สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

สงขลา

แพเปิดบริการตามปกติ

  • photo  , 1086x611 pixel , 76,102 bytes.
  • photo  , 1086x611 pixel , 69,234 bytes.

แพขนานยนต์ข้ามฟากทะเลสาบสงขลาเปิดให้บริการได้ตามปกติแล้ว หลังการเจรจาแก้ปัญหาการชุมนมของชาวประมงพื้นบ้านที่ใช้เครื่องมือประมงโพงพางสำเร็จเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา

เช้าวันนี้การให้บริการแพขนานยนต์ข้ามฟากทะเลสาบสงขลาระหว่างอำเภอสิงหนครกับอำเภอเมืองสงขลา สามารถเปิดให้บริการได้ตามปกติแล้ว ภายหลังถูกชาวประมงพื้นบ้านในตำบลหัวเขาหลายร้อยคนชุมนุมปิดท่าแพขนานยนต์มาตั้งแต่บ่ายวานนี้ เพื่อเรียกร้องค่าชดเชยจากการถูกรื้อถอนเครื่องมือประมงโพงพางในทะเลสาบสงขลา เนื่องจากร้อนจากการขาดอาชีพทำกิน โดยได้ยื่นข้อเรียกร้องให้มีการยุติการรื้อถอนเครื่องมือโพงพางในช่วงเดือนรอมฎอน รวมถึงการจัดระเบียบเครื่องมือโพงพางในทะเลสาบสงขลา ให้รื้อถอนเฉพาะโพงพางที่กีดขวางร่องน้ำ ส่วนที่ไม่กีดขวางให้ทำกินได้ตามปกติ รวมถึงในรายที่ถูกรื้อถอนก็จะต้องมีการจ่ายเงินเยียวยาให้

โดยเมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผวจ.สงขลาได้หารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและได้ข้อสรุปในการจ่ายเงินชดเชยให้แก่ชาวประมงที่ถูกรื้อถอนเครื่องมือโพงพาง ในช่วงเดือนรอมฎอนครอบครัวละ 10,000 บาท และจะจัดหาเงินกู้อัตราดอกเบี้ยต่ำเพื่อที่จะช่วยเหลือในเรื่องการส่งเสริมอาชีพใหม่ให้แก่กลุ่มชาวประมงที่ถูกรื้อถอน ซึ่งนายประพร เอกอุรุ นายกสมาคมประมงจังหวัดสงขลาได้นำข้อสรุปไปแจ้งให้ชาวประมงทราบ ชาวประมงส่วนใหญ่พอใจจึงได้ทำการรื้อเต็นท์ชุมนุม และเดินทางกลับ จนสามารถเปิดให้บริการแพขนานยนต์ได้ตามปกติในเช้าวันนี้

ทั้งนี้พบว่าในช่วงเช้ามีประชาชนมาใช้บริการไม่หนาแน่นมากนัก เนื่องจากประชาชนยังไม่ทราบว่ามีการเปิดบริการแพขนานยนต์แล้ว โดยทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นผู้ให้บริการแพขนานยนต์จะประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบต่อไป

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง