สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

พากิน-พาเที่ยว

ข้าวห่อใบบัว ของดีระโนด

by Focus Team @18-04-2559 10.07 ( IP : 110...227 ) | Tags : พากิน-พาเที่ยว
  • photo  , 960x540 pixel , 72,678 bytes.
  • photo  , 960x540 pixel , 81,352 bytes.
  • photo  , 960x540 pixel , 53,701 bytes.

"ข้าวห่อใบบัว" อาหารดั้งเดินของชาวจีนในอำเภอระโนด ซึ่งถือเป็นเมนูสุขภาพ รับประทานพร้อมห่อหมกหมู เพิ่มความอร่อย ซึ่งจะออกร้านจำหน่ายที่ตลาดน้ำคลองแดนและตลาดสองเล เท่านั้น

ร้านจำหน่ายข้าวห่อใบบัว ของนางฐิติมา แก้วมณี และครอบครัว ที่ตลาดน้ำคลองแดน อ.ระโนด จ.สงขลา มีลูกค้าหมุนเวียนกันมา เข้าคิวรอซื้อกันอย่างคึกคัก ทำให้ต้องช่วยกันทำอย่างต่อเนื่อง

ข้าวห่อใบบัว เป็นอาหารพื้นถิ่นของอ.ระโนด เป็นสูตรชาวจีนโบราณในพื้นที่ ซึ่งถือเป็นอีกเมนูเพื่อสุขภาพ เพราะข้าวนั้น จะนำข้าวหอมมะลิ คลุกกับซอส เห็ดหอม เครื่องปรุงอื่นๆ อีกนิดหน่อย ก่อนจะนำไปนึ่งให้สุก

จากนั้น ก็จะนำมาห่อด้วยใบบัว และเสริมด้วยเนื้อหมูแดงสุก ไข่แดง กุ้งแก้ว กุนเชียง เม็ดบัว เมื่อห่อเสร็จแล้ว ก็จะนำข้าวห่อใบบัวไปนึ่งอีกครั้ง เพื่อให้ได้รสชาดของใบบัว ซึ่งจะเป็นข้าวที่ได้รสชาติ ที่เป็นเอกลักษณ์ของคนแถบนี้

คนที่มาเลือกซื้อข้าวห่อใบบัว ล้วนแล้วแต่เป็นลูกค้าหน้าเดิม ที่เคยชิมแล้ว ติดใจในรสชาติ ก็จะมาถามซื้อทุกครั้งที่มาเยือน และเมนูที่รับประทานคู่กันเพิ่มความอร่อยคือ "ห่อหมกหมู" ที่นึ่งด้วยหม้อดินเผาเล็ก ๆ เพิ่มความน่ารัก น่ารับประทานอีกทางหนึ่ง ซึ่งเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมจากลูกค้าเช่นเดียวกัน

ข้าวห่อใบบัวที่นี่ ราคาห่อละ 40 บาท ส่วนห่อหมกหมู หม้อละ 35 บาท

นางฐิติมา กล่าวว่า ข้าวที่ปรุงจะไม่มีน้ำมันเป็นส่วนผสม และจะต้องหาใบบัวมา เป็นวัตถุดิบในการห่อข้าวให้ได้ทุกครั้ง แม้ระยะนี้จะประสบปัญหาภัยแล้ง ทำให้ใบบัวหาได้ยาก และมีขนาดเล็กลงก็ตาม เพราะหากไม่มีใบบัว ก็จะไม่มีข้าวห่อใบบัว

โดยจะเปิดร้านจำหน่ายเฉพาะที่ตลาดน้ำคลองแดน ซึ่งเปิดตลาดเฉพาะวันเสาร์ และตลาดสองเล ริมทะเลสาบสงขลา ในเขตเทศบาลนครสงขลา ที่จะมีเดือนละ 1 ครั้งเท่านั้น


โดยแต่ละครั้งที่ออกร้านจะจำหน่ายได้ไม่น้อยกว่า 100 ห่อ และจะจำหน่ายหมดทุกครั้ง เพราะได้รับความสนใจจากลูกค้า ซึ่งข้าวห่อใบบัวนั้น จะได้กลิ่นและรสชาติของใบบัว มาเสริมกับความหอมของข้าว ส่วนจะอร่อยแค่ไหนนั้นก็จะต้องมาลองชิมที่ตลาดทั้งสองแห่ง

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง