สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

Star Focus

"ผู้หญิงต้องรู้บทบาท" "อาจารย์รัน" ปธ.หลักสูตรพลฯ มรย.-ผู้ตัดสินปันจักสีลัตนานาชาติ

by Focus Team @16-05-2559 13.10 ( IP : 110...218 ) | Tags : Star Focus
photo  , 640x389 pixel , 40,310 bytes.

คติประจำใจครูสาววัย 35 ปี กับบท บาท "ผู้ตัดสิน" กีฬาปันจักสีลัตระดับนานา ชาติ


"ผู้ญิ๊ง ผู้หญิง" สัปดาห์นี้ พามารู้จัก ?อาจารย์รัน? นางสาวนุสรัน เฮาะมะ อาจารย์ประจำหลักสูตรพลศึกษาและสุขศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎยะลา
เธอเรียนจบโรงเรียนสายบุรี ?แจ้งประชาคาร? ก่อนเข้าศึกษาต่อระดับอนุ ปริญญาตรี วิทยาลัยพลศึกษา ยะลา และจบปริญญาตรีและโท จากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) วิทยาเขตปัตตานี ปัจจุบันทำงานตำแหน่ง ?อาจารย์ และประธาน? หลักสูตรพลศึกษาและสุข ศึกษา คณะครุศาสตร์  วิทยาลัยราชภัฎยะลา(มรย.) และอีกบทบาท "ผู้ตัดสิน" กีฬาปันจักสีลัตระดับนานาชาติ "อาจารย์รัน" เล่าว่า ไม่ว่าจะปฏิบัติหน้าที่อะไร  จะเป็นสิ่งที่เราชอบ  หรือไม่ชอบ
ถนัด หรือไม่ถนัดก็ตาม  เราต้องหัดเรียนรู้ด้วยใจ  และต้องเปิดใจยอมรับอะไรใหม่ๆเข้ามา สิ่งเหล่านั้นจะทำให้เราได้ความรู้ และทักษะขึ้นมา และที่สำคัญเราจะต้องสนุกกับงานที่ทำ และเชื่อมั่นในตนเองว่าเราสามารถทำได้ แม้ว่างานบางงาน  หรือกิจกรรมบางอย่างที่เราทำอาจจะไม่มีใครเห็นใครชื่นชม


"ไม่มีสิ่งตอบแทนที่เป็นมูลค่ามาก มาย แต่เวลางานหรือกิจกรรมที่เราทำมัน ก่อประโยชน์กับบุคคล  ชุมชน  หรือหน่วยงาน จะเป็นความภาคภูมิใจกับเราในที่สุด" นั่นคือแนวความคิดที่เธอยึดมั่นในการทำงาน และสำหรับตัวเองนั้น ปกติก็ไม่ค่อยจะได้ใส่ใจเรื่องความสวย ความงามสักเท่าไหร่  นอกจากจะมีเพื่อนๆ หรือคนรอบข้างแนะนำอะไรดีๆ มาให้  ก็ลอง  ดีบ้างไม่ดีบ้าง แต่โชคดีที่ไม่ ค่อยมีปัญหาเรื่องแพ้เครื่องสำอาง แต่ส่วน ใหญ่จะเน้นในเรื่องสุขภาพ  การกิน  การออกกำลังกายมากกว่า ช่วงไหนที่รู้สึกว่า น้ำหนักเริ่มขึ้น ทำงานอะไรแล้วเริ่มเหนื่อยง่าย ก็จะหันมาออกกำลังกายเป็นพิเศษ เพราะคิดว่าการมีสุขภาพที่ดีนั้น มิได้หมายถึงรูปร่าง ผิวพรรณดี  แต่สิ่งสำคัญของการมีสุขภาพที่ดีคือ ไม่เจ็บไข้ได้ป่วย ใช้ชีวิตประจำวันอย่างปกติสุข อยากกิน  อยากทำอะไรก็ได้กิน ได้ทำ นั่นแหละสำคัญที่สุด ถ้ามีเวลาว่าง หรือแม้จะหาเวลาว่าง ไม่ได้ก็ตาม สิ่งที่ชอบทำคือ  การปลูกต้นไม้
ไม่ว่าจะเป็นไม้ดอกไม้  พืชผักสวนครัว และทุกๆ วันเช้าเย็น  ก็ต้องมาดูแลรดน้ำ  วันไหนที่มีเวลาว่างทั้งวัน  ก็จะมาดูแลใส่ปุ๋ย จะเพาะ ขยายพันธุ์เอง  เอาไปแจกเพื่อนๆ หรือถ้าใครมาขอ ก็จะให้เขาไป เพราะเวลา ได้อยู่กับต้นไม้เหล่านี้แล้วรู้สึกว่าตัวเองผ่อนคลายที่สุด และยิ่งต้นไม้ที่เราปลูกมันออกดอกออกผลให้เราได้ชื่นชม  ได้เอามาใช้ประโยชน์  เป็นอะไรที่มีความสุขมาก


?อาจารย์รัน? มองบทบาทผู้หญิงว่า
ผู้หญิงไม่ว่าจะยุคสมัยไหน ผู้หญิงก็เก่ง และมีความสามารถเทียบเท่าผู้ชาย  เพียง แต่สังคมอาจจะยังไม่เปิดกว้าง และยอม รับสักเท่าไหร่ แต่ปัจจุบัน สังคมเปิดโอกาส ให้ผู้หญิงแสดงความสามารถ  และยอมรับ มากขึ้น
สำหรับตัวเองแล้ว  คิดว่า แม้ผู้หญิงจะเก่ง และมีความสามารถมากขนาดไหน ก็ไม่ควรละเลยบทบาท และหน้าที่ที่ผู้หญิง ต้องมี เช่น บทบาทหน้าที่ของความเป็นภรรยาที่ดี เป็นแม่ที่ดูแลลูกๆ ได้ดี  และเป็น ลูกสาวที่ดีของพ่อกับแม่


"คือเราต้องรู้บทบาทหน้าที่ที่เราต้องทำ มิใช่แค่เรียนเก่ง ทำงานเก่ง ประสบ ความสำเร็จมากกว่า  หรือเท่าเทียมผู้ชาย  แต่พอหันกลับมาดูครอบครัวกลับละเลย"


ดังนั้น เราต้องรู้จักที่จะนำความความรู้ความสามารถนั้นมาพัฒนาบทบาท  หน้าที่  อย่างถูกที่  ถูกทาง  และ เหมาะสมกับตัวเอง เมื่อนั้น ผู้หญิงก็จะสามารถเป็นคนที่สังคมยอมรับ และมีบทบาทสำคัญๆ ที่จะพัฒนาองค์กรและประเทศต่อไป ?ขึ้นชื่อเป็นลูกผู้หญิง ต่อให้เราจะเก่งมีความรู้ ความสามารถแค่ไหน แต่ขีดจำกัดทางเพศบางอย่างเราก็ต้องยอมรับว่า ผู้ชายก็อาจจะทำได้ดีกว่าผู้หญิง ในทางกลับกัน งาน หรือกิจกรรมบางอย่างผู้หญิงก็อาจจะทำได้ดีกว่าผู้ชายก็ได้?

จึงอย่ามัวแต่มองว่า เพศไหนมีความเก่งมีสามารถมากกว่า เราควรรู้บทบาทหน้าที่ของตัวเองว่า เราต้องทำอะไร  และวัดจากขีดความสามารถของตัวเอง  หรือเป้าหมายที่เราวางไว้  และเรา ก็ลงมือทำมันเต็มที่ อย่าคิดว่าเราทำไม่ได้ หรือทำได้ไม่ดี ให้ลงมือทำเสียก่อน สิ่งเหล่านี้จะเป็นบทเรียนให้เราได้เรียนรู้  และเป็นประสบการณ์ให้เราแข็งแกร่งขึ้น

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง