สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

จับตาเลือกตั้งท้องถิ่น

ทุจริตเหตุขัดแย้ง"ท้องถิ่น" "ถาวร"ยก4อปท.เด่นไร้คนปชป.

photo  , 640x488 pixel , 65,506 bytes.

24 พฤษภาคม 2559 สถาบันสันติศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) จัดเสวนา ความขัดแย้งและความรุนแรงในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ณ ตึกอธิการบดี ม.อ.วิทยาเขตหาดใหญ่

โดย รศ.ดร.ชูศักดิ์ ลิ่มสกุล อธิการบดีฯ เป็นประธานเปิด มี นายถาวร เสนเนียม อดีตรมช.มหาดไทย พล.ต.ต.สาคร ทองมุณี รอง ผบช.ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจชายแดนภาคใต้ นายจรูญ หยูทอง-แสงอุทัย นักวิชาการชำนาญพิเศษ สถาบันทักษิณคดีศึกษา

นายศุภสัณห์ หนูสวัสดิ์ นายกเทศมนตรี ตำบลนาทวี ร่วมนำเสนอสภาพปัญหาและแนวทางแก้ไข และเวทีแลกเปลี่ยนช่วงบ่าย โดย รศ.ดร.วิชัย กาญจนสุวรรณ ผอ.สถาบันสันติศึกษากับนายภูวสิษฏ์ สุขใส บรรณาธิการ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส และนายเอกชัย อิสระทะ เครือข่ายพลเมืองสงขลา ดำเนินการเสวนา นายถาวร เสนเนียม กล่าวว่า ความขัดแย้งการเมืองท้องถิ่น จากผลวิจัยเรื่อง การลอบสังหาร ในการเมืองท้องถิ่นไทย ของ ดร.ณัฐกร วิทิตานนท์ ตั้งแต่ปี 2543-2552 พบว่า เหยื่อจากการลอบสังหาร 5 อันดับสูงสุดของประเทศไทยอยู่ที่ภาคใต้ คือ จ.นราธิวาส 34 ราย ปัตตานี 31 ราย พัทลุง 30 ราย ยะลา 24 ราย และสงขลา 20 ราย คำถามก็คือ ความรุนแรงการเมืองท้องถิ่นมาจากเรื่ออุดมการณ์ไหม ผมคิดว่าน่าจะไม่ใช่ แต่ส่วนใหญ่มาจากการขัดแย้งเรื่องผลประโยชน์และการทุจริตทั้งสิ้น ที่น่าสังเกตุคือ การสังหารเพื่อหวังชัยชนะ ในการเลือกตั้งมีไม่มาก เพราะแทบไม่พบว่า ผู้ที่สังหารคู่แข่งทางการเมืองในท้องถิ่นจะได้รับการเลือกตั้งจากประชาชนการเมืองระดับชาติมีความรุนแรงลักษณะนี้น้อยกว่า เพราะอยู่ในวงกว้าง แต่การเมืองท้องถิ่นเป็นพื้นที่แคบๆ การปะทะขัดแย้งแย่งชิงผลประโยชน์จึงสูงมากจากข้อมูลงบประมาณขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นคือ อบจ.สงขลา 2,000
ล้านบาทต่อปี เทศบาลนครสงขลา 790 ล้านบาทเทศบาลนครหาดใหญ่ 1,700 ล้านบาท


ซึ่งถือว่ามากพอสมควร ขณะนี้นอกจากเรื่องเปอร์เซนต์ ซึ่งเป็นที่รับรู้กันอยู่ทั่วไปแล้ว ก็มีธุรกิจอำนาจ คือการใช้การเมืองสนับสนุนในเรื่องปลีกย่อยอีกมาก เช่น การจัดทำป้ายประชา สัมพันธ์ ให้เช่าเต็นท์ หรืออื่นๆ โดยตั้งตัวแทนกันขึ้นมาเพื่อให้บริการแก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยผู้มีอำนาจในองค์กรเองมีส่วนได้ส่วนเสียด้วย

โดยท้องถิ่นที่บริหารได้ดี ก็มีให้เห็นเป็นที่ประจักษ์ เช่น ตำบลควนรู ซึ่งน่าสนใจความเป็นมาของการเลือกสรรผู้นำและการบริหารงาน หรือในอีกหลายๆ แห่งของ จังหวัดสงขลา เช่น อบต.ท่าข้าม อบต.รำแดง และเทศบาลตำบลปริก ต่อข้อถามว่า ท้องถิ่นที่เป็นตัวอย่างไม่มีที่พรรคประชาธิปัตย์ส่งผู้บริหารลงสมัครเลือกตั้ง นายถาวร กล่าวว่า ตนยกตัวอย่างตามที่สังคมประเมิน และทุกคนก็ให้การยอมรับเช่นนั้นพล.ต.ต.สาคร ทองมุณี กล่าวว่า กรณีนี้ตำรวจตกเป็นจำเลยสังคมบ่อยครั้งเพราะเมื่อเกิดการลอบสังหารกัน ก็ต้อง ให้ตำรวจเข้าไปสืบคดี แทบทุกคดีตำรวจสืบรู้ แต่บางคดีก็ไม่สามารถหาหลักฐานได้ แม้จะพอรู้ตัว ซึ่งภาคใต้บ้านเราเป็นแบบ สังคมวัวชน คือเมื่อฝ่ายหนึ่งสร้างความรุนแรง อีกฝ่ายก็รอจะตอบโต้กันไปมา เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในการเมืองท้องถิ่นบ้านเราความรุนแรงโดยเฉพาะอย่างยิ่งในจังหวัดชายแดนภาคใต้ใน 4 ปีมานี้ มีการสังหารกันถึง 470 ราย แต่ถ้าถามประชาชน ในพื้นที่เขากลัวอะไรมากที่สุด เขาบอกเรื่องยาเสพติด เพราะปัจจุบันแพร่หลายมากที่สุด และเป็นภัยแทรกซ้อน ต่อมาเขากลัวเจ้าหน้าที่ชุดดำจะอุ้มฆ่า อันดับสามถึงจะเป็นความรุนแรงจากปัญหาความมั่นคง

ซึ่งหลายคดีเป็นเรื่องการเมืองท้องถิ่นคือ นักการเมืองท้องถิ่นที่เสียผลประโยชน์อาศัยกองกำลังของผู้ก่อความไม่สงบไปสังหารคู่ขัดแย้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขัดแย้งเรื่องการทุจริต โดยจะอ้างว่า เป็นเรื่องความมั่นคง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อบต. จะมีผลประโยชน์และทุจริตมากเพราะอาศัยกฎหมายพิเศษในการจัดซื้อจัดจ้าง ทำให้การทุจริตทำได้ง่ายความขัดแย้งทั้งหมดนี้ มักมีสาเหตุ หลักนอกจากการแย่งชิงผลประโยชน์ ก็จะเป็นพฤติกรรมส่วนตัวของผู้บริหาร จากค่านิยมทางสังคมที่ยกย่องคนมีเกียรติ มีตำแหน่ง พื้นฐานการศึกษาของนักการเมือง การประสานงานภายในองค์กรที่ แบ่งฝักฝ่ายกันระหว่างผู้บริหารกับข้าราชการประจำ และสุดท้ายคือการตั้งเป้าหมายขององค์กรที่แตกต่างกัน นายจรูญ หยูทอง-แสงอุทัย กล่าวว่า ความขัดแย้งนี้ไม่ได้มีเฉพาะการฆ่ากันเท่านั้น แต่เป็นความรุนแรงขัดแย้งในจารีตวัฒนธรรม เช่น เรื่องชู้สาว ที่คนภาคใต้ถือเป็นเรื่องศักดิ์ศรี ซึ่งปัจจุบันค่อยๆ เปลี่ยนแปลงไปมากในหมู่คนรุ่นใหม่ ที่ผ่านมายังไม่มีใครที่สังหารคู่แข่งแล้วได้เป็นผู้นำในองค์กร แต่สาเหตุสำคัญที่ยังเกิดความรุนแรงในการเมืองท้องถิ่น คือ กฎหมายไม่สามารถเอาผิดผู้สร้างความ รุนแรงได้ในหลายกรณี เช่น ที่ต.ปากแตระ อ.ระโนด หรือที่ ต.เกาะหมาก จ.พัทลุง ทั้งหมดนี้ ไม่ใช่เพราะการเมืองมีความรุนแรง แต่เพราะสังคมไทยมีความรุนแรงอยู่ในตัวมันเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในภาคใต้ เพียงแต่มันมาอยู่ในพื้นที่ของการเมือง ยกตัวอย่าง ความเปลี่ยนแปลงของคนเรา คนที่ไม่เคยมีตำแหน่งในชุมชน เมื่อเข้าสู่อำนาจทางการเมือง ชาวบ้านก็ได้ เจ้านายคนใหม่มาอีกคน ความจริงแล้วความขัดแย้งเป็นเรื่องปกติ แต่วิธีการจัดการความขัดแย้งกลับไม่ปกติ นั่นคือใช้ความรุนแรงเข้ามาจัดการ ทำให้เกิดปัญหา

ความขัดแย้งนี้มีสองลักษณะคือ อุดมการณ์ทางการเมืองบนผลประโยชน์ของประชาชน กับเรื่องผลประโยชน์ส่วนตน ซึ่งส่วนใหญ่จะขัดแย้งเรื่องผลประโยชน์ ตัวเอง เป็นเรื่องส่วนบุคคลเสียส่วนใหญ่ วิธีจัดการแก้ก็คือ ผลักปัญหานี้ไปสู่สาธารณะ และระบบราชการต้องยืนอยู่บนผลประโยชน์ของประชาชน? นายจรูญ กล่าว


นายศุภสัณห์ หนูสวัสดิ์ กล่าวว่า ในฐานะเป็นผู้บริหารเทศบาลตำบลนาทวี 5 สมัย เกือบ 20 ปีแล้ว วันนี้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นถูกมองว่า ทุจริตมาก จึงกำลังปฏิรูปครั้งใหญ่เพื่อแก้ปัญหานี้ ?ปัญหานี้นักการเมืองท้องถิ่นเองที่ต้องหันกลับมาดูตัวเรา อีกประเด็นคือ การไม่สร้างเงื่อนไขในการทำงานร่วมกันของคนในองค์กรจนเกิดความขัดแย้ง? นายศุภสัณห์ กล่าว และว่า สาเหตุความรุนแรงในเมืองท้องถิ่น
นอกจากขัดกันเรื่องผลประโยชน์แล้ว ซึ่งก็ ไม่ได้มีแค่เรื่องเงินทอง แต่หมายถึงตำ แหน่ง หน้าที่การงานก็มีมาก อีกส่วนก็เป็นเรื่องบริวารญาติมิตร และชู้สาว ซึ่งทั้งหมดถือเป็นสนิมเนื้อในที่ต้องมีการจัดการที่ดี ทางแก้ปัญหา นายศุภสัณห์ เสนอว่า
ที่สำคัญที่สุดคือ ปลุกให้ประชาชนลุกขึ้นมาสนใจ เรื่องสิทธิหน้าที่ทางการเมืองของตนให้มาก และการแก้ไขพ.ร.บ.ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งผู้มีหน้าที่ รวมทั้งตัวเอง กำลังทำกันอยู่ รศ.ดร.วิชัย กาญจนสุวรรณ กล่าวว่า ความสำเร็จของท้องถิ่นต้องอาศัยการ ทำงานร่วมกับภาคประชาสังคม และอีก ส่วนคือ จากความสามารถของผู้นำ ปัญหา ความรุนแรงส่วนหนึ่งเกิดจากค่านิยมเรื่องอำนาจนิยมในสังคมไทย ซึ่งคนเล็กคนน้อย ถูกกดทับจนไร้ที่ยืนอย่างมีศักดิ์ศรีในสังคม เมื่อไร้ที่พึ่งจึงทำให้เกิดสังคมอุปถัมภ์ ในภาพรวม ภาคใต้มีความรุนแรงและการสังหารมากที่สุดในประเทศ
โดยประเทศไทย ฆ่ากันเป็นอันดับสองของโลก ซึ่งอาจเป็นเพราะสังคมยังไม่ เข้าถึงสาระของแต่ละศาสนาที่นับถือ ทำให้เกิดความขัดแย้งวุ่นวายไม่สิ้นสุด รูปแบบการปกครองท้องถิ่นของประเทศสหรัฐอเมริกามีหลายรูปแบบให้ประชาชนร่วมตัดสินใจว่าจะเอารูปแบบใดในพื้นที่ของตน ประเทศไทยประชาชนไม่มีสิทธิ์เลือก กำหนดเหมือนกันหมดทั้งประเทศทำให้ขาดความยืดหยุนและการมีส่วนของประชาชน วันนี้รัฐบาลกำลังมองว่าฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้านทำงานได้ดีกว่าฝ่ายท้องถิ่นซึ่งก็คือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ดังนั้น หากไม่ปรับปรุงก็อาจเกิดความเปลี่ยนแปลง หรือยุบองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ตามที่มีกระแสข่าว ด้าน นายภูวสิษฏ์ สุขใส กล่าวว่า ทาง แก้ปัญหาความขัดแย้งในท้องถิ่นก็คือ การ เพิ่มการมีส่วนร่วมของประชาชน การปรับโครงสร้างที่มาของผู้บริหาร และสมาชิกสภา ซึ่งต้องไม่เป็นคนกลุ่มเดียวกัน เพื่อให้ มีการตรวจสอบตามเจตนารมณ์ในการ กระจายอำนาจ และการใช้งบประมาณอยู่ ในที่แจ้ง ประชาชนตรวจสอบได้ง่าย สถาบันและเครือข่ายพันธมิตรควรเร่งทำรายงานการศึกษา เพื่อปฏิรูปท้องถิ่น โดยยึดตัวแบบท้องถิ่นที่ดีเสนอคณะกรรม การฯ ที่เกี่ยวข้องให้ทันเวลา เพืื่อให้ได้การปฏิรูปที่สอดคล้องกับเป้าหมายที่แท้จริง

สำนักข่าวโฟกัส

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง