สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ผู้หญิง

"เราต้องคืนสิ่งดีๆ กลับสู่สังคม" "น้อง" ผู้จัดการข้าวตราฉัตร เขตขายภาคใต้

by Focus Team @18-11-2558 14.32 ( IP : 110...35 ) | Tags : ผู้หญิง , Star Focus
photo  , 640x274 pixel , 43,355 bytes.

สวัสดีค่ะ "ผู้ญิ๊ง ผู้หญิง" สัปดาห์นี้มารู้จักกับ "น้อง" นางสาวมีนา หวังจิ สาวเก่งวัย 43 ปี รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ชี.พี.อินเตอร์เทรด จำกัด ด้านงานขายข้าวในประเทศ เขตขายภาคใต้ ข้าวตราฉัตร

"น้อง" จบการศึกษา ระดับปริญญาตรี การวัด และประเมินผลการศึกษา มหาวิทยาลัยศรีนครินทร วิโรฒ และ MBA มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ด้านชีวิตครอบครัว สมรสแล้ว มีลูกสาว 2 คน ลูกชาย 1 คน "น้อง" เล่าว่า ภารกิจในตำแหน่งรองกรรมการผู้จัดการคือ งานบริหารตลาดข้าวตราฉัตรในภาคใต้ บริหารทีมงาน ทุกส่วนทั้งทีมขายและทีม support การตลาด Logistics รวมทั้งการพัฒนาทีมขายในประเทศ


แนวคิดในการทำงาน คือ ทำงานทุกอย่างด้วยความสุข สนุกกับการแก้ไขปัญหา มองในมุมบวก ทุกเช้าตื่นมาจะไปทำงานต้องทำให้ความรู้สึกตัวเองไม่รู้สึกว่าทำงาน เราจะได้ไม่รู้สึกว่าเหนื่อยเลย สร้างทัศนคติที่ดีให้กับทีมงานเน้นการมองมุมบวก และมองแต่ละเรื่องหลายมุม ต้องมีความคิดนอกกรอบ อย่าทำอะไรซ้ำๆ ต้องคิดสิ่งใหม่ ในการทำงานจะพยายามให้ทีมงานได้เสนอความคิดเห็น และให้เขาได้ทดลองทำ ได้ลองผิดลองถูกเอง เพื่อเป็นประสบการณ์และทำให้เขาเก่งขึ้น "การทำงานด้านการตลาด การอยู่ในสังคมเราต้องคืนสิ่งดีๆ กลับสู่สังคม"
การไม่ทิ้งขยะบนถนน รักษากฎจราจร ก็ถือว่าเป็นการสร้างจิตสำนึก ผู้ที่อยู่ในสถานะที่มีศักยภาพมากกว่าก็ต้องทำมากกว่า ต้องมีจิตสำนึกหรือความรับผิดชอบทั่วไปของการอยู่ในสังคม


การได้ทำกิจกรรมเพื่อสังคม นอกจากการได้ช่วยเหลือสังคมแล้ว ยังเป็นการปลูกฝังทัศนคติของทีมให้มีทัศนคติที่ดีต่อสังคมด้วยเช่นกัน เช่นเดียวกับ C.P.Core Values คือ 3 ประโยชน์ (ประเทศชาติ ประชาชนและองค์กร) ทำเร็วและมีคุณภาพ ทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย สร้างสรรค์สิ่งใหม่ ยอมรับการเปลี่ยนแปลง การมีคุณธรรมและความซื่อสัตย์
ซึ่งพนักงานทุกคนในทีมต้องนำไปปฏิบัติในชีวิตการทำงาน คติประจำใจในการดำเนินชีวิต ทำทุกอย่างให้เต็มที่ ถ้าเราทำไม่ได้ เราจะได้ไม่รู้สึกเสียใจ หากทำได้ เราก็จะรู้สึกภูมิใจในสิ่งที่ทำ ถือคติ "งานคืองาน เล่นคือเล่น" แยกออกจากกันอย่างชัดเจน แต่ต้องให้เกียรติซึ่งกันและกัน เต็มที่กับชีวิต


สำหรับการดูแลสุขภาพใส่ใจในเรื่องอาหารเพื่อสุขภาพ กำลังฮิตก็จะทานอาหารคลีน ปกติเป็นคนทานผักและปลา ไม่ชอบทานเนื้อ ไม่ดื่มน้ำอัดลม น้ำหวาน ชา กาแฟ จะดื่มน้ำเปล่าไม่เย็น เน้นดื่มน้ำเยอะ ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ ไม่ชอบทานของมัน ของทอด
?เน้นทานผัก ผลไม้เยอะ เป็นความชอบด้วยค่ะ? ทานข้าวเช้าและมื้อเย็นเป็นผัก ผลไม้ ไม่ทานหลัง 6 โมงเย็น ถ้าหิวก็ทานผลไม้รสไม่หวาน ในเรื่องความงาม จริงๆ แล้วถ้าเราดูแลสุขภาพดีก็โยงกันกับความงาม ที่ออกมาจากข้างใน และการบำรุงผิวพรรณ ความสะอาด ปกติไม่ได้แต่งหน้ามาก เพราะเป็นคนผิวแพ้ง่าย แต่จะเน้นแต่งให้ดูดี การแต่งตัวก็จะเน้นให้เรียบร้อย ดูคล่องแคล่ว เพราะเราต้องติดต่อกับลูกค้าและพบปะบุคคลหลากหลาย เวลาว่างจะชอบการอ่านหนังสือ เข้าสปา ออกกำลังกายบ้างตามโอกาส ชอบกีฬาที่ต้องเล่นเป็นทีม ก็จะชวนน้องๆ ไป เช่น แบดมินตัน หากมีเวลาว่างติดต่อกันจะชอบขับรถพาครอบครัวไปทานอาหาร อร่อยๆ ตามต่างจังหวัด โชคดีที่ทุกคนชอบกิจกรรมเดียวกัน ไปไหนไปกัน อยู่ด้วยกันแบบเพื่อนมากกว่า ?เล่นเป็นเล่น? ค่ะ มุมมองเกี่ยวกับผู้หญิง ยุคใหม่นั้นปัจจุบันมีความมั่นใจ มีความเป็นผู้นำสูง ในองค์กรการทำงานมักจะเห็นผู้นำที่เป็นผู้หญิงมากขึ้น เพราะผู้หญิงมีความละเอียด รอบคอบมากกว่าผู้ชาย จึงทำงานที่ต้องติดตามและเป็นระดับหัวหน้างานได้ดี


ผู้หญิงที่มีครอบครัวและต้องทำงาน ต้องใช้ชีวิตให้ Balance ระหว่าง 2 ส่วน ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้หญิงต้องใช้ หัวใจในการทำ 2 ส่วนนี้ให้ดีได้โดยใช้ความอดทนค่อน ข้างสูงมาก การที่จะบริหารงานได้ดี ต้องบริหารครอบครัวได้ดีด้วย ต้องใช้การวางแผนและการจัดการทั้งสองส่วนไม่แตกต่างกัน
แต่สิ่งที่ผู้หญิงไม่ควรละเลยก็คือ เรื่องของรักษาสุขภาพ และการดูแลความสวยความงามทำทุกอย่าง Balance และสม่ำเสมอเหมือนเป็นลมหายใจ "เอาใจช่วยผู้หญิงทำงานยุคใหม่ทุกคน โดยเฉพาะผู้หญิงที่มีหลายบทบาท เป็นอะไรที่ค่อนข้างท้าทาย แต่ไม่เกินความสามารถของมนุษย์ผู้หญิงในยุคนี้ค่ะ"

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง