สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

Songkhla Tomorrow

ประชาคมรักษ์ป่าต้นน้ำผาดำ ค้านกฟผ.สร้างระบบไฟฟ้าแรงสูง

by Focus Team @05-02-2559 11.10 ( IP : 110...37 ) | Tags : Songkhla Tomorrow
photo  , 480x270 pixel , 37,630 bytes.

เครือข่ายประชาคมรักษ์ป่าต้นน้ำผาดำ ยื่นหนังสือนุติการทำลายป่าเพื่อสร้างระบบสายไฟฟ้าแรงสูงของ กฟผ.เพราะต้องทำลายป่าสมบูรณ์กว่า 500 ไร่นิมนต์พระสวดบังสกุลก่อนเผาดอกไม้จันทน์ เมื่อเวลา 12.30 น.วันที่ 4 กุมภาพันธ์นี้


ตัวแทนเครือข่ายประชาคมรักษ์ป่าต้นน้ำผาดำ จังหวัดสงขลากว่า 100 คน นำโดยนายประวิทย์ ทองประสม ประธานเครือข่ายประชาคมรักษ์ป่าต้นน้ำผาดำ เดินทางมายังศาลากลางจังหวัดสงขลาเพื่อเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรม ในการคัดค้านการสร้างระบบสายไฟฟ้าแรงสูงทำลายผืนป่าต้นน้ำผาดำ เนื่องจาก การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยหรือ กฟผ.เตรียมก่อสร้างระบบสายไฟฟ้าแรงสูง ชนิดคู่ไปกลับ ขนาด 230 กิโลโวลต์


ระหว่างสถานีไฟฟ้าคลองแงะกับจังหวัดสตูล ผ่านผืนป่าต้นน้ำผาดำ ซึ่งเป็นป่าสงวนแห่งชาติ โดย กฟผ.ได้ว่าจ้างบริษัทเอ็นริช จำกัด ให้เปิดเวทีรับความคิดเห็นประชาชนเบื้องต้นไปแล้วเมื่อ 16 ธันวาคมปีที่ผ่านมา นายประวิทย์กล่าวว่าทางสมาชิกของเครือข่ายฯได้เข้าร่วมในการรับฟังข้อมูลในการเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนในโครงการนี้ แต่จากการหาข้อมูลเพิ่มเติมนั้นพบว่า โครงการดังกล่าวนั้นเป็นการทำลายป่าต้นน้ำ โดยหากดำเนินการตามโครงการจะทำลายป่าต้นน้ำเนื้อที่ไม่น้อยกว่า 500 ไร่ ทั้งยังไม่มีความจำเป็นในการสร้างระบบสายไฟฟ้าแรงสูงในพื้นที่ใหม่ เนื่องจากปัจจุบันมีระบบสายไฟฟ้าแรงสูงเชื่อมต่อจังหวัดสตูล-สงขลาอยู่แล้ว ริมทางหลวงหมายเลข 406


ซึ่งสามารถเพิ่มจำนวนและขนาดของสายไฟฟ้าแรงสูงได้โดยไม่จำเป็นต้องสร้างเส้นทางใหม่ แต่อย่างใด และยังเป็นการเปิดทางการบุกรุกป่าและล่าสัตว์ในผืนป่าได้สะดวกมากขึ้น รวมถึงเปิดเส้นทางสายใหม่ในการค้าของเถื่อนรวมถึงการค้ามนุษย์ อีกด้วย โดยมีนายศักระ กปิลกาญจน์ ปลัดจังหวัดสงขลา เป็นตัวแทนผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลารับมอบหนังสือ เพื่อแก้ปัญหาต่อไป ทั้งนี้เครือข่ายประชาคมรักษ์ป่าต้นน้ำผาดำ ได้ทำหุ่น โลงศพ เป็นสัญลักษณ์แทน กฟผ. จากนั้นนิมนต์พระสงฆ์ 3 รูปสวดบังสุกุล ก่อนจะวางดอกไม้จันทน์ และร่วมกันเผาดอกไม้จันทน์ เป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ไม่เห็นด้วยกับโครงการ โดยกิจกรรมในครั้งนี้มีกำลังอาสารักษาดินแดน ตำรวจภูธรและทหารเรือ ร่วมปฏิบัติหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อย โดยไม่มีเหตุการณ์รุนแรงใด ๆ เกิดขึ้น

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง