สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวเด่นประจำวัน

หมอกควันอินโด กระทบสุขภาพคนใต้ สคร. 12 สงขลา ย้ำ เลี่ยงอยู่กลางแจ้ง สวมหน้ากากป้องกันโรค

by Focus Team @06-10-2558 14.02 ( IP : 110...227 ) | Tags : ข่าวเด่นประจำวัน , หมอกควันอินโด
photo  , 1165x655 pixel , 94,927 bytes.

สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา เตือนประชาชนพื้นที่ภาคใต้ดูแลสุขภาพ งดกิจกรรมกลางแจ้ง สวมหน้ากากป้องกันโรค หลังประสบปัญหาหมอกควันจากเหตุไฟไหม้บนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ทำให้คุณภาพอากาศในพื้นที่อยู่ในระดับที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ เสี่ยงต่อการเกิดโรคระบบทางเดินหายใจและอื่นๆ หากมีอาการแน่นหน้าอก หายใจลำบาก ให้ไปพบแพทย์ทันที

                ดร.นายแพทย์ สุวิช ธรรมปาโล ผู้อำนวยการสำนักงานควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า รายงานจากกรมควบคุมมลพิษ พบว่า จากเหตุไฟไหม้บนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ทำให้คุณภาพอากาศในพื้นที่ภาคใต้ ได้แก่ จังหวัดสุราษฎร์ธานี จังหวัดภูเก็ต จังหวัดสงขลา จังหวัดยะลา และจังหวัดนราธิวาส ในวันนี้ 5 ตุลาคม 2558 พบว่ามีปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) มีค่ำระหว่าง 48-169 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งถือเป็นคุณภาพอากาศที่อยู่ในระดับปานกลางถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพของสุขภาพประชาชน ส่วนจังหวัดสตูลและจังหวัดปัตตานี ยังไม่พบข้อมูลการได้รับผลกระทบในครั้งนี้

                ?จากสถานการณ์คุณภาพอากาศในพื้นที่ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพ จึงขอให้ประชาชนในพื้นที่ประสบปัญหาหมอกควัน โดยเฉพาะประชาชนที่เป็นกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ โรคภูมิแก้ หอบหืด โรคถุงลมโป่งพอง โรคหัวใจ กลุ่มเด็กเล็ก สตรีมีครรภ์ และผู้สูงอายุ หลีกเลี่ยงการอยู่ในบริเวณที่มีหมอกควัน งดการออกกำลังกายกลางแจ้ง และการทำงานที่ต้องออกแรงมากๆ ปิดประตูหน้าต่างป้องกันหมอกควันเข้าในอาคาร งดสูบบุหรี่ ดื่มน้ำบ่อยๆ หากอยู่ในสถานที่ที่มีหมอกควันให้ใช้หน้ากากป้องกันโรคหรือผ้าขนหนูชุบน้ำ บิดหมาดๆ  ปิดปาก ปิดจมูก และหากมีอาการระคายเคืองตา แสบตา แสบจมูก น้ำมูกไหล ตาแดง ไอ คอแห้ง เจ็บคอ คออักเสบ หายใจลำบาก อึดอัด แน่นหน้าออก ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ให้รีบไปพบแพทย์ และขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลข่าวสารอย่างต่อเนื่อง และปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง? ดร.นายแพทย์ สุวิช ธรรมปาโล กล่าว

                ดร.นายแพทย์ สุวิช ธรรมปาโล กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา ได้ให้การสนับสนุนหน้ากากอนามัยแก่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดในเขตที่รับผิดชอบและเทศบาลนครหาดใหญ่ เพื่อนำไปมอบให้แก่ประชาชนในพื้นที่ที่ประสบปัญหาหมอกควัน และยังได้เฝ้าระวังติดตามสภาวะสุขภาพของประชาชนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงอย่างใกล้ชิด  หากประชาชนมีข้อสงสัยเกี่ยวกับผลกระทบต่อสุขภาพที่เกิดจากปัญหาหมอกควัน สามารถโทรศัพท์สอบถามได้ที่เบอร์ 1422 สายด่วน กรมควบคุมโรค

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง