สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

Focus Music

5ปีรางวัล"เพลงรักแห่งแผ่นดิน" "เทศบาล5"ลุ้นแชมป์ชิงช้าสวรรค์อีกครั้ง

by Focus Team @16-09-2558 14.22 ( IP : 110...72 ) | Tags : Focus Music
photo  , 640x507 pixel , 68,740 bytes.

ร.ร.เทศบาล ๕ (วัดหัวป้อมนอก) คว้าราง วัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 เพลงรักแห่ง แผ่นดินปีที่ 5 เตรียมร่วมแข่งขัน "ชิงช้า สวรรค์" รอบบทเพลงพระราชนิพนธ์

นายสมชาติ เหลืองสะอาด ผู้อำนวยการ โรงเรียนเทศบาล 5 เปิดเผยว่า
ตลอดระยะเวลา 10 ปี ตั้งแต่โรงเรียนเทศบาล 5 (วัดหัวป้อมนอก) ได้ประกาศจัดตั้งโรงเรียน ได้รับการยอมรับเป็นอย่าง ดีจากสังคมภายนอก ด้วยผลงานอันเป็น ที่ประจักษ์ ไม่ว่าจะเป็นด้านวิชาการ กีฬา และดนตรี โดยเฉพาะศิลปะการแสดงต่างๆ เช่น มโนราห์ ดนตรีไทย และที่สำคัญคือในเรื่องของระเบียบวินัย การปกครองเรื่องดูแลนักเรียน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญของโรงเรียนเทศบาล 5 ที่ผู้ ปกครองพึ่งพอใจให้เราดูแลลูกหลานของเขาเป็นอย่างดี ซึ่งสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของโรงเรียนที่กล่าวไว้ว่า ?สังคมแห่งการเรียนรู้ที่มีคุณภาพ คู่คุณธรรม?
"ในฐานะที่เป็นผู้บริหาร ผมคิดว่า นักเรียนทุกคนที่นี่เปรียบเสมือนลูก หลานของเรา" สำหรับบทเพลงรักแห่งแผ่นดินปีที่ 5 ซึ่งจัดมา 5 ปี โรงเรียนเทศบาล 5 ได้รับ รางวัลทุกปี คือในปีที่ 1 ได้รับรางวัลชนะ เลิศ ปีที่ 2 รองชนะเลิศอันดับ 1 ปีที่ 3-4 ได้รับรางวัลชนะเลิศ แล้วมาปีสุดท้ายปีที่ 5
ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 และภูมิ ใจในตัวเด็กๆ มาก เด็กจะได้ประสบการณ์
และต้องขอบคุณหลายๆ ส่วนที่ให้การสนับสนุน โดยท่านนายกสมศักดิ์ (ตันติเศรณี) ได้ให้การสนับสนุนเป็นอย่างดี
ในปีนี้ คุณณัฐวุฒิ ศรีหมอก เข้ามาเป็นเทรนเนอร์ในการฝึกประสบการณ์ให้กับเด็ก และเด็กจะได้รับเทคนิคที่แปลกๆ
และได้พัฒนาตนเองขึ้น และคิดว่าปีหน้าเราจะส่งไปอีก อาจารย์ปฐมพงค์ ไชยภัคดี ครูผู้ ควบคุม กล่าวว่า การแข่งขันบทเพลงรักมีการเปลี่ยนแปลงกติกากันทุกปี การแข่ง ขันปีนี้ที่ผ่านมาเป็นการแข่งขันเทิดไท้พระเทพจะเป็นเพลงที่แต่งโดยคุณสุรักษ์ สุขเสวี ทุกทีมที่เข้ารอบชิงจะต้องเล่นเพลงนี้ในแบบของตัวเอง ต่อมาอีกหนึ่งเพลงที่เขาบังคับต้องร่วมแสดงกับโค้ดที่มาเทรนพวกเรา และอีกสองเพลงเป็นเพลงช้าเร็วตามถนัด ซึ่งงานเพลงของเราจะมีการเปลี่ยนกันทุกปี เราแต่งเพลงขึ้นมาใหม่หนึ่งเพลง ซึ่งตรงนี้เขาไม่ได้บังคับ แต่เราแต่งขึ้นมาเพื่อความสามัคคีของคนในบ้านเมือง ซึ่งเกินความสามารถของเด็กมัธยมทั่วไปอยู่แล้ว เพราะต้องใช้เวลาในการซ้อมเยอะมากพอสมควร เราเอาเพลงนี้ไปเล่าและจำลองธงชาติขึ้นมาแต่ไม่ใช่ธงชาติประเทศไทย เป็นธงชาติแถบสีอื่นให้เห็นว่า 3 เผ่านี้แย่งชิงกัน และสุดท้ายก็ลงเอยด้วยเพลงที่เราเป่าประกาศในเซ็นทรัลเวิลด์ว่า ไม่ว่าใครจะมาทำลายประเทศเราได้ แต่ไม่สามารถทำลายความรักชาติรักแผ่นดินของเราได้
การแข่งขันอยู่ที่คณะกรรมการ แต่สิ่งที่ได้รับคือ คนในเซ็นทรัลเวิลด์ที่เดินไปเดินมาคือ หยุดดู และหลั่งน้ำตาออก มา คาดหวังว่าการแข่งขันในครั้งนี้หวังผลสูงสุดแต่ว่าโดยชิ้นงานเราอยากจะเอา เด็กภูธรเสียงเล็กๆ ไปเป่าประกาศในพื้น ที่ที่เป็นที่ใหญ่ในเซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งใกล้กับที่ที่เขามาระเบิดบ้านเมืองเรา สุดท้ายเราก็ได้รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 กลับมา
เมื่อวันที่ 24-25 สิงหาคม ส่วนรายการที่เรากำลังจะเข้าร่วมแข่งขันคือ รายการชิงช้าสวรรค์ บทเพลงพระราชนิพนธ์ ซึ่งลักษณะวงก็จะมีความแตกต่างไป ก่อนหน้านี้เป็นวงดนตรีร่วมสมัย สามารถจัดรูปแบบวงหน้าตาออกมายังไงก็ได้ แต่รายการนี้เป็นรายการชิงช้าสวรรค์ ซึ่งในครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อเล่นเพลงพระราชนิพนธ์ของในหลวงโดยเฉพาะ ความพิเศษของรายการนี้คือ ครั้งนี้เราจะส่งเทปเข้าไปเหมือนเดิม แต่การเลือกเพลงจะเลือกโดยอาจารย์ภาธร ศรีกรานนท์ ที่เล่นดนตรีกับในหลวง ซึ่งเขาเป็นคนคัดวงเหล่านี้เอง 12 วง ซึ่งเป็นถ้วยพระราชทานในหลวง แต่มอบโดยพระเทพและเป็นความตั้งใจสูงสุดของเราเหมือนกัน เพราะว่าเราไม่เคยได้รับถ้วยในหลวงและการแข่งขันก็เล่นเพลงบทพระราชนิพนธ์เท่านั้น ?รายการนี้เราก็อยากให้คนสงขลาทั้งหมดส่งกำลังใจเชียร์พวกเรา เชียร์โรงเรียนเทศบาล 5 เป็นเหมือนตัวแทนภาคใต้ที่จะเอาถ้วยรางวัลทรงเกียรติมาไว้ที่ภาคใต้ของเรา? โดยรายการชิงช้าสวรรค์ จะบันทึกเทปในวันที่ 15 กันยายนนี้ นางสาวทิพยาภรณ์ วิยาสิงห์ ?น้องฝ้าย? นักร้องนำ กล่าวว่า ความรู้สึก ของการประกวดในแต่ละครั้งจะแตกต่าง กัน เหมือนปีที่แล้วเป็นการประกวดครั้งแรกของฝ้ายกับวงเทศบาล 5 ก็รู้สึกตื้น เต้น และรู้สึกกดดันยังไม่ชินกับเวทีนี้ เป็นวงดนตรีที่ดังด้วยซึ่งเราก็เป็น FC ท.5
มาก่อน
ส่วนปีนี้ความรู้สึกในการประกวดเปลี่ยนไปอีกแบบจากที่ว่าเราเคยตื่นเต้น กดดัน กลับเป็นทำให้มีความมั่นใจมาก ขึ้น เราต้องทำให้ได้เพราะว่าเมื่อปีที่แล้วเราได้แชมป์มา ปีนี้เราก็อยากจะรักษาแชมป์ และอีกอย่างคือเราใช้เพลงที่สื่อความหมายจริงๆ ของบ้านเมืองของเรา
?อยากจะไปแสดงให้คนได้ดูว่าเด็กมัธยมอย่างพวกเราก็รู้สึกถึงเรื่องแบบนี้ของบ้านเมือง? นางสาวภัณฑิรา สายชนะพันธ์  ?น้องน้ำ? หัวหน้าทีม กล่าวว่า อยากจะฝากถึงน้องๆ รุ่นหลังที่จะเขามาประกวดก็ให้ทำเต็มที่ และอย่ากลัวแพ้ อย่าหวังแต่ ชัยชนะ เราต้องเก็บเกี่ยวข้างทางให้เต็มที่ก่อน การพ่ายแพ้อาจะเป็นบันไดขั้นหนึ่งของชีวิตเราก็ได้ นางสุรีย์พร สงค์ประกอบ รองผู้อำนวยการสถาบันศึกษา กล่าวว่า ในฐานะผู้บริหาร กิจกรรมดนตรี สิ่งที่เราหวังไว้ใน ๓ เรื่องคือ ส่งเสริม สนับสนุน และ พัฒนา ถ้าไม่มีการแข่งขันเราก็จะไม่มีการ พัฒนา เพราะว่าเด็กเราจะเป็นรุ่นต่อรุ่นที่ จบไป เพราะฉะนั้นจะต้องพัฒนา จุดมุ่งหมาย พัฒนานักเรียน ต่อยอดเขาโดยการ ส่งเสริม ให้เขามีศักยภาพทางด้านทักษะทางด้านดนตรี
?ถามว่าเขาเก่งแล้วยัง เขายังไม่เก่งพอ แต่เราก็ส่งเสริมและสนับสนุนให้เขาเกิดทักษะเกิดความชำนาญมากยิ่งขึ้น?


หนังสือพิมพ์  ภาคใต้โฟกัส

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง