเพียงว่าผู้หญิงคนนั้นกล้า สามารถคุมลูกน้องไปทั้งหญิงและชาย หรืองมองว่าผู้หญิงคนนี้เก่ง ที่สามารถดูแลลูกตัวเองได้เพียงลำพังโดยไม่มีเพศชาย
?ผู้หญิงทุกคน มีความอ่อนแอ เพียงแต่ปัญหาหรืออุปสรรคในยุคสมัยนี้มันทำให้ผู้หญิงมีความกล้ามากขึ้น สู้กับโชคชะตาที่กำลังถูกทดสอบ? สิ่งที่อยากฝากข้อคิดไว้สักนิด คือ "อย่ามองคนที่ต่ำกว่าเพื่อเหยียบย่ำให้เราสูงขึ้น****" แต่จงมองคนที่ต่ำกว่าเพื่อให้กำลังใจสู้ต่อไปในวันข้างหน้า เพราะเราไม่อาจรู้อนาคตว่าเราจะอยู่จุดเดียวกับคนที่เรามองว่าเค้าต่ำหรือไม่ สุดท้าย คือ จงภูมิใจที่มีวันนี้.

หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง