สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ผู้ญิ๊ง ผู้หญิง

"ทำทุกอย่างเสมือนวันสุดท้าย".... "อาจารย์ต้า" ม.หาดใหญ่

by Focus Team @13-10-2558 17.06 ( IP : 110...11 ) | Tags : ผู้ญิ๊ง ผู้หญิง
photo  , 640x506 pixel , 52,673 bytes.

สวัสดีค่ะ ?ผู้ญิ๊ง ผู้หญิง? สัปดาห์นี้มารู้จักกับ ?อาจารย์ต้า? ชุติกาญจน์ วิทยาพันธ์ประชา ที่เป็นมากกว่าอาจารย์แห่งมหาวิทยาลัยหาดใหญ่ เธอจบ ม.6 ที่โรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย (ญ.ว.)แล้วไปศึกษาที่คณะศึกษาศาสตร์ สาขาภาษาไทย?ภาษา อังกฤษ(กศ.บ.) มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และ คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เป็นบุตรสาวคนโตในครอบครัว นายวัฒนะ  และนางปัญจ์ชลี ( ปิยะนันท์ ) วิทยาพันธ์ประชา มีน้องสาว 1 คน  น้องชาย 2 คน
ภารกิจหลักนอกจากเป็น ?อาจารย์? ประจำคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยหาดใหญ่แล้ว ?อาจารย์ต้า? ยังทำหน้าที่ต่างๆ ในสำนักสื่อสารองค์กร อาทิดูแลสถานีวิทยุ U Radio 101.25  MHz. (วิทยุเพื่อการศึกษา)
และเป็น ?ผู้จัดการ? บริษัทจำลอง ต้นคิด  มีเดียแอนด์ กราฟฟิค  ดีไซน์  ซึ่งให้บริการด้านการออกแบบ การทำ เว็บไซต์ สื่อสังคมออนไลน์  อีเว้นท์และจัดกิจกรรมต่างๆ รวมทั้งยังสนับสนุนงานสร้างแบรนด์ในฝ่ายสื่อสารการตลาด สำนักสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ รวมทั้งดูแลวารสาร Hatyai 4 U ในฐานะ ?บรรณาธิการ?
แม้ภารกิจจะมากมาย แต่ ?อาจารย์ต้า? ก็ทำอย่าง มีความสุข โดยยึดหลักด้วยการทำงานที่รวดเร็ว ถูกต้อง ทัน เวลา เป็นมืออาชีพ โดยคำนึงถึง ?การสร้างแบรนด์? มหาวิทยาลัยหาดใหญ่เป็นสำคัญ
รวมทั้งต้องโปร่งใส สามารถตรวจสอบได้ และใส่ใจเพื่อนร่วมงานเพื่อให้เราประสบความเร็จไปด้วยกัน ?อยู่กับปัจจุบัน  ทำทุกอย่างให้ดีที่สุดเสมือนเป็นวันสุดท้าย? คือ คติประจำใจในการดำเนินชีวิตที่ ?อาจารย์ต้า? ยึดเป็นแนวทาง เพื่อจะได้ไม่เกิดความเสียใจในอนาคต และไม่ฆ่าความคิดเพื่อนร่วมงาน ?แม้งานจะเครียด แต่พยายามทำงานให้สนุก  ต้าโชคดีที่มีเพื่อนร่วมงานน่ารัก เราทำงานกันเป็นทีมและสนุกมาก? เพื่อให้งานออกมาเป็นไปตามเป้าหมาย หากเครียดมากก็จะไปการปฏิบัติธรรม ซึ่งเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ชื่นชอบ เราได้บำบัดร่างกายและจิตใจไปพร้อมๆ กัน เวลาว่างในแต่ละวัน  มักฟังเพลง  เล่นสื่อออนไลน์ต่างๆ ดูซีรี่ย์เกาหลี ซีรี่ย์ฝรั่ง ดูหนังในโรงภาพยนตร์  และหาร้านอร่อยในหาดใหญ่ สงขลา ซึ่งต้ามีเพื่อนสนิท ที่เราไปทานและถ่ายรูปอาหาร พร้อมรีวิว สนุกกับการมีคนถามว่าไปทานร้านไหนมา ร้านอยู่ตรงไหน ได้แนะนำคนอื่นๆ
?ที่สำคัญคือ ต้าเป็นคอลัมนิสต์วารสาร Hatyai 4 U ค่ะ ก็จะคัดสรรร้านที่ชื่นชอบมาเผยแพร่ต่อไปค่ะ?
ด้านสุขภาพ ?อาจารย์ต้า? ชอบเล่นโยคะ ว่ายน้ำ  และ ไดร์ฟกอล์ฟ  โดยส่วนตัวเป็นคนชอบสรรหาของอร่อยทานค่ะ โชคดีที่มีคุณแม่คอยทำอาหารสุขภาพและปลูกผักสวนครัวบริเวณบ้าน คุณแม่มักทำน้ำผักผลไม้รวมปั่นทุกเช้า และทานข้าวกล้อง ซึ่งมีประโยชน์และอร่อยเมื่อชอบทาน
?การออกกำลังกายจึงขาดไม่ได้ค่ะ แต่ยังทำไม่ได้ทุกวันค่ะ พยายาม 3-4  วันต่อสัปดาห์ และมักจะโดนเพื่อนๆ ล้อว่า ออกกำลังกาย ทานของอร่อย เพื่อเป็นหมูที่แข็งแรงค่ะ?
การอ่านหนังสือเติมอาหารสมอง เป็นกิจกรรมที่ต้องทำสม่ำเสมอ  นอกจากเป็นการพัฒนาตัวเองแล้ว  ยังเป็นการเติมวัตถุดิบสำหรับการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการสอนนักศึกษา เวลาที่เครียด ต้ามักจะดูแลต้นไม้ค่ะ  ที่บ้านชอบดอกไม้สีขาวและดอกกล้วยไม้ค่ะ โดยเฉพาะดอกมะลิของพ่อ  สวยงามและกลิ่นหอมค่ะ
สุดท้ายสำหรับวันว่างคือ เที่ยว การได้ท่องเที่ยว เห็น ธรรมชาติก็เป็นกิจกรรมที่ทำให้ผ่อนคลายอาจารย์ต้ากับแม่ มักจะมีทริปร่วมกันอย่างน้อยเดือนละครั้งหรือไม่ก็ไปเที่ยวเพื่อนๆ มีบางครั้งเราก็ไปเยี่ยมบ้านนักศึกษาบ้าง ?อาจารย์ต้า? มองผู้หญิงปัจจุบันว่า มีบทบาทในทุกวงการ แม้จะพูดว่าผู้หญิงทัดเทียมกับผู้ชาย ทว่าสรีระเราจะไม่ได้ถูกสร้างมาให้แข็งแรงอย่างผู้ชาย แต่ผู้หญิงมีสิ่งที่ทดแทนให้เราสามารถทำงานต่างๆ ได้ดีเช่นกัน และหลายครั้งที่ความเป็นหญิงทำให้การทำงานหลายอย่างเสร็จสิ้นอย่างสมบูรณ์ จึงอยากให้ผู้หญิงควรพึงพอใจในความเป็นหญิง และพึงปฏิบัติต่อทุกเพศ  ทุกวัยอย่างให้เกียรติ  ยึดถือความเคารพเป็นที่ตั้ง  ไม่ว่าจะทำสิ่งใดพึง ระลึกถึงความเหมาะสมและกาลเทศะเสมอ ทั้งยังควรยึดมั่นในความดีงามต่างๆ และมีความเป็นเบญจกัลยานี อันจะทำให้ผู้หญิงเราประสบความสำเร็จยิ่งๆ ขึ้น ?อยากให้ผู้หญิงทุกคนดูแลตัวเองดีๆ ใส่ใจคนรอบข้าง  และคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมรอบตัวทั้งยึดมั่นในหลักธรรมะหรือหลักศาสนาที่ตนนับถือค่ะ?

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง