สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

บางเหรียง

ผู้ว่าฯสงขลา จะฟื้นฟูผักบางเหรียง อ.ควนเนียง กลับมาเป็นผักปลอดภัยและปลอดสารพิษหลังกลุ่มนายทุนเข้ามาเช่นที่ดิน เพื่อสร้างแปลงผักขนาดใหญ่และใช้สารเคมี

by Focus Team @26-05-2559 09.36 ( IP : 110...206 ) | Tags : บางเหรียง , ตลาด - เศรษฐกิจ
  • photo  , 916x611 pixel , 69,227 bytes.
  • photo  , 916x611 pixel , 60,227 bytes.
  • photo  , 916x611 pixel , 68,961 bytes.

วันนี้(24พ.ค.59) ที่ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นำทีมหัวหน้าส่วนราชการประจำจังหวัดที่เกี่ยวข้องร่วมรับฟังข้อมูลเพื่อขับ เคลื่อนการพัฒนาจังหวัดสงขลา จากนายณรงค์ สุขจันทร์นายอำเภอควนเนียง หัวหน้าส่วนส่วนราชการประจำอำเภอ กำนันและผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

สำหรับประเด็นปัญหาที่ต้องการให้จังหวัดให้ความช่วยเหลือ -การพัฒนาสถานที่ท่องเที่ยวหาดปากบางภูมิ ม.3 ตำบลรัตภูมิ -การพัฒนาด้านการกีฬาและการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เกษตรและวัฒนธรรม โดยก่อสร้างเส้นทางจักรยานเลียบทะเลสาบสงขลา -การฟื้นฟูการปลูกผักปลอดสารพิษที ม.3,5,6 ตำบลบางเหรียง -พัฒนาโครงการป่าชายเลนและฟาร์มทะเล สร้างอาชีพเสริมให้กลุ่มประมงชายฝั่งในช่วงมรสุม -ปรับปรุงท่าเทียบเรือประมงพื้นบ้านขุดลอกคลองที่มีสภาพตื้นเขินและแคบไม่ สามารถจอดเรือหลายลำได้ ม.3 ต.รัตภูมิ ม.2และม.12 ต.บางเหรียง ? ปรับปรุงซ่อมแซมถนนสายควนเนียง -บางเหรียงระยะทางประมาณ10กิโลเมตร ซึ่งเป็นสายหลักแต่สภาพถนนชำรุด เป็นหลุดเป็นบ่อผิวจราจรแคบคดเคี้ยวมากและมีต้นไม้ใหญ่หนาแน่นสองข้างทางขณะนี้ ได้ดำเนินการไปแล้ว2กิโลเมตรคงเหลือ 8 กิโลเมตร ซึ่งอยู่ในแผนงบประมาณปี 60 ของอบจ.สงขลา

ภายหลังการประชุม ประเด็นสำคัญเร่งด่วนที่ต้องเร่งดำเนินการ คือการฟื้นฟูและสนับสนุน หมู่ที่ 3,5,6 ตำบลบางเหรียง ให้เป็นหมู่บ้านผักปลอดภัยและปลอดสารพิษ หลังนายทุนและเกษตรกรข้ามถิ่นจากภาคเหนือและอีสาน เข้ามาเช่าที่ดินหลายร้อยไร้สร้างแปลงผักขนาดใหญ่และใช้สารเคมีเพื่อเร่งผล ผลิตส่งขายอำเภอหาดใหญ่และประเทศมาเลเซียทำให้เกิดผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตต่อ ชาวบ้านน้ำเสียลงสู่ลำคลองและทะเลสาบสงขลา ซึ่งขณะนี้จังหวัดสงขลาได้จัดตั้งกลุ่มสหกรณ์เพื่อถ่ายทอดความรู้ก้านการ ปลูกผัก ส่งเสริมการปลูกผักกางมุ้งและสนับสนุนงบประมาณ จำนวน4ครอบเรือน และส่งเสริมการตลาดให้แก่เกษตรกรภายหลังจากนี้เร่งฟื้นฟูผักบางเหรียงปลอด สารพิษให้กลับมามีชื่อเสียง อย่างเช่นอดีต พร้อมทั้งส่งเสริมเกษตรผสมผสาน ส่งเสริมวนเกษตร เน้นพืชแซมยางและพืชตัวใหม่ในพื้นที่อำเภอควนเนียง และด้านประมง กำนันบางเหรียงได้เสนอให้จังหวัดเร่งจัดการไซหนอนและอวนลากเนื่องจากประชาชน ได้รับผลกระทบปริมาณสัตว์น้ำลดลงเป็นจำนวนมากซึ่งทางอำเภอร่วมกับกรมเจ้าท่า ได้พัฒนาโครงการป่าชายเลนและฟาร์มทะเลโดยความร่วมมือของประชาชนรวมกลุ่มกัน หาวิธีแก้ปัญหาชายฝั่งอีกด้วย.....

จันจิรา  บัวน้อย //ข่าว

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง