สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

Star Focus

slow life แบบ "ปุย" พัชรา ยิ่งดำนุ่น

by Focus Team @16-03-2559 11.04 ( IP : 110...149 ) | Tags : Star Focus
photo  , 640x382 pixel , 52,873 bytes.

"ถือประโยชน์เพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง"
คือแนวทางการทำงานของ "ผู้ญิ๊ง ผู้หญิง" ฉบับนี้ ที่ทำงานจิตอาสา เอาใจใส่ ตั้งใจยึดพระราชปณิธานของสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ทั้งภารกิจประจำของงานในหน้าที่รายการวิทยุ และอาสา เป็นวิทยากรให้ความรู้แก่หน่วยงาน องค์กรภายนอกและภายในมหาวิทยาลัย 


สัปดาห์นี้ มารู้จักกับสาวโสด เจ้าของบุคลิกอ่อนหวาน พูดจานุ่มนวล ชวนฟัง "ปุย" พัชรา ยิ่งดำนุ่น นักประชาสัมพันธ์ (ผู้สื่อข่าวและนักจัดรายการวิทยุ) สังกัด สถานีวิทยุมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) วิทยาเขตปัตตานี (ม.อ.ปัตตานี) F.M.107.25 MHz
เธอจบการศึกษาปริญญาตรี ศึกษาศาสตร์บัณฑิต (ภาษาอังกฤษ) จากถิ่นรูสะมิแล ม.อ.ปัตตานี ปี 2542 เติบโตมาในครอบครัวที่มีกัน 4 คน พ่อแม่ และพี่สาว
?ปุย? เล่าว่า ภารกิจหลักในงานที่รับผิดชอบเป็นทั้งผู้สื่อข่าวและนักจัดรายการวิทยุ โดยจัดรายการ "ร่วมแรงร่วมใจชายแดนใต้" ทุกวันจันทร์ ? ศุกร์ 15.00-17.00 น. ร่วมกับคุณเสาวณีย์ ดาโอะ นอกจากนั้นยังจัดรายการเครือข่ายสายตรงวิทยุสถาบัน ทุกวันศุกร์ เวลา 12.00 -13.00 น.
ส่วนบทบาทผู้สื่อข่าวก็เป็นการทำข่าว รายงานข่าว ติดตามสถานการณ์ความเคลื่อนไหวในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้
รวมทั้งยังเป็นวิทยากร ผู้ดำเนินรายการเสวนา และพิธีกร ภายใน และภายนอก มหาวิทยาลัย


นอกจากนี้ ยังทำงานด้านจิตอาสา เช่น การช่วยเหลือชาวบ้านที่เดือดร้อน กรณีคนหาย ของหาย สัตว์เลี้ยงหาย กรณีช่วย เหลือประชาชน เจ้าหน้าที่รัฐที่ได้รับบาดเจ็บ ทุพพล ภาพ ได้รับความเสียหาย หรือ ผลกระทบจากเหตุ การณ์ความไม่สงบ จะคอยติดตาม ประสาน ช่วยเหลือ แจ้ง ข่าว สอบถามความคืบหน้าในรายการ ช่วง ?พื้นที่น้ำใจ? รายการร่วมแรงร่วมใจชายแดนใต้
หรือ บทบาทในฐานะผู้สื่อข่าวที่ลงพื้นที่ไปพูดคุยกับชุมชน ชาวบ้านเพื่อสะท้อนปัญหา ความต้องการ เสนอเป็นข่าวสารเพื่อนำสู่การแก้ไข เธอบอกว่า ความสุข สนุกกับการทำงาน และเรียนรู้สิ่งใหม่เพื่อพัฒนาความรู้ พัฒนาตนเอง และพัฒนางานที่ทำ ด้วยแนวคิดที่ว่า ?ทำทุกอย่างดีที่สุด ทำอย่างมีความสุข และสนุกกับงาน พร้อมเรียนรู้และพัฒนาตนเองเสมอ? ด้านสุขภาพ จะจัดเวลาออกกำลังกาย (ว่ายน้ำ) อย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ ฝึกสมาธิ นั่งสมาธิ เตรียมอาหารและทำอาหารรับประทานอาหารเอง อาหารเจเพื่อสุขภาพ นอนหลับพักผ่อนเพียงพอ และฝึกความคิดเชิงบวก มีความคิดที่บริสุทธิ์ต่อตนเองและผู้อื่นเสมอ


เวลาว่าง ชอบอ่านหนังสือ ดูโทรทัศน์รายการประเภท ทำอาหาร และสารคดีเดินทางท่องเที่ยวท่องโลกกว้าง "ปุย" มองผู้หญิงยุคใหม่ กล้าแสดงออกมากขึ้น มีความคิดเห็นเป็นของตัวเอง รับผิดชอบตัวเอง ดูแลตัวเองได้ดีขึ้น รับผิดชอบทั้งงานในบ้านและนอกบ้าน มีบทบาทที่สำคัญต่อการพัฒนาสังคมและชุมชนที่เข้มแข็ง และสำคัญมากในการดูแลครอบครัวและลูกๆ
อย่างไรก็ตาม ผู้หญิงก็ยังต้องการความเข้าใจ กำลังใจ และการสนับสนุนจากคนในครอบครัว การปฏิบัติ ที่เป็นธรรมจากสังคม เรียนรู้วิธีการปกป้องสิทธิของตนเองไม่ให้ถูกละเมิด อยากให้ผู้หญิงยุคใหม่ ดูแลตัวเองเรื่องการใส่ใจดูแลสุขภาพ ทั้งร่างกายและจิตใจ
ผู้หญิงยุคใหม่ ส่วนใหญ่ใช้เวลาหมดไปกับการทำงาน และการดูแลบ้านดูแลครอบครัว บางครั้งทำให้ไม่มีเวลาดูแลตัวเอง โดยเฉพาะคนที่เป็นแม่ มีความรับผิดชอบมาก ดังนั้น สุขภาพเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องทำอะไรแบบพอดี สมดุล และต้องรู้สภาพตัวเองด้วยว่า แค่ไหนที่พอดี


"การใช้ชีวิตอย่างสมดุลเป็นสิ่งที่สำคัญมากในยุคสังคมนี้ เพราะทุกอย่างเร่งรีบและแข่งขันกับเวลา การคิดถึงชีวิตแบบ slow life คือ ชีวิตที่มีส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างความยืดหยุ่น พอดี เรียบง่าย กระตือรือร้น มีชีวิตชีวา และสมดุล แต่ไม่ใช่เชื่องช้าแบบไม่ทันคน คือต้องมีความฉลาด รอบรู้ด้วย" ดังนั้น เรื่องการจัดแบ่งเวลาจึงเป็นสำคัญ ตนเองก็ฝึกจุดนี้อยู่ด้วยเช่นกัน คือ ชีวิตการทำงาน ดูแลครอบครัว ดูแลตนเอง อย่างมีศิลปะ ผู้หญิงส่วนใหญ่ที่แต่งงานแล้วมักคิดว่า"โลกทั้งใบ ก็คือ ลูก สามี และครอบครัว"

การคิดถึงตัวเองมาเป็นเรื่องสุดท้าย บางครั้งก็ดูแลทุกคนแต่ลืมดูแลตัวเอง สุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ
ส่วนผู้หญิงที่ยังโสด ไม่แต่งงาน หรือกำลังแต่งกับงานหรือ คนที่ไม่มีภาระรับผิดชอบทางครอบครัว ก็ไม่ใช่ว่าจะมีเวลาดูแลตัวเองมากนัก เพราะบางคนก็จะทุ่มเทเวลาไปกับการทำงาน อาจเป็นคนที่ประสบความสำเร็จในการทำงาน แต่ระยะยาวก็อาจมีปัญหาเรื่องสุขภาพ รวมทั้งเรื่องความสัมพันธ์กับคนอื่น หรือ เพื่อนร่วมงาน ชีวิตที่สมดุล ชีวิตที่มีความสุข ชีวิตที่มีคุณค่า และให้คุณประโยชน์แก่ผู้อื่นในหนทางที่ถูกต้องดีงาม คือ ชีวิตที่ทุกคนปรารถนา และสามารถฝึกฝนเติมตนเองให้เต็มด้วยการทำทุกอย่างอย่างดี มีความสุข ตามความรับผิดชอบตนในทุกบทบาท ทุกหน้าที่ และอยู่อย่างมีความสุข
?เติมความสุขให้ตัวเองทุกวัน ด้วยการทำสิ่งที่ดีๆ และแบ่งปันความสุขให้แก่ผู้อื่นด้วย"

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง