สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

พากิน-พาเที่ยว

ข้าวยำปัตตานีกินกับไข่เค็ม

by Focus Team @15-08-2549 19.29 ( IP : 210...205 ) | Tags : พากิน-พาเที่ยว

ริมถนนสินเบญจพลพัฒนา ตรงข้ามแฟลตลูกบัวแยกจากถนนศรีภูวนาถ  มีร้านข้าวยำ "ข้าวยำปัตตานี" เป็นร้านรถเข็นเล็กๆ มีโต๊ะ-เก้าอี้ ประมาณ5 ชุด  ตั้งแต่เปิดร้านจะมีลูกค้า ทั้งขาประจำ ขาจร แวะเวียนมาอย่างต่อเนื่อง จนนึกไปถึงว่า ร้านเล็ก แต่ทำไมขายดี

แน่นอนว่า ต้องมีสูตรเด็ดเคล็ดลับที่ผูกใจลูกค้าให้แวะเวียนมา จึงต้องขอพสูจน์ว่า สูตรเด็ดเคล็ดลับที่ว่าเป็นอะไรและกินแล้วรสชาติเป็นอย่างไร จะได้บอกต่อให้คนอื่นที่ชอบกินข้าวยำให้แวะไปซื้อกินดู<br />

หัวใจสำคัญของ "ข้าวยำปัตตานี" อยู่ที่น้ำบูดู&nbsp; และเครื่องปรุง ที่แตกต่างจากข้าวยำทั่วๆไป&nbsp; เริ่มที่น้ำบูดูกันก่อน น้ำบูดูของข้าวยำปัตตานี แตกต่างจากน้ำบูดูข้าวยำทั่วๆไปที่เคยกิน&nbsp; ทั้งรสชาติ และกลิ่น&nbsp;  น้ำบูดู ร้านข้าวยำปัตตานี จะมีรสชาติค่อนไปทางเค็ม แต่มีอมหวานนิดๆ มีกลิ่นของน้ำบูดูเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์&nbsp; สำหรับคนที่ไม่ชอบกลิ่นน้ำบูดูแท้ก็อาจไม่ชอบ

รองลงมาเป็นเครื่องปรุง ที่สำคัญรองจากน้ำบูดูซึ่งหากเป็นข้าวยำทั่วๆไป เขาจะใช้กุ้งแห้งที่มีการบดจนละเอียด แต่สำหรับ ร้านข้าวยำปัตตานี&nbsp; เขาจะใช้เนื้อปลา และที่สำคัญเป็นปลาทูเสียด้วย&nbsp; สีขาวนวล มีกลิ่นหอมเนื้อปลา&nbsp; แต่ไม่มาก ทำให้รสชาติข้าวยำแตกต่างจากข้าวยำทั่วไป

สุดท้ายผักที่ใส่ลงไปในข้าวยำ หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า หมวดข้าวยำ ผักที่ใช้แตกต่างจากข้าวยำทั่วไปคือ ดอกดาหลา ซึ่งจะให้กลิ่นหอม และรสชาติเผ็ดร้อน&nbsp; เพิ่มรสชาติให้ข้าวยำปัตตานีน่ากินมากขึ้น&nbsp; รองลงมาคือ ใบชาพลู ซึ่งปกติจะนิยมใช้สำหรับแกงกะทิ<br />

และสุดท้ายคือ ส้มโอ เพื่อให้ความเปรี้ยว&nbsp; ซึ่งข้าวยำทั่วๆไปเขาจะใช้มะม่วงเผา&nbsp; ทำให้รสชาติความเปรี้ยวน้อยกว่ามะม่วงเบา แต่สิ่งได้คือ ความหวาน อม เปี้ยวของส้มโอ&nbsp; ทำให้รสชาติของ ข้าวยำแปลก และแตกต่าง แต่อร่อยมากขึ้น ทั้งๆที่เคยกินครั้งแรก<br />

และที่แตกต่างอีกสุดท้ายคือ การกินข้าวยำที่ร้านข้าวยำปัตตานี มีให้เลือกว่าจะกินกับไข่เค็ม หรือไข่ต้ม หากเป็นไข่ต้มก็มีให้เห็นทั่วไป แต่กินกับไข่เค็มนี่ซิ ยังไม่เคยกิน แต่กินแล้วก็ทำให้รู้สึกอร่อยไปอีกแบบ&nbsp; รวมๆ แล้วข้าวยำปัตตานีมีความแตกต่างที่อร่อยอยากแนะนำ

เกือบลืมไป นอกจากที่ร้านข้าวยำปัตตานีจะขายข้าวยำแล้ว ยังขายข้าวเกรียบปลา ซึ่งเป็นสินค้าขึ้นชื่อของจังหวัดปัตตานี&nbsp; กินพร้อมกับน้ำจิ้มสูตรเด็ด ที่มีรสชาติหวานๆ เผ็ดนิดๆ&nbsp; จะกินเปล่า หรือจะกิจควบคู่กับข้าวยำก้ไม่แปลก รับรองว่าไปด้วยกันได้<br />

ร้านข้าวยำปัตตานี เปิดขายตั้งแต่ช่วงค่ำทุกวันเป็นต้นไป&nbsp; สำหรับใครที่ต้องการไดเอ็ด กินข้าวยำมื้อเย็น ลองไปกินข้าวยำปัตตานี เผื่อจะถูกใจและเปลี่ยนรสชาติจากข้าวยำสูตรเดิมๆ ที่กินเป็นประจำ

Relate topics

Comment #1
รรร
Posted @13-04-2550 18.18 ip : 203...74

ร้านตั้งอยู่ที่จังหวัดไหนคะ

Comment #2
neem
Posted @07-07-2551 21.07 ip : 124...133

อยู่ที่ใกล้กับ ไดอาน่า หาดใหญ่ใช่หรือปล่าว ถ้าเป็นร้านนั้นโคตรอร่อยเลย กินบ่อย