สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

Star Focus

"ซันยอง" เน็ตไอดอลชายแดนใต้ ปี2 ม.อ.เจ้าของแบรนด์ความงามรายได้ทะลุแสน

by Focus Team @27-02-2559 16.03 ( IP : 110...170 ) | Tags : Star Focus
photo  , 640x393 pixel , 61,080 bytes.

"การมีบุคลิกภาพที่ดี ถือเป็นใบเบิกทางขั้นหนึ่ง ที่อยากให้ทุกคนให้ความสำคัญดูแลตนเองด้วย"
หนึ่งในวรรคทองของ "ซัน" หรือ
**นายอะห์ซัน กูเต๊ะ นักศึกษา คณะวิทยา การสื่อสาร สาขาวิชานิเทศศาสตร์ ชั้นปี 2
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์(ม.อ.) วิทยา เขตปัตตานี **

ซึ่งได้รับเชิญมาพูดเพื่อสร้าง แรงบันดาลใจให้เพื่อนนักศึกษาที่สนใจทำธุรกิจ หรือหารายได้เสริมระหว่างเรียน ในกิจกรรม "บ่ายวันพุธ" และเป็นวิทยากร ในหัวข้อ "หมากรุกยังต้องคิด หมากชีวิตไม่คิดได้ไง" ให้กับรุ่นน้องเมื่อปลายปี 2558


"ซัน" หรือคนทั่วไปเรียก "ซันยอง" โดยเฉพาะ ?เน็ตไอดอล? ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งได้ถ่ายคลิปรีวิวสินค้า จัดกิจกรรมส่งเสริมการขายในรูปแบบต่างๆ ผ่านเฟสบุ้คของตัวเอง ในนาม "Isme-Asun Anannub" (ครีมฮาน่า ปลีก-ส่ง) รวมทั้งยังได้รับการคัดเลือกให้รีวิวสินค้าต่างๆ ในกลุ่มวัยรุ่น และผลิตภัณฑ์ความงามหลากหลายชนิด

ทั้งยังเป็นพิธีกร หรือ MC และผู้จัดอีเว้นท์ เดินแบบ หรือออกบูธแสดงสินค้า ที่มีผู้ติดตามทางเฟสบุ้คกว่า 42,600 คน ซึ่งการทำตลาดสินค้าความงามของเขายังเป็นตัวอย่างให้กับเยาวชนและบุคคลทั่วไปที่หันมาสร้างอาชีพเสริมมากมาย "ซัน" เป็นหนึ่งในตัวแทนหลักที่จัดจำหน่ายครีม และทำตลาดให้ผลิตภัณฑ์เสริมความงามยี่ห้อ HANA จนประสบความสำเร็จ และได้รับการสนับสนุนให้มีผลิตภัณฑ์เสริมความงาม ของตัวเอง ภายใต้แบรนด์ "กลูต้า ออลีเวียร์" ที่จะออกสู่ตลาดปลายเดืิอนกุมภาพันธ์นี้


"กว่าจะมาถึงวันนี้ไม่ง่ายเลย" **ซัน กล่าว และว่า จากความลำบากที่เห็นแม่ทำงานหนัก อยากแบ่งเบาภาระให้แม่ ก็เลยเห็นงานผ่านอินเตอร์เน็ต แต่ต้องใช้เงินลงทุนสูง ตอนนั้นไม่มีเงิน บังเอิญไปเจอสินค้าหนึ่งใช้เงินลงทุนไม่มาก แต่ได้กำไรสูง จึงขอเป็นตัวแทนจำหน่าย
จุดเริ่มต้นเกิดจาก **"ความอยากได้อยากมี" **ที่เป็นมาตั้งแต่เด็ก ด้วยความ เห็นคนอื่นมี จึงทำให้เราอยากมีเหมือนคนอื่น แต่ด้วยที่เราไม่ได้มีฐานะร่ำรวยอะไร จึงคิดหาวิธีเพื่อหารายได้ เริ่มแรกเราไม่ได้หวังจะมาทำธุรกิจ เราอยากเป็น ?นักข่าว? จึงได้เข้าร่วมโครงการอบรมเยาวชนคนข่าว ที่จัดโดย ศอ.บต.(ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้) ได้ค่าขนมจากการเข้าร่วมกิจกรรม และนำเงินค่าขนมที่ได้ไปเป็นทุนในการทำธุรกิจสินค้าออนไลน์ ตอนนั้นเรียนอยู่ปี 1 เริ่มขายเสื้อผ้า


หารายได้เสริมผ่านเฟสบุ๊ค ซึ่งขายได้ดีมาก ต่อมาไปเห็นเพื่อนขายครีม จึงอยาก ขายบ้าง แต่ไม่มีเงินลงทุน เพื่อนจึงนำสินค้ามาให้ขายก่อน ซึ่งก็ขายดีมากจนมีเงินก้อนเป็นของตัวเอง สามารถนำมาจ่ายค่าเทอมเรียนหนังสือ และค่าใช้จ่าย โดยไม่ต้องรบกวนเงินจากทางบ้าน
**"ผมแบ่งเบาภาระของพ่อแม่ได้ตั้งแต่เรียนอยู่ปีหนึ่ง จึงตัดสินใจขายของอย่างจริงจัง รวมทั้งเริ่มหาสินค้าต่างๆมาลงขายในเฟสบุ๊คเพิ่ม"
ขณะนั้น มีเพื่อนและผู้ติดตามในเฟสบุ๊คจำนวนมากพอสมควร จึงคิดว่าน่าจะใช้สื่อออนไลน์ให้เกิดประโยชน์ และได้ตัดสินใจขายผลิตภัณฑ์เสริมความงาม หรือ ครีมทาหน้า
"ช่วงแรกที่ขายครีมได้กำไรเดือนละหมื่นกว่าบาท สำหรับนักศึกษาอย่างเราที่ไม่เคยหาเงิน แต่พอหาได้เท่านี้ เราถือว่าเยอะมากแล้ว จนวันนี้ที่เราได้หลักแสน รู้สึกหายเหนื่อย แต่จะตั้งใจทำให้ดีขึ้นไปเรื่อยๆ "


ประสบการณ์ดังกล่าว "ซัน" บอกว่า
วันนี้ได้เห็นตลาด เข้าใจ และเรียนรู้ความ ต้องการของผู้บริโภคมากขึ้น และเห็นถึงอิทธิพลและความสำคัญของสื่อออนไลน์ ที่หลายๆ คนประสบความสำเร็จจากการขายสินค้าออนไลน์ จึงเกิดเป็นแรงบันดาลใจสำคัญที่ทำให้ตัวเองตัดสินใจขายครีม เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระ และปลดหนี้ให้กับพ่อแม่ด้วย
"วันนี้ได้ปลดหนี้ให้พ่อกับแม่ได้แล้ว เป็นความภาคภูมิใจที่สุดในชีวิต" ที่ผ่านมาเป็นคนค่อนข้างเกเร ไม่ ค่อยตั้งใจเรียน แต่มาวันนี้สามารถทำงาน หาเงินเลี้ยงดูพ่อแม่ ยาย และให้น้องอีก 2 คนที่กำลังเรียนหนังสือ รวมทั้งตัวเองด้วย ถือว่ารายได้จากการขายครีมค่อนข้างดีมาก บางเดือนสูงสุดได้ประมาณหลักแสน เราจึงนำไปต่อยอดให้กับตนเอง และคนอื่นๆ ด้วย เช่น กำไรจากที่ได้มา ก็ซื้อมอเตอร๋ไซด์ และรถยนต์มาใช้ขนของ เพื่อง่ายต่อการเดินทางไปจัดบูธผลิตภัณฑ์ในต่างจังหวัดด้วย


"หนี้ที่เราช่วยปลดให้พ่อแม่ ที่ส่งเสียเราเรียน และการช่วยปลดหนี้ให้ ถือเป็นหน้าที่ของเรา" ในสถานะนักศึกษา "ซัน" แบ่งเวลาทำงาน ยังคงเป็นตัวแทนจัดจำหน่ายครีม ฮาน่า และวางแผนการตลาดผลิตภัณฑ์เป็นของตนเอง "กลูต้า ออลีเวียร์" อาหาร เสริมสกัดจากธรรมชาติ มีส่วนผสมจากผักและผลไม้ ที่สามารถดูดซึมซับผิวได้ ดี ไร้สารเคมี และสารอันตรายใดๆ ด้วยมาตรฐานการรับรองจาก อย. ขณะเดียว กันยังอยู่ในขั้นตอนการยื่นเรื่องขอรับรองฮาลาลด้วย
ซึ่งรับรองได้ว่า โรงงานผลิตปลอด ภัยมีมาตรฐาน การันตีความน่าเชื่อถือจากผลิตภัณฑ์ความงามหลากหลายแบรนด์ดังที่ผลิตจากโรงงานเดียวกัน จึงมี ความน่าเชื่อถือมาก เพราะเราเน้นความ ปลอดภัยและคุณภาพของสินค้ามากกว่ากำไรที่จะได้รับ จึงทดลองใช้ตัวนี้จากการทานบำรุงผิวพรรณ จากภายในสู่ภายนอก ให้ผิวมีสุขภาพกระจ่างใส่มีออร่า จึงตัดสินใจทำขาย
"ตอนนี้ได้เปิดรับตัวแทนจำหน่าย ที่เป็นนักศึกษาที่สนใจอยากมีรายได้ โดยไม่ต้องลงทุนมาก เราต้องการเปิดโอกาสให้ทุกคนมีรายได้ระหว่างเรียน จะสอนงานขาย แนะนำตลาดให้คนที่สนใจเข้ามาเป็นครอบครัวกันด้วย"


เพราะเชื่อว่า ความซื่อสัตย์เป็นเรื่องสำคัญ สิ่งที่เราได้รับความไว้วางใจจากเจ้าของผลิตภัณฑ์ความงามครีมฮาน่า ที่เป็นตัวแทนจำหน่าย และไว้วางใจให้เราดูแลข้อมูล และหาตลาดลูกค้าให้กับทางแบรนด์ ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เรามีรายได้จนถึงวันนี้
"อยากให้เยาวชนที่ยังไม่มีรายได้เป็นของตนเอง รู้จักใช้จ่ายเงินอย่างพอประมาณ ไม่ใช้จ่ายอะไรเกินตัว พอใจในสิ่งที่ตนเองมี" เยาวชนที่อยากมีรายได้ ต้องรู้จักใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์ เพราะ 2 ปี ที่หารายได้ด้วยตนเอง ทำให้พ่อแม่บอก ว่าหายเหนื่อยไปมาก เนื่องจากไม่ได้ขอ เงินจากพ่อแม่มาตั้งแต่เข้าเรียนมหา วิทยาลัย และตั้งใจทำงานขายสินค้าออน ไลน์ และเรียนหนังสือด้วยความมุ่งมั่น ด้วยความฝันที่มีอยู่เดิมคือ อยากเป็น ?นักข่าว? จึงเลือกเข้าศึกษาต่อในสาขาวิชาเอกนิเทศศาสตร์ คณะวิทยาการสื่อสาร ม.อ.ปัตตานี


"วันนี้ก็ยังไม่ทิ้งความฝันเดิม เพราะเชื่อว่านักข่าว เป็นอาชีพที่มีเกียรติ มีหน้าที่นำเสนอความจริงโดยไม่บิดเบือน ต้องมีจรรยาบรรณในวิชา ชีพ จึงรักอาชีพนี้ และอยากทำหน้าที่ตรงนี้ควบคู่กับการหารายได้เสริมด้วย" "ซัน" เชื่อว่า ยังมีเยาวชนอีกมากที่ต้องการมีรายได้เสริม หรือหาเงินเพื่อสร้างอนาคตให้ตัวเอง จึงฝากถึงน้องๆ ที่ สนใจ อยากมีรายได้เสริมว่า อยากให้ใช้ สื่อโซเชียลให้มีประโยชน์ รู้จักใช้ช่องทางสื่อสารในการหารายได้ เพื่อแบ่งเบาภาระให้กับพ่อแม่ มีวินัย และรับผิดชอบต่อตัวเองโดยต้องไม่ทิ้งการเรียน

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง