สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

การเมือง

ศาลฎีกาไม่ให้ประกันตัว "อุทิศ"กับพวกคดีฆ่านายกพีระ

by Focus Team @09-12-2558 15.33 ( IP : 110...105 ) | Tags : การเมือง
photo  , 134x186 pixel , 594,357 bytes.

จากกรณีที่ นายพีระ ตันติเศรณี อดีตนายกเทศมนตรีนครสงขลา ถูกคนร้ายไม่ต่ำกว่า 3 คน ใช้รถกระบะเป็นพาหนะบุกยิงถล่มด้วยอาวุธปืนสงครามเสียชีวิตบริเวณด้านหน้าสำนักงานสงขลาฟอรั่ม เลขที่ 97 ถนนนครใน เขตเทศบาลนครสงขลา ขณะเดินออกจากห้องประชุมจะไปขึ้นรถตู้ที่จอดรออยู่หน้าสำนักงาน เหตุเกิดเมื่อช่วงค่ำวันที่ 7 พฤศจิกายน 2555 โดยหลังเกิดเหตุพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสงขลา ได้ออกหมายจับผู้ต้องหาในคดีนี้รวมทั้งหมด 10 คน ในชั้นอัยการพิจารณาสั่งไม่ฟ้อง 3 คน

ต่อมานายอธิป ด้วงมาก จำเลยที่ 2 และนายนิวัฒน์ รัตน์แก้ว จำเลยที่ 6 ถูกยิงเสียชีวิตระหว่างการพิจารณาคดีของศาลชั้นต้น จึงเหลือจำเลยในคดี 5 คน และเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2557 ศาลจังหวัดสงขลามีคำพิพากษาให้ยกฟ้องจำเลยทั้ง 5 คน เนื่องจากพิเคราะห์เอกสารหลักฐานและพยานโจทก์ทั้งสองฝ่ายที่นำสืบหักล้างกันแล้ว เห็นว่าพยานโจทก์และพยานจำเลยไม่ต่อเนื่องกัน หลักฐานที่เป็นภาพจากกล้องวงจรปิดไม่สามารถบันทึกภาพคนร้ายได้อย่างชัดเจนในวันเกิดเหตุ ศาลได้มีคำสั่งให้ริบรถกระบะของกลาง เนื่องจากเชื่อได้ว่าเป็นรถที่คนร้ายใช้ในการก่อเหตุจริง ต่อมาพนักงานอัยการยื่นอุทธรณ์

หลังจากศาลอุทธรณ์ตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือกันแล้วเห็นว่า พยานหลักฐานฝ่ายโจทก์มีครบถ้วน ชัดเจน ทั้งพยานบุคคล หลักฐานที่เป็นวัตถุ หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ รวมถึงหลักฐานการติดต่อกันระหว่างจำเลยทั้งหมด ที่ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้องจำเลยนั้น ศาลอุทธรณ์ไม่เห็นพ้องด้วย พิพากษากลับศาลชั้นต้น โดยเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม ที่ศาลจังหวัดสงขลา ศาลอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์คดีที่พนักงานอัยการจังหวัดสงขลาเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายไพศาล หนูพันธ์ จำเลยที่ 1 มือปืน นายอธิป ด้วงมาก จำเลยที่ 2 (ถูกยิงเสียชีวิตระหว่างการพิจารณาคดีของศาลชั้นต้น) นายฉ้วน หมวดมี ทีมมือปืน จำเลยที่ 3 นายกิตติ ชูช่วย น้องชายนายอุทิศ ชูช่วย จำเลยที่ 4 นายอุทิศ ชูช่วย หรือนายกต้อย จำเลยที่ 5 อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (นายก อบจ.) สงขลา นายนิวัฒน์ รัตน์แก้ว จำเลยที่ 6 (ถูกยิงเสียชีวิตระหว่างการพิจารณาคดีของศาลชั้นต้น) และนายสุดขีด จันทร์เขียว จำเลยที่ 7 ร่วมกันเป็นจำเลยในความผิดฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นและจ้างวานฆ่านายพีระ ตันติเศรณี อดีตนายกเทศมนตรีนครสงขลา เสียชีวิต เหตุเกิดเมื่อช่วงค่ำวันที่ 7 พฤศจิกายน 2555 ศาลอุทธรณ์พิพากษาให้ลงโทษประหารชีวิต นายไพศาล จำเลยที่ 1 นายฉ้วน จำเลยที่ 3 และนายอุทิศ จำเลยที่ 5 ส่วนนายกิตติ จำเลยที่ 4 และนายสุดขีด จำเลยที่ 7 พิพากษาลงโทษให้จำคุกตลอดชีวิต

หลังจากที่จำเลยทั้ง 5 ขอยื่นประกันตัวต่อศาลกีฎา ล่าสุดเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ที่ศาลจังหวัดสงขลา  ศาลฎีกาอ่านคำพิพากษาไม่อนุญาตให้ประกันตัวนายอุทิศ ชูช่วย อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา และนายกิตติ ชูช่วย พร้อมพวกอีก 3 คน โดยมีนายจารึก ตันติเศรณี น้องชายนายพีระ เดินทางไปฟังอ่านคำพิพากษาด้วย นายจารึก กล่าวว่า ตนและครอบครัวก็รู้สึกดีใจและเคารพคำตัดสินของศาล จากนี้ก็คงเป็นการต่อสู้กันในชั้นศาลฎีกา
ทั้งนี้ ผู้ต้องหาทั้งหมดถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำกลางจังหวัดสงขลา

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง