สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

โรงไฟฟ้าชีวมวล

ยื่นหนังสือค้านโรงไฟฟ้าชีวมวล ขุนตัดหวาย "ไบโอพาวเวอร์"

by Focus Team @11-03-2559 09.25 ( IP : 110...32 ) | Tags : โรงไฟฟ้าชีวมวล , ข่าวเด่นประจำวัน
photo  , 960x540 pixel , 57,112 bytes.

ตัวแทนกลุ่มรักษ์ขุนตัดหวาย เดินทางมายื่นหนังสือคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลแห่งที่ 2 ในพื้นที่ตำบลขุนตัดหวานต่ออุตสาหกรรมจังหวัด เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 10 มีนาคม 2559 ตัวแทนชาวบ้านกลุ่มรักษ์ขุนตัดหวาย อ.จะนะ จ.สงขลา เดินทางมายังสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสงขลา พร้อมแผ่นป้ายข้อความคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล ของบริษัท สงขลา ไบโอพาวเวอร์ จำกัด ซึ่งจะเป็นโรงไฟฟ้าชีวมวลแห่งที่ 2 ในตำบลขุนตัดหวาย หลังจากโรงแรกของบริษัท สงขลาไบโอแมส จำกัด เพิ่งเปิดดำเนินการได้ประมาณ 4 เดือน
โดยได้ยื่นหนังสือเรื่อง ขอให้ระงับการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล ขนาด 9.9 เมกกะวัตต์ แห่งที่ 2 ในพื้นที่ตำบลขุนตัดหวาย โดยมีนางสาววรรณี พุฒแก้ว ผู้ช่วยอุตสาหกรรมจังหวัดสงขลา เป็นตัวแทนรับมอบหนังสื่อ พร้อมเชิญตัวแทนชาวบ้านเข้าร่วมหารือในห้องประชุม ซึ่งตัวแทนชาวบ้านได้ชี้แจงว่า โรงไฟฟ้าชีวมวลโรงแรก ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ที่ 3 ต.ขุนตัดหวาย ซึ่งเปิดดำเนินการมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2558 นั้นขณะนี้ส่งผลกระทบต่อชุมชน หลายด้าน ทั้งกลิ่นเหม็นจากเศษไม้ที่ใช้เป็นเชื้อเพลิง ปัญหาเสียงดัง และน้ำเน่าเสีย

ปัญหาดังกล่าวทางชุมชนได้สอบถามไปยังบริษัท สงขลาไบโอพาวเวอร์ แต่ไม่ได้รับคำตอบในหลายประเด็น ทั้งเรื่องความจำเป็นในการสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลถึง 2 แห่งในตำบลเดียว ปริมาณเชื้อเพลิงที่นำมาใช้ ทั้งเศษไม้ยางและอื่นๆ มีเพียงพอต่อการผลิตกระแสไฟฟ้าของโรงไฟฟ้าทั้ง 2 แห่งหรือไม่ หากขาดแคลนเชื้อเพลิจะทำอย่างไร และชุมชนจะมั่นใจได้อย่างไรว่าจะไม่มีการลักลอบนำถ่านหินมาใช้เป็นเชื้อเพลิงด้วย นางสาวศศิธร เจริญศรี ตัวแทนชาวบ้านบอกว่า ขณะนี้ชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงกับโรงไฟฟ้าชีวมวลแห่งแรกเริ่มมีปัญหาด้านสุขภาพ โดยเฉพาะ ปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ทำให้ชาวบ้านมีความกังวล จึงขอให้ระงับการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลแห่งที่ 2 ของตำบลขุนตัดหวาย ซึ่งทางอุตสาหกรรมจังหวัดยืนยันว่าในขณะนี้บริษัทสงขลาไบโอพาวเวอร์ จำกัด ยังไม่ได้ยื่นเรื่องมายังสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดแต่อย่างใด

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง