สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

songkhla

"ลมหายใจ" นักเขียน-นักอ่าน"ชั้นครู"

photo  , 640x674 pixel , 76,678 bytes.

"อย่าทิ้งผมนะ ขอให้ผมได้มีเวทีที่จะเขียนนะ"

อาจารย์ชูชาติ ชุ่มสนิท วัย 85 ปีที่มีสุขภาพดีมาก ทั้งยังอ่าน เขียนหนังสือได้ดี ความจำเป็นเลิศกล่าวถึงความตั้งใจที่อยากจะเขียนคอลัมน์ประจำ หรือส่งงานที่เขียนไว้ตีพิมพ์ใน "ภาคใต้โฟกัส"อย่าง ต่อเนื่อง

โดยบอกว่า หลังจากย้ายบ้านใหม่ก็เกิดอาการเหงา จึงติดต่อไปยัง "ถนอม ขุนเพชร" ลูกศิษย์ที่เป็นนักเขียนอิสระ และอดีต บก.โฟกัส  เค้าจึงแนะนำหนังสือ พิมพ์ภาคใต้โฟกัส ไม่ได้คิดเรื่องค่าตอบแทนและไม่ได้ดิ้นรนเพื่อรางวัลอะไรให้ตัวเองอีกต่อไป ทางวัฒนธรรมจังหวัดสงขลา เคยขอประวัติไปนำเสนอเพื่อให้เป็นศิลปินแห่งชาติ 3 ครั้งไม่มีชื่อ จนกระทั่งครั้งที่ 4 เขามาขออีก จึงบอกเค้าว่า "หยุดเถอะ ขอเขียนหนังสือในมุมสงบดีกว่า"

"วันนี้ภูมิใจในฐานะข้าราชการ และนักเขียน ได้รับรางวัลต่างๆ และภูมิใจที่ได้เขียนกวีลงในโฟกัส" และอยากฝากฝังให้ทุกคนรักภาษาถิ่นใต้ วัฒนธรรมถิ่นใต้ขึ้นมาใหม่ อย่าทิ้งภาษาถิ่นใต้ สำหรับงานเขียนนั้น  มีผลงานที่ได้ตีพิมพ์และภาคภูมิใจมาก เช่น มหารัตนพิมพวงศ์ คำฉันท์ (ตำนานพระแก้วมรกตฉบับสมบูรณ์) พิมพ์ปี พ.ศ. 2545 ล่าสุดที่กำลังรวมเล่มคือ ?อโศกมหาราช คำฉันท์? เรื่องยาวใช้เวลาแต่ง 2 ปี ส่วนงานเชิงสารคดี เช่น คำเขมรในพจนานุกรมไทย คำไทยในพจนานุกรมเขมร อยู่ในระหว่างการดำเนินงานจัดพิมพ์
รวมงานเขียนต่างๆ มีอยู่ประมาณ 300-350 ชิ้นนอกจาก "ถนอม ขุนเพ็ชร์" ที่เป็นลูกศิษย์ที่อยู่ในแวดวงงานเขียน ในฐานะ "ครูสอนภาษาไทย" อาจารย์ชูชาติ มีลูกศิษย์ได้เป็นนักเขียน และกวีซีไรต์หลายคน เช่น ลูกชายอย่าง นายวุฒิชาติ ชุ่มสนิท หรือ บินหลา สันกาลาคีรี, มนตรี ศรียงค์ และ วัชระ สัจจะสารสิน


"ไม่เคยคิดว่าลูกชายตัวเอง หรือลูกศิษย์จะได้รางวัลซีไรต์ เราสอนตามหลักสูตรมัธยม ผมไม่มีศิษย์ไปชี้ว่านี่คือลูกศิษย์ผม เค้าให้เกียรติเรียกเราว่า อาจารย์ถือเป็น ความสุข" อาจารย์ชูขาติ กล่าว และว่า บินหลา สันกาลาคีรี เค้าบันทึกไว้ใน หนังสือว่า นิสัยการอ่านได้รับมาจากบิดา ซึ่งเป็นครูภาษาไทยที่สะสมหนังสือดีๆ มาเป็นพันๆ เล่ม เค้าเลยได้รับนิสัยรักการอ่านมาจากตรงนั้น อาจารย์บอกว่า แรงผลักดันที่มีส่วนสำคัญสำหรับลูกศิษย์เหล่านั้นคือ ตอนที่สอนหนังสืออยู่ที่โรงเรียนมหาวชิราวุธ จะจัดงานวัฒนธรรม ทุกปีจะให้เด็กไปค้นมาว่าเค้าอยากทำเรื่องอะไร บางคนทำเรื่องโนรา หนังตะลุง ตรงนี้จะทำให้ลูกศิษย์ทุกคนเกิดความอยากรู้ เป็นการฝึกกระบวนการค้นคว้าอาจารย์ชูชาติ เผยเส้นทางชีวิตว่า สมัยก่อนที่บ้านยากจนมาก กำพร้าแม่แต่ เล็ก จึงต้องอาศัยอยู่กับพ่อ และน้องชาย ทำงานตั้งแต่เล็กๆ เช่น ทำสวน ทำนา เลี้ยงควาย หาผักมาประกอบอาหาร การศึกษามีอุปสรรคมากกว่าจะจบประถม4ได้ต้องย้ายโรงเรียนถึง 3 โรงเรียน จบประถม4 ไม่ได้เรียนต่อเพราะยากจน ประจวบเหมาะกับเป็นช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 จึงหันมาประกอบอาชีพต่างๆ


พออายุ 17 ปีบรรพชาเป็นสามเณร เรียนนักธรรม ตรี โท เอกได้ ตอนอายุ 20 ปี จบมัธยมปีที่ 6 เมื่ออายุ 25 ปี ต่อมาได้วุฒิครูจึงสมัครเข้าเป็นครูโรงเรียนเอกชน และทำอาชีพครูจนได้เข้ารับราชการ เป็นครูอัตราจ้างที่โรงเรียนสตรีหลังสวน และเข้ารับราชการที่โรงเรียนมหาวชิราวุธ จังหวัดสงขลา ลุงบูนนักอ่านวัย79 "ชอบอ่านคอลัมน์พระเครื่อง ในหนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส และข่าวสังคมการเมือง และอ่านทุกหน้า" "ลุงบูน? หรือนายสมบูรณ์ อินทรศิริ อายุ 79 ปี ซึ่งเป็น ?สมาชิกรายปี? ของ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส เผยว่า เมื่อก่อน มีอาชีพขับเรือขนส่งผู้โดยสารกับสินค้า จากพัทลุงไปสงขลา จนกระทั่งการคมนาคมทางรถยนต์สะดวก ประมาณปี พ.ศ.2530 จึงย้ายมาอยู่สงขลา มาปลูกบ้าน ที่ดินหลังพระตำหนักเขาน้อย

ซึ่งรั้วอยู่ติดกัน มีบทบาททางสังคมที่ภาคภูมิใจหลายๆ เรื่อง โดยเฉพาะการเป็นผู้ริเริ่มให้สร้างอนุสาวรีย์กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ เพื่อยึดเหนี่ยวจิตใจกับผู้ที่ขับเรือผ่านเข้าออกไปมา เพราะพลเรือโท บริสุทธิ์ จันทรไทย ผู้การฯทหารเรือในขณะนั้น ไหว้วานให้จัดการสร้างอนุสาวรีย์กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ เนื่องจากสนิทกับพวกทหารเรือ ลุงบอกว่า การอ่านหนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัสทำให้ได้รู้ข่าว ความเป็นไปของสังคม ปกติชอบอ่านหนังสืออยู่แล้ว ส่วนมากจะยืมมาจากห้องสมุดประชาชน อ่านระหว่างช่วงพักเรือ ในฐานะเป็นนักอ่านจบการศึกษา ป.4 จบนักธรรมโท แต่ชอบขวนขวายอ่านหนังสือ
"การอ่านทำให้รู้มาก เพราะความรู้ไม่มีที่สิ้นสุด วันนี้เรารู้อย่างนี้ พรุ่งนี้เรารู้อีกอย่าง"

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง