สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

สัมภาษณ์คนดัง

'ต้องเปลี่ยนตัวเองก่อนที่จะถูกเปลี่ยน'แง่คิด 'สุทธิ ปนาทกูล'นักธุรกิจผู้กล้าได้ กล้าเสีย

by Focus Team @24-07-2549 18.07 ( IP : 210...205 ) | Tags : สัมภาษณ์คนดัง
photo  , 300x225 pixel , 57,804 bytes.

"ผมวางแผนชีวิตของผมไว้ก่อนเลยว่า จะเริ่มต้นการทำงานด้วยการเป็นพนักงานในบริษัทก่อน ระหว่างนั้นก็จะเก็บเกี่ยวประสบการณ์การทำงานสักประมาณ 5-6 ปี โดยจะ เน้นทางด้านการขายและการตลาด และหลังจากนั้นจะเริ่มทำธุรกิจส่วนตัว"

ความในใจและความตั้งใจอันแนวแน่ของบุคคล ซึ่ง Customer in focus มีโอกาสได้เข้าไปพูดคุย อันแสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์ในการดำเนินธุรกิจ การบริหารงานให้ประสบผลสำเร็จ

สุทธิ ปนาทกูล เจ้าของห้างหุ้นส่วนจำกัด เอส เค แอร์ เซอร์วิส บอกเล่า ประสบการณ์ต่างๆ พร้อมแง่คิดมากมาย ให้ฟังว่า เริ่มการทำธุรกิจส่วนตัวด้วยการขายสินค้าเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งเฟอร์นิเจอร์เราก็เป็นผู้ผลิตเอง และหลังจากนั้นก็มาเพิ่มสินค้าพวกเครื่องใช้ไฟฟ้า

ช่วงปี 2540 เกิดวิกฤติเศรษฐกิจ การค้าขายมีปัญหา จำเป็นที่จะต้องขายหุ้นให้กับพี่ชาย จึงได้ย้ายการทำงานมาบุกเบิกธุรกิจที่หาดใหญ่ ซึ่งเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจของภาคใต้ เพราะเป็นพื้นที่ที่ชำนาญมากที่สุด และมีลูกค้าเยอะที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาคใต้เป็นภาคที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติเศรษฐกิจน้อยที่สุดกว่าภาคอื่นๆ

ก้าวย่างที่เติบโต

สุทธิ ใช้เวลาเปิดตลาดใหม่อยู่ 3 ปี ด้วยการจัดงานแสดงสินค้า และหลังจากนั้นจึงมาเปิดสาขาที่หาดใหญ่ (สี่แยกขนส่งหาดใหญ่) เมื่อเทียบตลาดระหว่างปัจจุบันกับในอดีต ตอนนี้ยังไม่ดีเท่าไหร่นัก

"การแข่งขันที่นี่สูงมาก ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้า เหตุผลเพราะา่าทุกคนต่างพยายามที่จะทำธุรกิจให้เจริญก้าวหน้า"ซึ่งการทำธุรกิจให้ประสบผลสำเร็จ ไม่ใช่ขายแล้วไม่ได้อะไร การขายเพื่อเอาตัวรอดนั้นสามารถที่จะทำได้ แต่มันจะไม่ยั่งยืน ซึ่งจะสังเกตได้จากร้านที่ต้องปิดตัวไป

พื้นที่ของภาคใต้ตอนล่างนั้น ไม่ว่าจะเป็นจังหวัดสงขลาหรือจังหวัดใกล้เคียงนั้น อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของจังหวัดต่างๆ เหล่านั้นอาศัยหาดใหญ่เป็นหลัก เพราะมีชาวมาเลเซียเข้ามาท่องเที่ยวจำนวนมาก อาจจะ 70 % ก็ว่าได้ หากว่าไม่มีชาวมาเลเซียเข้ามา ธุรกิจ ที่นี่ก็ซบเซา โรงแรม ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว ต่างก็เงียบ ในเมื่อสิ่งต่างๆ เหล่านี้เงียบมันก็ดึงให้ภาคพานิชยกรรมเงียบไปด้วย ส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่

กิจกรรมที่ต้องมีการใช้จ่ายก็ยังคงมีอยู่ แต่เหลืออยู่น้อยมาก แทนที่จะขายสินค้าได้เดือนละล้าน กลับต้องเหลือเดือนละ 400,000 หายไป 60 % ปัจจุบันค่าใช้จ่ายเยอะ แต่รายได้กลับน้อยลง นักธุรกิจก็ต้องพยายามประคองธุรกิจให้ดำเนินต่อไปได้ เพื่อรอวันที่ฟ้ามันจะเปิด

"คุณขายได้มาก แต่คุณไม่ได้กำไร กับคุณขายได้น้อย แต่คุณได้กำไร การขายทั้งสองแบบนี้ไม่สามารถที่จะนำพาธุรกิจของคุณให้ประสบผลสำเร็จได้ "

มุมมองทางการตลาด ที่ส่งผลให้สุทธิบอกกับตัวเองว่า

"จะต้องเปลี่ยนแปลงอะไรซะก่อนที่คุณจะถูกทำให้เปลี่ยน"


แง่คิดมืออาชีพ

สุทธิ ได้กล่าวถึงคุณสมบัติของพนักงานที่ดี ฝากถึงคนที่เป็นพนักงานเผื่อว่าคุณผู้อ่านจะสามารถนำมาประยุกต์ใช้ให้เข้ากับตัวคุณผู้อ่านได้ว่า การเป็นพนักงานที่ดีคือ การทำงานตามคำสั่งที่บริษัทกำหนดให้ทำบนพื้นฐานสำคัญคือ1.ต้องตั้งใจทำงานอย่างจริงจัง 2.มีความรักในงาน 3.ขวนขวายและทะเยอทะยานในการที่จะก้าวไปในตำแหน่ง
หรือเป้าหมายที่สูงขึ้น การทำงานแบบเช้าชามเย็นชามก็ไม่มีอะไรดีขึ้น 4.ต้องประเมินตัวเองออก คือต้องรู้จักตัวเอง ถ้าคุณทำอะไร แต่คุณไม่ได้รู้จักตัวเองว่า คุณทำได้ดีแค่ไหน มีความสามารถแค่ไหน คุณก็ไม่มีวันทำอะไรได้สำเร็จ เพราะว่าคุณไม่รู้จักตัวของคุณเอง และ 5.มีความปราถนาสูง

"สิ่งสำคัญคือ อย่าเรียกร้องผลประโยชน์ในขณะท่ี่เรายังทำอะไรได้ไม่ประสบผลสำเร็จ ไม่มีนายจ้างคนไหนหรอกที่จะมาให้ค่าจ้างโดยที่เขาไม่รู้ว่า เราทำอะไรไม่ได้"

เหตุผลที่บอกอย่างนี้ "ผมเจอมาเยอะ" สุทธิ กล่าวและอธิบายว่า แต่ละคนจะเอาเท่านั้น จะเอาเท่านี้ต่างๆ นานา ซึ่งถามว่าผิดไหม มันก็ไม่ผิดหรอก แต่ถ้าถามว่า ถูกไหม ดีไหม บอกได้เลยว่า มันไม่ถูกมันไม่ดี การมีความปราถนานั้นไม่ใช่สิ่งผิด แต่คุณต้องรู้ว่าการที่เราจะเรียกร้องอะไรนั้น เราต้องอยู่ในฐานะที่ทำได้

หลายคนที่ทำงานแล้วไม่ประสบผลสำเร็จในอาชีพการงาน เพราะไม่รู้ว่าตัวเองมีความสามารถในการทำงานแค่ไหน ทำแค่หนึ่ง สอง สามแล้วก็จบ

เมื่อถามถึงมุมมองต่อนักธุรกิจรุ่นใหม่ ที่ประสบความสำเร็จ ในทัศนะของคุณสุทธิ คิดว่าควรมีคุณสมบัติอะไรบ้างนั้น คุณสุทธิบอกว่า นักธุรกิจรุ่นใหม่มีคือ "ใจกล้า กล้าได้ กล้าเสีย" และสิ่งที่สำคัญคือ เขามีความรู้ ความคิดในการดำเนินธุรกิจใหม่ๆ แต่ความสำเร็จนั้นจะต้องมีความรอบคอบ การเข้าถึงจิตใจของผู้บริโภค เขาเอาเทคโนโลยีที่เขาได้เรียนรู้มานั้นมาใช้ในธุรกิจ

Relate topics

Comment #1
วรนิพิฐ แสงเจริญ
Posted @11-08-2549 18.31 ip : 203...128

การสัมมนาทางวิชาการเพื่อ]ประโยชน์และการตอบแทนโดยมีคุณสมบัติอย่างรวดเร็

Comment #2
หญ.
Posted @15-07-2550 15.21 ip : 222...221

ให้แนวคิดที่ดีโดยเฉพาะเกียวกับพนักงาน ที่พยามยามเรียนร้องรายได้ แต่ไม่เคยคิดจะเพิ่มรายได้ให้ตัวเอง การทำงานหากทุกคนยึดคติ "ท่านให้อะไรกับเขาหรือยัง  ก่อนที่ท่านจะได้รับจากเขา"