สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

"จีเดค" ได้เวลาอีก40วัน จนท.รอผล-อุตฯยกกม.เข้าทางโรงงาน

photo  , 640x464 pixel , 67,876 bytes.

ยื้อเวลาให้ ** จีเดค** อีก 40 วัน อ้างรอผล ตรวจสอบค่ามลพิษจากต่างประเทศ ขณะที่อุตสาหกรรมจังหวัดยกมาตรา 37 ให้ปิดดำเนินการเฉพาะจุดที่มีปัญหา แกนนำทีโอทีพอใจการแก้ปัญหา เผยชาวบ้านตั้งเครือข่ายผู้ได้รับผลกระทบ และจะติดตามต่อไป
นายรุ่งโรจน์ และสูบ หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา กล่าวถึงการตรวจสอบปัญหาผลกระทบสิ่งแวดล้อมจากโรงไฟฟ้าพลังงานขยะของเทศบาลนครหาดใหญ่ ซึ่งตั้งที่ตำบลควนลังและบริหารจัดการโดย บริษัท จีเดค จำกัด ซึ่งจังหวัดสงขลาให้เวลาในการปรับกปรุงแก้ไขถึงวันที่ 19 พฤษภาคม 2559 ว่า ในวันที่ 21 พฤษภาคม กรมควบคุมมลพิษ กระทรวงธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ได้เข้าไปตรวจสอบในโรงงาน ก่อนที่จะมีการตรวจวัดค่าตามจุดต่าง ๆ ให้ทางจีเดคชี้แจงรายละเอียดจุดที่มีการแก้ปัญหา
เมื่อเข้าไปตรวจสอบแล้วปรากฎว่า มีการแก้ปัญหาจริงทุกประการ และเริ่มทำการเก็บข้อมูลตรวจวัดค่าต่าง ๆ ภายในโรงงานไฟฟ้าขยะโดยให้เดินเครื่องตามปกติ ตั้งแต่วันที่ 21-26 พฤษภาคม และผลตรวจต้องใช้ระยะเวลา 40 วันในการประมวลผลตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์ เพราะข้อมูลสารบางตัวต้องส่งตรวจสอบที่ต่างประเทศ


"ไม่ได้เป็นการยืดเวลาให้ทางจีเดค เพราะต้องตรวจอย่างละเอียดให้ได้ค่าผลที่ชัดเจน" นายรุ่งโรจน์ กล่าว และว่า ได้สอบถามชาวบ้านโดยรอบและ พนักงานทีโอทีว่า ตั้งแต่วันที่ 19 พฤษภาคม ซึ่งเป็นวันที่ครบสัญญาในการแก้ไขปัญหาของจีเดค ปัญหาทุกอย่างเริ่มคลี่คลายดีกว่าที่ผ่านอย่างมาก
นายรุ่งโรจน์ กล่าวด้วยว่า ต้องเฝ้าติดตามเรื่องนี้กันต่อไป ถ้าปัญหาดังกล่าวกลับมาเกิดขึ้นอีกครั้ง จะต้องมีมาตรการในการแก้ปัญหา
นายฮาเล็ม เจะมาริกัน ผู้อำนวยการสำนักงานสิ่งแวดล้อม ภาคที่ 16 สงขลา กล่าวว่า บริษัทจีเดคได้แก้ปัญหา และดำเนินการตามแผนทุกประการที่ได้ ชี้แจงไว้ก่อนหน้า เชื่อว่าสามารถแก้ปัญหามลพิษได้ แต่ก็ต้องเข้าไปตรวจสอบ ซึ่งจากการลงพื้นที่ตรวจวัดค่ามลพิษ ของโรงงานไฟฟ้าขยะวันที่ 21 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ได้เข้าไปตรวจสอบพร้อมกับกรม ควบคุมมลพิษ ทุกจุดที่มีการชี้แจงที่จะดำเนินการแก้ไขปัญหา สรุปว่าได้แก้ปัญหาจริง ส่วนผลการตรวจต้องใช้เวลาพอสมควร เพื่อความชัดเจนของค่าต่าง ๆ
ที่ออกมา  จะสัมฤทธิ์ผลหรือไม่นั้นต้องรอ


ผลออกมา จึงจะสามารถให้คำตอบได้
ที่ผ่านจีเดคขอยืดเวลาเพราะการแก้ปัญหามีข้อผิดพลาด แต่จีเดคขอแก้ ตัว จึงเปิดโอกาสและกำหนดเวลาสิ้นสุดในการแก้ไขปัญหาวันที่ 19 พฤษภาคมที่ผ่านมา ด้วยการแก้ปัญหาอย่างเต็มรูปแบบ โดยนำเทคโนโลยีจากต่างประเทศต้องใช้เวลานำเข้า
?หากผลจากการตรวจสอบไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน โรงงานจะถูกปิดหรือไม่ ก็ต้องว่าด้วยกฎหมายต่อไป โดยอุตสาหกรรมจังหวัดจะเป็นผู้ดำเนินการ เพราะเป็นผู้ถือกฎหมายนี้ และเป็นผู้อนุญาตให้โรงงานเปิดดำเนินงาน? นายฮาเล็ม กล่าวและว่า
ส่วนเรื่องร้องเรียนตามหลักวิชาการต้องตรวจวัดคุณภาพของมลพิษตามที่ ประชาชนร้องเรียน  ซึ่งไม่ใช่การใช้ดุลย พินิจ แต่เป็นเรื่องวิชาการ ต้องสำรวจทำแบบสอบถามความรู้สึกความพึงพอใจของชาวบ้านเป็นอย่างไร แม้ว่าผล ตรวจผ่านตามเกณฑ์มาตรฐานก็ตาม แต่ชาวบ้านยังรู้สึกรำคาญ เช่น เสียง ควัน กลิ่น เป็นต้น จำเป็นต้องแก้ปัญหาเช่นกัน


นายวีระกิตติ์  รันทกิจธนวัชร์  อุต สาหกรรมจังหวัดสงขลา กล่าวว่า กรมควบคุมมลพิษและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันไปตรวจสอบ ตอนนี้อยู่ระหว่างการรอผลตรวจเพราะกระบวนการตรวจวัดทางวิทยาศาสตร์ต้องใช้เวลาตามที่กำหนดอย่างชัดเจนและไม่ได้ยืดเวลาให้กับจีเดคแต่อย่างใด
"กรมควบคุมมลพิษเป็นผู้รับผิดชอบตรวจสอบเรื่องนี้ เมื่อผลออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วจะส่งมายังอุตสาหกรรมจังหวัดสงขลาดูผลว่าเป็นไปตามมาตรฐานหรือไม่ ถ้าเกินมาตรฐานต้องดำเนินการตามกฎหมายต่อไป" อุตสาหกรรมจังหวัดสงขลา กล่าวด้วยว่า ตามขั้นตอนตามาตรา 37 ให้ระงับ การกระทำที่ฝ่าฝืน โดยไม่ได้ปิดโรงงานอย่างถาวร แต่ให้ปิดโรงงานเพื่อแก้ปัญหาจุดที่ก่อให้เกิดผลกระทบ ทำการแก้ปัญหา จนกว่าจะแล้วเสร็จ จึงสามารถเปิดโรงงาน ดำเนินงานต่อไปได้ตามปกติ


ด้าน นายประทัศน์ จิระภาค วิศวกรระดับ 7 บมจ. ทีโอที ตัวแทนกลุ่มผู้ร้องเรียน กล่าวว่า การรอเวลาเพื่อให้ทราบถึงผลตรวจวัดค่ามลพิษจากโรงไฟฟ้าขยะ พวกเรายอมเปิดโอกาสให้จีเดค เพราะมีความตั้งใจในการแก้ปัญหาอย่างเต็มที่ ตามที่ได้พูดไว้ จนเหลือเพียงเล็กน้อย ฟ้าเริ่มใส กลิ่นควันน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด เพราะที่ผ่านมาเราให้โอกาสมาโดยตลอด ตั้งแต่เริ่มร้องเรียนที่ผ่านมาหลายครั้งแต่นิ่งเฉยไม่มีการแก้ปัญหา
?ตอนนี้เห็นภาพการแก้ปัญหาได้ชัดเจนขึ้น เริ่มดีขึ้นมาเรื่อยๆ ชาวบ้านโดยรอบสบายใจยิ่งขึ้น และอยากให้ดีขึ้นอย่างนี้ต่อไป? นายประทัศน์ กล่าว และว่า ในอนาคตถ้าเกิดปัญหาอย่างที่ผ่าน มา จีเดคคงต้องล็อคการเปิดเครื่องไม่ถึง ร้อยเปอร์เซ็นต์ เพื่อให้ผลตรวจวัดออกมา ผ่านมาตรฐาน แต่ผลกระทบยังเกิดขึ้น เราจะไม่ให้โอกาสอย่างที่ผ่านมา และชาวบ้านคงจะไม่ยอมอีกต่อไป เพราะตอนนี้ชาวบ้านเริ่มรวมตัวเป็นเครือข่ายแล้ว เพราะทุกคนต้องปกป้องสิทธิ์ของตนเองเพื่อไม่ให้ได้รับผลกระทบในชีวิต

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง