สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

เที่ยวมาเลย์

Best of Penang ปีนัง ปังสุดๆ

by Focus Team @24-05-2559 12.43 ( IP : 110...207 ) | Tags : เที่ยวมาเลย์ , พากิน-พาเที่ยว
photo  , 275x183 pixel , 14,943 bytes.

คงไม่มีสถานที่ท่องเที่ยวแห่งไหนที่จะรวมเสน่ห์ของอดีต ปัจจุบันและอนาคตไว้ได้อย่างกลมกลืนเท่ากับรัฐปีนังอีกแล้ว ในหน้าร้อนนี้การท่องเที่ยวมาเลเซียขอนำเสนอ รัฐปีนัง สถานที่ท่องเที่ยวสุดปังที่พร้อมเอาใจทุกคนตั้งแต่ครอบครัวสุขสันต์ไปจนถึงเหล่าฮิปสเตอร์เลยทีเดียว

เมืองสุดอาร์ตจอร์จทาวน์ George Town เมืองหลวงของปีนัง เป็นหนึ่งในสองเมืองของมาเลเซียที่ได้รับการขึ้นทะเบียนยูเนสโก้ให้เป็นเมืองแห่งมรดกโลก ด้วยมีการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมของยุคอาณานิคมอังกฤษไว้ตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 18 ปีนังจึงถือเป็นทางเชื่อมหลักของตะวันออกและตะวันตก โดยมีชาวเปอรานากัน (Peranakan) หรือชาวจีนช่องแคบ ที่เป็นลูกครึ่งจีนและมาเลย์ดั้งเดิมถ่ายทอดมรดกทางสถาปัตยกรรม อาหาร การแต่งกาย และวัฒนธรรมไว้ให้ได้ชื่นชมจนถึงปัจจุบัน โดยมีความรุ่งเรืองของDescription: Wall art 2อารยธรรมจีนผสมอยู่ด้วย ซึ่งเห็นได้จาก วัด ท่าเทียบเรือ

ห้องประชุม และคฤหาสน์อันเป็นเอกลักษณ์ และทั้งเมืองเต็มไปด้วยอาคารที่ถูกสร้างขึ้นในสไตล์ชิโนโปรตุเกสหลากสีสันให้โทนความเรโทร และด้วยการผสมกลมกลืนของผู้คนหลากเชื้อชาติวัฒนธรรมและภาษาทำให้เห็นวัดไทย มัสยิด วัดแขกตั้งกระจัดกระจาย หากใครเดินสังเกตดีๆ จะเห็นภาพวาดบนฝาผนังตามตึกรามบ้านช่องทั่วทั้งเมือง ซึ่งเป็นผลงานของ Ernest Zacharevic ศิลปินชาวลิทัวเนีย

ซึ่งได้ร่วมมือกับ ศิลปินชาวมาเลย์ Louise Low, Tang Yeok Khang , Louise Gan และศิลปินชาวไทย ณัฐพล ม่วงเกลี้ยง โดยแต่ละภาพจะแฝงไปด้วยเรื่องราวเก่าแก่ของเมืองหรือสะท้อนให้เห็นถึงสังคมและวัฒนธรรมในช่วงเวลานั้นๆ ซึ่งภายหลังวาดเหล่านี้กลายมาเป็นเอกลักษณ์สำคัญของจอร์จทาวน์ ทั้งยังเหมาะกับการเก็บเป็นภาพฉากหลังสวยๆ ลงอินสตาแกรมหรือเฟซบุ๊คอีกด้วย จิตรกรรมบนกำแพงเหล่านี้อยู่ที่ Lebuh Armenian, Lebuh Muntri, Lebuh Ah Quee, Gat Lebuh Chulia และ Love Lane

ตามรอยอร่อย ใครไปปีนังแล้วไม่กิน ลักซาอัสสัม ก็เหมือนมาไม่ถึง เมนูนี้เป็นอาหารพื้นเมืองของปีนัง ที่ปรุงจากน้ำซุปปลารสจัดจ้านกินคู่กับเส้นก๋วยเตี๋ยวเหนียวนุ่ม บางร้านอาจจะโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ หัวหอมสับละเอียด ดอกบุหงากันตัน พริก และกะปิจนมีรสชาติอร่อยอย่างยิ่งจนเป็นที่ติดอกติดใจ หากใครได้ลิ้มลอง หนึ่งชามก็ไม่เพียงพอ อีกทั้งปีนังยังเลื่องลือถึงความอร่อยของร้านอาหารแบบหาบเร่ที่ชวนให้น้ำลายสอฉะนั้นเหล่านกชิมจึงไม่ควรพลาดลิ้มลอง ปีนังลักซา ฉ่าก๋วยเตี๋ยว (ก๋วยเตี๋ยวผัด) โรจะก์ (ยำประเภทหนึ่ง) และก๋วยเตี๋ยวแกง


  จากหาดทรายขาวแล้วปีนสู่ยอดเขา "ปีนัง" ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในสถานที่พักตากอากาศชั้นนำของมาเลเซีย และหนึ่งในหาดชื่อดังคือ หาดบาตูเฟอริงกิ ซึ่งทอดตัวอยู่ทางชายฝั่งตอนเหนือของเกาะ ชายหาดแห่งนี้โดดเด่นด้วยกลิ่นอายของแถบเมดิเตอร์เรเนียน เนื่องจากมีสถาปัตยกรรมสไตล์โคโลเนียลและถนนที่เงียบสงบ อีกทั้งยังมีกิจกรรมสนุกๆ ให้ได้เพลิดเพลิน เช่น กีฬาทางน้ำ ล่องเรือ และดำน้ำสน็อกเกิ้ล หรือใครอยากแหวกแนวไปเยี่ยมชมวัดเค็ก ล็อก ซี ที่มีเจดีย์ทองประดับด้วยพระพุทธรูปแกะสลัก 1 หมื่นองค์ ก็ตั้งอยู่ห่างออกไปไม่ไกลนักและเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด จากนั้นใครว่างอย่าลืมนั่งรถรางไฟฟ้าไต่ระดับไปสู่ Penang Hill ที่สูงถึง 823 เมตร เพื่อสัมผัสอากาศที่เย็นอีกระดับ พร้อมชมสุดยอดทิวทัศน์ของเมืองจอร์จทาวน์ ไม่ว่าจะเป็นป่าคอนกรีตอันงดงาม สะพานปีนัง หรือความเขียวชอุ่มของผืนป่า พืชพรรณที่ยังคงมีอยู่ไม่เปลี่ยนแปลงตั้งแต่ยุคจูราสสิคอีกด้วย


            เสพดนตรีผ่านเทศกาลอันยิ่งใหญ่ เทศกาลเอาใจคนรักดนตรีที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ทุกปี ด้วยการรวบรวมศิลปินจากทั่วทุกมุมโลก ทุกแนวเพลงมาพร้อมกันในงานแห่งนี้ ภายในงานนอกจากคุณจะได้สนุกไปกับคอนเสิร์ตสุดมันแล้ว ยังมีเวิร์กชอปเจ๋งๆ ให้เข้าร่วมอีกมากมายอีกด้วย


ภัคสุดา บุณยศิริชัย (มายา) ฝ่ายประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวมาเลเซียประจำประเทศไทย

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง