สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

Star Focus

ให้ค่า คนเท่ากัน "มีย์" นักวิชาการอุดมศึกษา คณะเศรษฐศาสตร์ ม.อ.

by Focus Team @18-05-2559 14.54 ( IP : 110...222 ) | Tags : Star Focus
photo  , 640x366 pixel , 31,877 bytes.

"งานจิตอาสา ถือเป็นงานเล็กๆที่ยิ่งใหญ่ เราสนุกกับงานที่ทำ แม้เรื่อง ง่ายๆอย่างเก็บขยะ หรือปลูกต้นไม้ ก็รู้สึกสนุก ได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจ"


วิธีคิด"ผู้ญิ๊ง ผู้หญิง" สัปดาห์นี้ "มีย์" วันไรมีย์ แวดอเล๊าะ วัย 30 ปี นักวิชาการอุดมศึกษา คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลนครินทร์(ม.อ.) วิทยาเขตหาดใหญ่ มีมี่ เป็นชื่อที่เพื่อนๆ มักใช้เรียก แต่เธอจะแทนตัวเองว่า มีย์ ชาวจังหวัดยะลา เป็นลูกสาวคนโต จากพี่น้องห้าคน ในครอบครัวที่คุณพ่อทำธุรกิจ ส่วนคุณแม่เป็นพยาบาล โรงพยาบาลศูนย์แม่และเด็กที่ 12 ล่าสุดเพิ่งลาออกมาทำไร่กาแฟเล็กๆ มัย์ เริ่มต้นบทสนทนาด้วยรอยยิ้มที่สดใส และเล่าว่า เรียนจบ จากโรงเรียนคณะราษฎรบำรุง จ.ยะลา จบปริญญาตรี ธุรกิจระหว่างประเทศ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ศรีราชา จากนั้นไปต่อปริญญาโท Master of Economics, Faculty of Economics and administrative, University of Malaya สถาบันที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศมาเลเซีย


ภารกิจหลักๆ ในฐานะ "นักวิชาการอุดมศึกษา" ของเธอเป็น teaching assistant สนับสนุนการเรียนการสอน รวมถึงออกแบบกิจกรรมเสริมหลักสูตรต่างๆ ซึ่งก่อนหน้านี้เคยเป็นอา-จารย์พิเศษที่มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ด้วยหน้าที่หลักที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาศักยภาพของนักศึกษา ดังนั้นการแสวงหาความรู้ใหม่ๆ เพื่อใช้ในการพัฒนางาน จึงมีความสำคัญมาก เมื่อได้ความรู้ใหม่ๆ มา ก็จะทดลองทำ ได้ผลบ้าง ไม่ได้ผลบ้าง เป็นพวกชอบลองวิชา ประกอบกับผู้ใหญ่ในสาขาวิชาเศรษฐศาสตร์เกษตรค่อนข้างเปิดโอกาสให้ได้ลองทอะไรหลายๆ อย่าง การทำงานในแต่ละวันจึงมีสิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ เช่นเดียวกับกิจกรรมหรืองานจิตอาสาต่างๆ ที่ชอบ ถ้ามีโอกาสก็จะทำอย่างไม่ลังเล ด้วยคติประจำใจในการดำเนินชีวิต ที่ได้จากภาพยนตร์เรื่อง ?The Help? จึงทำให้ก่อนออกจากบ้านทุกวัน จะพูดกับตัวเองอยู่เสมอว่า ?you is kind, you is smart, you is important? สำหรับการดูแลสุขภาพ ความงามนั้น ด้วยอายุขนาดนี้แล้ว ถือเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับผู้หญิงทุกคน
"ตอนนี้พยายามควบคุมน้ำหนักตัวอยู่ ออกกำลังกายให้มากขึ้นดื่มน้ำอย่างน้อย 2 ลิตร ตอนเช้าจะดื่มน้ำอุ่นผสมน้ำผึ้ง และดื่มน้ำมะเขือเทศก่อนนอน? เธอบอกเรื่องการดูแลสุขภาพ ต่อด้วยเรื่องความงามว่า ?พยายามขัดหน้า และพอกหน้าสัปดาห์ละครั้ง?ด้วยเราทำงานออฟฟิศ อาการออฟ-ฟิศซินโดรมจึงหนีไม่พ้น ตอนนี้พยายามหาเวลาไปนวดแผนไทยอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง ก็จะช่วยได้เยอะหากไม่ได้มีกิจกรรมอื่นๆ นอกบ้าน จะชอบหามุมส่วนตัวเปิดเพลง และอ่านหนังสืออย่างเมามันส์ คืออ่านได้ทั้งวัน อย่างที่บอกไปข้างต้นเราเป็นคนที่ชอบแสวงหาความรู้ใหม่อยู่เสมอ การอ่านหนังสือยังคงเป็นกิจกรรมที่เปิดโลกทัศน์เราได้อย่างดีเยี่ยม หนังสือเล่มล่าสุดก็คือ ?ไส้เดือนตาบอดในเขาวงกต? และ ?ช้าอย่างไรให้ชนะ?
?มีย์? นิยามวิธีรับมือกับยุคหญิงยุคใหม่คือ การไม่คาดหวังกับพวกเธอ ปล่อยให้เธอเติบโต สวยงามในแบบของเธอ ให้เกียรติในสิ่งที่เธอเป็น แล้วจะได้รับการให้เกียรติ ความน่ารัก ของพวกเธอมากเลยทีเดียว


ด้วยปัจจุบัน ?ผู้หญิงยุคใหม่? มีความหลายหลายมากขึ้น เมื่อเทียบกับคน ยุคก่อนๆ หรือแม้แต่เปรียบเทียบกับผู้ชายในยุคปัจจุบัน อาจจะกล่าวได้ว่าผู้หญิงมีความเป็นตัวของตัวเองได้มากขึ้น เห็นคุณค่าของตัวเองมากขึ้น ทำให้มี ความมั่นใจและสามารถผลักดันการเปลี่ยนแปลงในสังคมได้มากขึ้น
?รักและให้คุณค่าในสิ่งที่เราเป็น ในขณะเดียวกันก็ชื่นชมและให้เกียรติในสิ่งที่คนอื่นไม่เหมือนเรา เพราะเราไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน?

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง