สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

Star Focus

"ทำงานอย่างตั้งใจแม้เป็นส่วนที่เล็กที่สุด" "แก๊ส" สาวนักพัฒนาหัวใจแกร่ง

by Focus Team @13-10-2558 16.59 ( IP : 110...11 ) | Tags : Star Focus
photo  , 640x541 pixel , 52,839 bytes.

สวัสดีค่ะ "ผู้ญิ๊ง ผู้หญิง" สัปดาห์นี้มารู้จักกับ "แก๊ส" นางสาวศุภวรรณ  ชนะสงคราม  อายุ 44 ปี ทำงาน เอ็นจีโอ หรือเจ้าหน้าที่องค์กรพัฒนาเอกชน  และหนึ่งในผู้จัดฉายหนัง "ศิวิไลซ์ไม่สะอาด"ให้คนในเมือง อ.หาดใหญ่ และรอบๆ จ.สงขลา ได้ชมกัน เมื่อ 19 กันยายนที่ผ่านมา ที่ ห้องฉายภาพยนตร์ ชั้น 6 หอสมุดคุณหญิงหลง อรรถกระวีสุนทร อาคารศูนย์ทรัพยากรการเรียนรู้ (ตึก LRC) มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์(ม.อ.) วิทยาเขตหาดใหญ่

"แก๊ส" จบการศึกษาปริญญาตรี สาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ คณะวิทยาการจัดการ จากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) วิทยาเขตหาดใหญ่ และจบการศึกษาปริญญาโท  คณะการจัดการสิ่งแวดล้อม ที่ม.อ.เช่นกัน


"แก๊ส" ภารกิจในฐานะเอ็นจีโอของเธอมีหลายหน้าที่
ได้แก่ "ผู้จัดการโครงการอาหารปันรัก" ในการจัดการให้ อาหารทะเลถึงมือผู้บริโภคโดยตรง  ที่มีเป้าหมายหลักเพื่อ ให้ผู้บริโภคได้รับประทานอาหารทะเลตามฤดูกาล ที่สด ปลอดสารพิษ ขณะเดียวกันก็ทำให้ผู้บริโภคเรียนรู้และเข้า ใจถึงการจับปลาของประมงพื้นบ้านที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม


ที่สำคัญยังสร้างโอกาสให้ผู้บริโภคมีส่วนร่วมส่งเสริม สนับสนุนประมงพื้นบ้านในการดูแลรักษาทะเลอีกด้วย สอง "ผู้ประสานงานกลุ่มปันรัก? ในการชักชวนเพื่อนพ้อง NGO ด้วยกัน หรือผู้สนใจด้านสังคม สิ่งแวด ล้อมจากองค์กรอื่นๆ มาจัดกิจกรรมด้วยกัน โดยไม่มีรูปแบบตายตัว เช่น เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ก็จัดคอนเสิร์ตเติมใจให้กัน เติมฝันให้ทะเล โดยมี ?พี่จุ้ย ศุ  บุญเลี้ยง?เป็นศิลปิน ระดมกองทุนฟื้นฟูทรัพยากรชายฝั่ง ให้ชาวประมงพื้นบ้านที่อำเภอจะนะ ซึ่งชาวประมงที่นั่นรวมกลุ่มกันใช้ชื่อว่า ?มหาวิทยาลัยชาวบ้านลานหอยเสียบ? ล่าสุด เมื่อวันที่ 19 กันยายน จัดฉายหนังเรื่อง "ศิวิไลซ์ ไม่สะอาด" ให้คนในเมืองได้เรียนรู้ ข้อมูล "อีกด้านหนึ่ง" ว่า พลังงานไฟฟ้าที่ทำให้พวกเราคนเมืองมีชีวิตที่หรูหราสะดวกสบาย ต้องแลกมาด้วยความเจ็บป่วย หรือความตาย ของใครบางคนที่อยู่ในชุมชนพื้นที่ก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่าน หินที่แม่เมาะ จ.ลำปาง  ได้เรียนรู้ช่องทางลดการใช้พลัง

งาน เรียนรู้พลังงานทางเลือกที่มีผลกระทบน้อยกว่า สามเป็น "ประธานกลุ่มออมทรัพย์นักพัฒนาภาคใต้" เป้าหมายคือ ให้คนที่ทำงานพัฒนาพึ่งตัวเองได้ และช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ในรูปแบบสวัสดิการรักษาพยาบาล โดยแผนงานล่าสุดคือ สร้างการพึ่งตัวเองด้านพลังงาน กำลังมีนโยบายรณรงค์ให้สมาชิกกลุ่มออมทรัพย์
และคนอื่นๆ ในสังคมหันมาทดลองผลิตไฟฟ้าจาก "พลังงานแสงอาทิตย์"  หรือที่เรียกกันว่า โซล่าร์เซลล์  โดย วันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ จะเชิญชวนมาร่วมงานสาธิตการใช้โซล่าร์เซลล์ กลุ่มออมทรัพย์จะสนับสนุนให้สมาชิกกู้ยืมไปทดลองทำ โดยไม่ต้องจ่ายค่าบำรุง และสร้างเครือข่ายกับผู้ที่สนใจด้านนี้ ให้สามารถทำโซล่าร์เซลล์ใช้เองที่บ้านได้จริง ?มีความสุขและตั้งใจทำงานแม้เป็นส่วนที่เล็กน้อยที่สุด? คือแนวคิดในการทำงานที่ ?แก๊ส? อธิบายว่า เพราะงานเล็กๆ ย่อมเป็นส่วนหนึ่งของงานใหญ่ นั่นหมายถึงงานเล็กๆ ก็ส่งผลต่อสังคมโดยรวมด้วยเช่นกัน


เธอคติประจำใจในการดำเนินชีวิตคือ ทุกคนควรเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม เพราะแต่ละคนล้วนเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมแม้โดยรู้ตัวหรือไม่รู้ตัวก็ตาม สำหรับการดูแลสุขภาพ ?แก๊ส? แนะว่า ออกกำลังกายอะไรก็ได้ตามจังหวะเวลาที่เหมาะสม เช่น วิ่งออกกำลังกาย ถีบจักรยาน หรือเล่นโยคะ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดถ้าเรา ช่วยกันดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมให้ดี เราจะมีอากาศดี อาหาร ดี สุขภาพของเรารวมทั้งสุขภาพของคนในสังคมก็จะดีด้วย
เวลาว่างจะชอบอ่านหนังสือ และถ่ายรูป มุมมองต่อผู้หญิงยุคใหม่ แก๊ส บอกว่า คนทั่วไปอาจ จะมองว่า ปัจจุบันผู้หญิงมีความเป็นผู้นำและมีความมั่นใจมากขึ้น โดยผู้หญิงและผู้ชายต่างก็ผลัดกันเป็นผู้นำมานานแล้ว ขึ้นอยู่กับจังหวะเวลาและโอกาส  แต่เดิมเรา อาจจะเห็นเพียงภาพที่ผู้ชายเป็นผู้นำอยู่นอกบ้าน ในความ จริงแล้วอาจเป็นเพราะผู้หญิงบางคนให้ผู้ชายเป็นผู้นำใน สังคมข้างนอก แต่ตัวผู้หญิงเองรับผิดชอบจัดการในครอบ ครัว ซึ่งก็คือ การเป็นผู้นำที่สำคัญอย่างหนึ่ง 


"อยากให้ผู้หญิงยุคใหม่สนใจข้อมูลข่าวสารจากกระแสทางเลือก เป็นข้อมูลอีกด้านที่ไม่ใช่จากสื่อกระแสหลักเพียงด้านเดียว คือเปิดการรับรู้ในหลายๆ ด้านแล้วจะค้นพบสิ่งสำคัญ ซึ่งเป็นความจริง ที่เราเคยมองข้ามไป" เพื่อเป็นข้อมูลในการนำมาตัดสินใจ แล้วเป็นส่วนหนึ่งที่จะร่วมสร้างสังคมที่น่าอยู่ของเราต่อไป

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง