สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

Star Focus

"ร.ต.ท.หญิง นัศริน"รองสารวัตรสืบสวน ศชต. ผู้พิทักษ์สันติราช ต้องเป็นธรรมต่อประชาชน

by Focus Team @01-12-2558 14.41 ( IP : 110...209 ) | Tags : Star Focus
photo  , 640x450 pixel , 46,515 bytes.

สวัสดีค่ะ "ผู้ญิ๊ง ผู้หญิง" สัปดาห์นี้มารู้จักกับ
"นัศ"  ว่าที่ร้อยตำรวจโทหญิง นัศริน ซาและรองสารวัตรฝ่ายอำนวยการกองกำกับการสืบสวนสอบสวนศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ช่วยราชการกองกำกับสืบสวนสอบสวน 2 ชุดปฏิบัตการณ์

จบปริญญาตรีสาขารัฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ จบปริญญาโท รัฐศาสตร์มหาบัญฑิต จาก มหาวิทยาลัยรามคำแหง "นัศ" เล่าว่า " ในฐานะของผู้พิทักษ์สันติราช งานในหน้าที่คือต้องให้ความเป็นธรรมต่อประชาชนโดยหน้าที่อยู่แล้ว?ลักษณะปฏิบัติงานช่วยแปลภาษาจากผู้ต้องหาที่ถูกจับตามหมายจับ และรับผิดชอบหน้าที่ธุรการชุดงานด้านมวลชน แปลภาษาในภาษาอาเซียนทั้งนี้ในส่วนที่รับผิดชอบคืองานมวลชน ในงานมวลชนนี้สำคัญที่ต้องใช้ใจ ใจที่มุ่งมั่นเพื่อให้เกิดความสันติสุขในสามจังหวัด และในความเป็นผู้หญิงงานมวลชนในหน้าที่จึงทำให้สังคมยอมรับมากขึ้น ผู้หญิงทุกวันนี้มีบทบาทต่อสังคมมากขึ้น

"นัศ" เล่าว่า ตนเป็นคนนึงที่ได้เรียกร้องให้ตำรวจหญิงมุสลีมะห์สวมฮีญาบได้ ตามหลักการ ศาสนาอิสลาม ที่ได้กำหนดให้ผู้หญิงต้องปกปิดร่างกายตั้งแต่หัวจรดเท้ายกเว้นใบหน้าและฝ่ามือ "จ.ส.ต.หญิงไอดา นรารุ่งเรือง สภ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส เป็นคนแรกที่เรียกร้องให้ตำรวจหญิงมุสลิมสวมฮิญาบ จนมีหนังสืออนูโลมอย่างทุกวันนี้ ซึ่งเราได้ต่อยอดให้เกิดเป็นระเบียบให้กับทางหน่วยงาน"

ปัจจุบันทั่วประเทศมีตำรวจหญิงมากขึ้นการสวมฮีญาบ เป็นหลักปฏิบัติที่ต้องยึดถืออย่างเคร่งครัด ศาสนาเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน จึงรู้สึกดีใจที่ปัจจุบันรัฐบาลเปิดเสรีเรื่องศาสนา อย่างน้อยก็สามารถสร้างความเข้าใจกับคนในพื้นที่ สามารถสร้างศรัทธาให้คนในพื้นที่ได้ อย่างน้อยทำให้เขารู้สึกอุ่นใจกับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ ที่ไม่ทิ้งวัฒนธรรมที่สวยงามและตอนนี้ตำรวจได้มีนโยบายเข้าใจเข้าถึงพัฒนา ซึ่งผู้หญิงในวันนี้จะไม่มีวันหมดโอกาสที่จะแสดงศักยภาพของตนเอง เมื่อผู้หญิงได้สิทธิความเท่าเทียมกับผู้ชายแล้ว  เราต้องรู้จักที่จะนำความสามารถนั้นมาพัฒนาบทบาท  หน้าที่  อย่างถูกที่  ถูกทาง  ขณะเดียวกัน  ผู้หญิงก็ควรรักษาคุณสมบัติที่พ่อแม่สั่งสอนขัดเกลาให้เราเป็นผู้หญิง  นั้นคือ  ความละเอียดอ่อน  อ่อนโยน  และเรียนรู้เพื่อผสมผสานระหว่างความอ่อนโยน  อดทน  และเข้มแข็ง  เมื่อนั้นผู้หญิงจะสามารถเป็นสาวทันสมัยและสร้างบทบาทใหม่ที่มีความสำคัญกับสังคมได้ คติประจำใจในการดำเนินชีวิต?ทำดีที่สุดในหน้าที่ที่รับผิดชอบโดยมีจุดยืนที่มั่นคงในความเป็นตัวตนของตัวเอง? สำหรับการดูแลสุขภาพ คือ ทำจิตใจสงบกับทุกๆ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น คิดบวกเข้าไว้ นำหลักการในความศรัทธาประจำใจมาเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต ทุกอย่างได้จากภายในคือจิตใจ หากจิตใจเราคิดดี คิดบวก จะส่งผลถึงสุขภาพที่ดีได้ในเรื่องอาหารการกินก็กินอาหารไทยเป็นหลัก เพราะอาหารไทยเป็นอาหารที่เหมาะกับสภาพความเป็นอยู่ของบ้านเราอยู่แล้ว ดูสุขภาพควบคู่กับดูแลจิตใจ ซึ่งไม่ยากเลยเพียงเท่านี้ก็ทำให้ผู้หญิงทำงานอย่างเราดูดีได้ ทั้งนี้เวลาว่างจะให้ความสำคัญกับครอบครัว อยู่กับครอบครัว ให้ความอบอุ่นกับลูกๆ ทำกิจกรรมร่วมกัน สร้างความสุขให้เกิดขึ้นในครอบครัว

มุมมองเกี่ยวกับผู้หญิงยุคใหม่แตกต่างจากผู้หญิงสมัยก่อน ซึ่งแน่นอนโดยสภาพสังคมที่เปลี่ยนไปทำผู้หญิงต้องปรับปรุงตัวเองให้ทันต่อโลก ไม่ว่าด้านการดำเนินชีวิต ความรับผิดชอบ จึงจำเป็นที่ผู้หญิงยุคใหม่ต้องเป็นผู้หญิงที่เก่งและทันสมัยเพื่อเคียงข้างผู้ชายสร้างความเจริญให้กับสังคม อยากฝากผู้หญิงยุคใหม่ ถึงแม้เราจะเป็นผู้หญิงเก่งและทันยุค ทันสมัย แต่เราอย่าลืมบทบาทหลักที่สำคัญคือบทบาทความเป็นภรรยาที่ดี และบทบาทแม่ที่ดี อย่าลืมธรรมชาติของความเป็นผู้หญิงที่ถูกสร้างควบคู่กับความอ่อนโยน ความอ่อนหวาน ซึ่งแตกต่างจากผู้ชายใช้ให้เป็นประโยชน์กับธรรมชาติที่พระผู้สร้างสร้างมา บทบาทที่ได้รับในหน้าที่การงานไม่จำเป็นต้องนำมาใช้กับชีวิตส่วนตัว

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง