สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ผู้ญิ๊ง ผู้หญิง

"สังคมเหมือนเป็นอามานะห์" "อาจารย์รุซณี" คณะศึกษาศาสตร์ ม.อ. ปัตตานี

by Focus Team @28-03-2559 15.30 ( IP : 110...2 ) | Tags : ผู้ญิ๊ง ผู้หญิง
photo  , 640x333 pixel , 45,056 bytes.

"การเป็นผู้หญิงยุคใหม่ คือ ทำประโยชน์ให้กับสังคมช่วยกันดูแลวัฒนธรรมจารีต" อยากให้ย้อนกลับไปดูว่า เราคือใคร อยู่เพื่ออะไร ดำรงชีวิตอย่างไร ให้มีประโยชน์ต่อสังคมที่อยู่อย่างไร เชื่อว่าอิทธิพลจากสื่อสามารถทำอะไรได้มากกว่าที่คิด เริ่มจากสื่อในโซเชียลใกล้ ตัวเพื่อเปิดเวทีให้ตัวเอง เผยแพร่สิ่งดีๆ จากมุมมองของตนเอง อย่างน้อยนั่นคือ สิ่งที่ไม่ต้องลงทุนอะไรเลย  แต่มันสามารถสร้างให้ตนเองมีสำนึกที่จะทำอะไรเพื่อส่วนรวมได้ไม่มากก็น้อย "ผู้ญิ๊ง ผู้หญิง" สัปดาห์นี้ เราพามารู้จัก "อาจารย์รุซณี" นางสาวรุซณี  ซูสารอ วัย 32 ปี อาจารย์ประจำสาขาวิชา ศิลปศึกษา  คณะศึกษาศาสตร์  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์(ม.อ.) วิทยาเขตปัตตานี

เธอจบปริญญาตรี  ศึกษาศาสตร์  เอกศิลปศึกษา จาก ม.อ. วิทยาเขตปัตตานีนี่เอง  ปริญญาโท ศิลปกรรมศาสตร์ ด้าน วิจิตรศิลป์ ประเทศอินเดีย เป็นลูกสาว อดีตส.ส.ปัตตานี พรรคมาตุภูมิ ที่รู้จักกันในนาม "กำนันมะ" หรือ นายอนุมัติ  ซูสารอ กับ นางฮารีเมาะ  สามแม มีพี่น้อง 3 คน เป็นคนที่ 2 "อาจารย์รุซณี" ทำงานที่มหาวิทยาลัยราชภัฎยะลา 3 ปี และเคยเป็นอดีตประธานหลักสูตร การออก แบบศิลปกรรมศาสตร์ที่นั่น ก่อนมาเป็นอาจารย์ประจำสาขาวิชา ศิลปศึกษา  คณะศึกษาศาสตร์  ม.อ.วิทยาเขต ปัตตานี สอนวิชาจิตรกรรมสร้างสรรค์ ,อิสลามมิกอาร์ต ,แหล่งการเรียนรู้ทางด้านศิลปะ, ภูมิปัญญาท้องถิ่น และวิชาอื่นๆ ที่ได้รับมอบหมาย ด้วยบทบาทและหน้าที่การงานในรั้วมหา วิทยาลัย

แนวคิดในการทำงานจึงถือว่าเป็นใบเบิกทางที่สำคัญในการสร้างสรรค์กิจกรรมในสังคม ด้วยเกียรติในนามของสถาบันการศึกษาทำให้มีความน่าเชื่อถือในการร่วมมือกับองค์กรภายนอก เป็นสิ่งสำคัญในการสร้างการยอมรับต่อสังคม เชื่อว่า ยังมีกลุ่มคนรุ่นใหม่ไฟแรงที่อยากจะพัฒนาและอยากให้มีกิจกรรมที่ดีในสังคมอีกมากมาย แต่ทว่าเขาเหล่านั้นยังขาดโอกาสและแรงผลักดัน ดั้งนั้น เมื่ออยู่ในโอกาสที่ดี ก็จำเป็นที่จะไม่เพิกเฉยต่อการเคลื่อนไหวในสิ่งดีๆ ที่จะทำให้สังคม ไม่ว่าจะเป็นการเริ่มอย่างง่ายๆ จากตัวของเราเอง หรือสร้างกิจกรรมจากย่อมไปสู้กิจกรรมที่สร้างสรรค์สังคมอย่างเป็นระบบ

ส่วนตัวเป็นคนค่อนข้างจะรักในชาติ หรือเรียกตัวเองง่ายๆ ว่า เนชั่นเนลลิส ก็ว่าได้ พยายามจะประคองหน้า ที่การงานให้ดีเพื่อจะได้ทำอะไรหลายๆ อย่างในสังคม เช่น การจัดกิกรรมแต่งกายด้วยชุดมลายู ที่ถือว่าเป็นจิตวิญญาณที่บ่งบอกว่า เรามีชาติพันธุ์ มิได้คล้อยตามยุคสมัยจนหมดสิ้นในความเป็นมลายู การนำเสนองานหัตถกรรมศิลปะมลายูให้เหล่านักศึกษา และผู้ที่สนใจไม่ให้เข้าใจในสิ่งที่เห็นแบบผิดๆ ข้อมูลที่ผิดๆ เป็นต้น
พยายามเข้ากลุ่มนักกิจกรรมในพื้นที่และสร้างเครือข่ายให้เป็นที่รู้จักในวงการนักกิจกรรมในพื้นที่ให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมใด จะเกี่ยวข้องหรือไม่เกี่ยวข้องกับเรา ก็จะพยายามสนับสนุน เพราะเชื่อว่าทุกๆ เครือข่ายสามารถเชื่อมโยงให้เราได้ขับเคลื่อนไม่ว่าจะรูปแบบใดก็ตาม


"สิ่งที่คิดว่าตัวเองประสบความสำเร็จและมีสิ่งดีๆ ที่เข้ามาในชีวิตนั้น คือการ คิดถึงพระคุณแม่ ส่วนตัวจะคิดถึงแม่มาตลอดไม่ว่าจะทำอะไรก็จะนึกถึงบุคคลนี้ เลยคิดว่าเราสำเร็จได้เพราะสิ่งนี้"
สำหรับเรื่องสุขภาพนั้น อาจารย์บอกว่า ปกติไม่ได้ดูแลเป็นพิเศษ เป็นคนทุ่มเทกับอะไรบางอย่างในเวลานั้นๆ เช่น ตอนที่มีอารมณ์อยากผอม ตอนที่อยากสวย ตอนที่อยากขาว แต่เป็นระยะเวลาสั้นๆไม่ทำเป็นกิจวัตร เรื่องสวยงามถือว่าสำคัญแต่ส่วนตัวแล้วไม่ซีเรียสมาก จะไม่แต่งหน้าจัด สวมเสื้อผ้าลวมๆ อาจจะเป็นอิทธิพลจากครอบครัวที่โตมาในปอเนาะ จึงมีพื้นฐานในการแต่งตัวที่มิดชิดและร่วมสมัย เป็นคนชอบเที่ยว ก็เลยชอบดูสารคดีการท่องเที่ยว ส่วนใหญ่จะเป็นแบบธรรมชาติ ชอบถ่ายรูป ตกปลาเมื่อมีเวลาว่าง ส่วนหนังสือจะชอบทบทวนการอ่าน การสนทนา การฟังภาษาอังกฤษเพราะคิดว่าเป็นสิ่งสำคัญในกิจกรรมของชีวิต


"ชอบตั้งวงดื่มชากับเพื่อนๆ พูดคุยเรื่องราวต่างๆ แชร์ประสบการณ์ สิ่งนี้อาจจะดูแล้วไร้สาระ แต่ส่วนตัวแล้วถือว่าเป็นอาวุธสำคัญในการรู้จักคนรู้จักความคิดของของทำงานด้วยกัน" ได้เปิดประเด็นใหม่ๆ ที่ต่างออกไป เพื่อถ่ายโยงสิ่งที่คิดให้เป็นแนวร่วมในการสร้างสรรค์กิจกรรมดีๆ ในสังคม

ทุกคนสามารถทำประโยชน์ให้สังคมได้นอกเหนือจากที่ทำงาน การที่เราบอกกับคนอื่นว่า เราก็ทำประโยชน์ในแบบของเราจากที่ทำงานนั้นก็ถูกในระดับหนึ่ง แต่ที่จริงแล้วสังคมมีอะไรมากมายที่เราต้องออกไปช่วย มันเหมือนเป็นอามานะห์ (หน้าที่) ที่เราทุกคนต้องรับผิดชอบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตามแต่ เราอาจจะมองว่ามันไม่ใช่ธุระ แต่ถ้าตามหลักศาสนานั้นมันคือ วาญิบ (ต้องทำ)? ยกตัวอย่างง่ายๆ ใกล้ตัว ปัจจุบันมีเด็กกำพร้าเพิ่มขึ้นในพื้นที่สามจังหวัด มองจากเด็กใกล้บ้านก่อนนั้นก็คือ หนึ่งในหน้าที่ที่เราต้องจัดการ  เช่น การแต่งตัวของวัยรุ่นในปัจจุบัน นั่นคือหน้าที่ๆ เราทุกคนต้องบอก ตักเตือนไม่ว่าจะในรูปแบบใดก็ตาม และอีกหลายๆ ปัญหาที่ผู้หญิงยุคใหม่ต้องทำ  มันมาพร้อมความรับผิดชอบและความอ่อนแอในจารีตของโลกปัจจุบัน

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง